TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán Việt Nam trước cơn bão tài chính

Nhà đầu tư cẩn trọng bảo toàn vốn

Nhà đầu tư cẩn trọng bảo toàn vốn

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán giảm, giá vàng và giá dầu có các biến động bất thường, thì chờ đợi là phương thức nên xem xét.

Tâm lý của nhà đầu tư Việt Nam trong phiên giao dịch sáng 30.9 chịu ảnh hưởng trực tiếp từ quyết định không thông qua phương án giải cứu thị trường trị giá 700 tỉ USD ở Mỹ

 

Phản ứng hoảng loạn từ thị trường chứng khoán Mỹ lan sang thị trường châu Á, trong đó có Việt Nam.

 

Phản ứng tâm lý

 

Một vòng quanh các sàn giao dịch sáng 30.9, nhiều nhà đầu tư tỏ ra bất ngờ trước quyết định của hạ viện Mỹ dù cuối giờ chiều hôm kia, báo chí nước ngoài đều thông tin đã đạt được thoả thuận không chính thức.

 

Tại sàn chứng khoán ACB, các nhà đầu tư bàn luận nhiều về tình hình chứng khoán thế giới.

 

Anh Nguyễn Văn Hải, nhà đầu tư ở sàn Tân Việt cho biết sự sụt giảm của thị trường chứng khoán Mỹ đêm qua ngoài sức tưởng tượng của giới đầu tư. Anh Hải cho rằng với một thị trường chứng khoán lâu đời như Mỹ mà nhà đầu tư còn hoảng loạn bán tháo cổ phiếu như vậy thì thị trường non trẻ như Việt Nam khó tránh khỏi sụt giảm nặng nề.

 

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư khác có vẻ bình tĩnh hơn. Chị Thuỷ, nhà đầu tư sàn SSI không chen nhau đặt lệnh bán sàn với các nhà đầu tư khác. Chị Thuỷ vẫn bình thản dù cổ phiếu REE của chị phiên 1 chỉ giao dịch giá sàn với vỏn vẹn 2.560 cổ phiếu khớp lệnh trong khi dư bán gần 1 triệu cổ phiếu.

 

Chị cho biết nhiều nhà đầu tư đang trấn an nhau: “700 tỉ USD kia rồi sẽ được thông qua, đây chỉ là lần từ chối đầu tiên của hạ viện”. Chị Thuỷ cho biết, chị sẽ bắt đầu mua nếu VN–Index xuống 400 điểm

 

Cẩn trọng bảo toàn vốn

 

Khi thị trường chứng khoán bắt đầu tăng điểm kể từ phiên giao dịch ngày 18.9, các chuyên gia tỏ ra thận trọng bằng bình luận, xu hướng ngắn hạn sẽ dao động quanh mức 410 – 490. Chuyên gia phân tích kỹ thuật Ken Tai (công ty chứng khoán Kim Eng Singapore) cho rằng, tác nhân khiến cho VN–Index khó bật lên là giá dầu có thể vượt ngưỡng 110 USD/thùng. Trên thực tế, áp lực tâm lý phản ánh vào quyết định bán trong sáng 30.9 khiến cho tin giá dầu giảm ở mức 96 USD/thùng trong sáng nay không có tác dụng. Thống kê thị trường cho thấy, lượng cổ phiếu dư bán lên tới 13 triệu cổ phiếu, trong khi dư mua chỉ ở mức 1,5 triệu cổ phiếu.

 

Bình luận về tính thanh khoản trên hai sàn qua phiên giao dịch sáng 30.9, ông Trần Hồng Văn, chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc công ty chứng khoán Nam An cho rằng, trong vài ngày tới, tuy những khó khăn, tồn tại vẫn còn đó, nhưng thị trường thế giới sẽ bình tĩnh lại. Ông khuyến cáo nhà đầu tư nên cẩn trọng và đánh giá khách quan mức độ tác động cuộc khủng hoảng đến thị trường Việt Nam.

 

Không riêng gì thông tin giá dầu giảm, các thông tin tốt như GDP quý 3 ở mức 6,5%, tăng 1% so với quý 2 hay lạm phát tháng 9 ở mức thấp bị nỗi lo bắt nguồn từ thị trường Mỹ lấn át.

 

Giám đốc phân tích của công ty chứng khoán TP.HCM (HSC), ông F. Mac Cana nhận xét: “Cùng với sự không chắc chắn của bản thân thị trường, tâm lý trên thị trường có chút gì mong manh dù vẫn có tâm lý đẩy thị trường lên cao hơn”. Tâm lý này thể hiện rõ ở sự giằng co giữa bên bán và bên mua trong hai phiên giao dịch gần đây khi lượng giao dịch đạt thấp.

 

ThS Lê Đạt Chí cho rằng: “Tâm lý nhà đầu tư dao động mạnh bởi họ nhận biết thị trường tài chính trong nước ngày càng hội nhập, không chỉ ở mối tương quan trực tiếp mà còn gián tiếp. Từ đó thể hiện sự kỳ vọng hay mối lo ngại của nhà đầu tư”.

 

Một nhà đầu tư tại sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM cho biết, trong bối cảnh thị trường chứng khoán giảm, giá vàng và giá dầu có các biến động bất thường, thì chờ đợi là phương thức tốt nhất.

 

Điều này khá phù hợp với trường phái phân tích kỹ thuật, chỉ có dân “lướt sóng” chuyên nghiệp mới đủ tài lướt trong giai đoạn này.

 

Theo ông Lê Đạt Chí, thị trường sẽ sụt giảm tới mức... khi tâm lý giá rẻ, lòng tham giá rẻ vào cuộc, sẽ kích thích nhà đầu tư quay lại thị trường.

 

Theo H.Sương – Vỹ Tân – Phạm Tùng
SGTT

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên