TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư cần chuẩn bị gì?

Nhà đầu tư cần chuẩn bị gì?

Trước diễn biến trên TTCK thế giới, các nhà đầu tư trong nước cần phải chuẩn bị gì cho những định hướng tương lai của mình?

Cho dù được Hạ viện Mỹ thông qua vào lần hai, nhưng có vẻ như kế hoạch chi 700 tỷ USD của Chính phủ Mỹ vẫn chưa thể vực dậy lòng tin cho các nhà đầu tư trên toàn thế giới, nên chứng khoán Mỹ và châu Á vẫn tiếp tục trượt dài.

Trước diễn biến này, các nhà đầu tư trong nước cần phải chuẩn bị gì cho những định hướng tương lai của mình?


Theo một số nhà phân tích kinh tế, kế hoạch chi 700 tỷ USD của Chính phủ Mỹ chỉ có thể là một “liều thuốc” cắt cơn nguy cấp của nền tài chính Mỹ, chứ chưa hẳn đã có thể đẩy lùi hoàn toàn “căn bệnh”. Trước mắt, khoản tiền này sẽ xoa dịu các nhà đầu tư, vực dậy lòng tin của người dân Mỹ và của thị trường toàn cầu.

Tuy nhiên, bản đại kế hoạch trên không phải mang lại hoàn toàn lợi ích, mà nó cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho nền kinh tế Mỹ. Đơn cử, nó sẽ làm gia tăng tình trạng lạm phát ở Mỹ, bởi Chính phủ đã bơm ra một khoản tín dụng khổng lồ cho thị trường. Nó tác động mạnh nhất đến tầng lớp người dân nghèo và trung lưu ở Mỹ, đẩy họ vào cảnh khốn khó hơn.

Có người ta đã liên tưởng đến cuộc đại suy thoái từng xảy ra vào những năm 30 của thế kỷ trước. Trong tình hình lạm phát tăng cao, Mỹ sẽ phải tăng lãi suất, khiến nền kinh tế Mỹ ngày càng tụt dốc.

Đối với các nhà đầu tư trong nước, giới chuyên môn cho rằng, việc thị trường chứng khoán suy thoái theo cơn “đại hồng thuỷ” của thế giới sẽ khó xảy ra. Tuy nhiên, ảnh hưởng của từng loại cổ phiếu cũng sẽ khác nhau.

Theo một chuyên viên phân tích thuộc Công ty Chứng khoán Bảo Việt, những ngành kinh doanh phục vụ các nhu cầu thiết yếu trong nước như dược phẩm, lương thực, thực phẩm, khí đốt... sẽ là những ngành ít chịu ảnh hưởng nhất, ngay cả trong trường hợp xảy ra đại suy thoái.

Trong khi đó, cổ phiếu của các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ là những nhóm cổ phiếu có thể sẽ gặp rủi ro trong trường hợp kinh tế thế giới rơi vào suy thoái, do dự đoán nhu cầu tiêu dùng trên thế giới có thể sẽ suy giảm.

Tuy nhiên, ngay cả những doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu cũng có thể chịu những tác động khác nhau. Thậm chí trong cùng một ngành hàng thì tác động cũng không phải sẽ giống nhau.

Chẳng hạn, cũng là doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản, nhưng nếu kinh tế thế giới suy giảm thì những doanh nghiệp xuất khẩu tôm có thể gặp nhiều khó khăn hơn so với các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, cá ba sa, do tôm được coi là mặt hàng cao cấp hơn, nên nếu như đời sống người dân suy giảm thì đó sẽ là những mặt hàng được đưa vào danh mục cắt giảm đầu tiên.

Tuy không chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi những tác động từ bên ngoài, nhưng một số chuyên gia cho rằng, các nhà quản lý cần có ngay những giải pháp hỗ trợ thị trường, bởi những tác động tâm lý cũng có thể là những yếu tố tiêu cực làm chao đảo thị trường.

Theo ông Nguyễn Thanh Kỳ, Tổng thư ký Hiệp hội Kinh doanh chứng khoán Việt Nam (VASB), để giảm bớt gánh nặng tâm lý cho nhà đầu tư chứng khoán trong nước hiện nay, nên lùi thời điểm đánh thuế thu nhập đối với các nhà đầu tư chứng khoán thêm một thời gian.

Theo ông Kỳ, tại nhiều cuộc họp bàn, cơ quan quản lý đã tỏ ý đồng tình cho phép lùi thời gian thực hiện việc đánh thuế thu nhập từ đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có văn bản chính thức nào đề cập trực tiếp vấn đề này.

Theo ông Vũ Bằng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Bộ Tài chính đang trình Chính phủ đề án chống khủng hoảng. Đề án này có hai nội dung chính là ngăn ngừa khủng hoảng và ứng phó khi khủng hoảng xảy ra.

Theo Hải Bằng
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên