TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư cá nhân đã tích cực tham gia vào thị trường

Nhà đầu tư cá nhân đã tích cực tham gia vào thị trường

Trong 2 tháng gần đây, số lệnh đặt mua, bán trong 1 phiên giao dịch đã gấp 4,5 lần 4 tháng trước đó.

Những ngày vừa qua, thị trường chứng khoán đối mặt với sự biến động mạnh. Những phỏng đoán về việc tay to gom hàng, áp lực giải chấp, nhà đầu tư rời bỏ thị trường... liên tục được đưa ra. CafeF thống kê thị trường dưới góc nhìn từ số lệnh mua, bán nhập vào hệ thống cũng như khối lượng cổ phần đặt mua, bán để nhà đầu tư có đánh giá sát hơn về bối cảnh thị trường chứng khoán hiện tại.

Với thống kê lệnh mua, bán, nhà đầu tư có thể thấy nhiều hay ít nhà đầu tư tham gia vào thị trường. 

Trong 6 tháng, từ tháng 10 năm 2011 đến đầu tháng 2 năm 2012, biên độ biến động lệnh đặt mua, đặt bán rất thấp trên cả 2 sàn. 2 đường biểu diễn biến động số lệnh mua, bán khá sát nhau cho thấy hiện tượng tranh mua, tranh bán không quá lớn trong thời gian này. Số lệnh mua dao động từ 20.000 đến 40.000 lệnh/ phiên đối với 2 sàn HSX và HNX.

Từ tháng 2 đến hết tháng 3, vỏn vẹn chưa đầy 2 tháng, số lệnh đặt vào hệ thống có sự biến động mạnh. Cá biệt có ngày đạt hơn 100.000 lệnh mua và gần 95.000 lệnh bán tương đương cao hơn gấp 4,5 lần bình quân 4 tháng trước đó.

Biến động số lệnh mua, bán 6 tháng qua trên HSX và HNX

Cùng với sự biến động mạnh của số lệnh, khối lượng đặt mua và khối lượng đặt bán 2 tháng gần đây cũng cao hơn nhiều so với những tháng trước. Biên độ biến động khối lượng cũng tăng mạnh. 

So với đáy khối lượng mua, bán, tổng khối lượng đặt mua, bán tại ngày đạt mức cao nhất cao gấp 8 đến 9 lần.

Cả 4 đường thể hiện số lệnh đặt mua, số lệnh đặt bán, khối lượng đặt mua và khối lượng đặt bán đều đang nằm trên đường xu hướng tăng.

Biến động khối lượng đặt mua, bán 6 tháng qua trên HSX và HNX

Biến động VnIndex và HNX-Index 6 tháng qua

Như vậy trong 2 tháng trở lại đây, có thể thấy nhà đầu tư cá nhân đã quay lại thị trường và tích cực tham gia mua bán, chứ không hẳn con sóng được tạo dựng phần lớn bởi các "tay to".
Hải An

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên