TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư chán nản

Nhà đầu tư chán nản

Tổng giám đốc một công ty chứng khoán cho rằng, điều quan trọng nhất là niềm tin. Nhà đầu tư không có niềm tin vào sự hồi phục trong ngắn hạn của thị trường nên họ không bỏ tiền mua cổ phiếu.

Tiếp tục thụt lùi

Ngay từ đầu phiên giao dịch 24/10, bên bán vẫn muốn bán giá cao, nhưng do lực cầu giá cao suy yếu, khiến giao dịch ảm đạm. Đóng cửa phiên giao dịch, thị trường chứng khoán (TTCK) tiếp tục giảm điểm trong sự thờ ơ của giới đầu tư.

Dù rằng thị trường không có dấu hiệu nào cho thấy sẽ có thay đổi theo xu hướng tích cực, nhưng bên bán lại kìm ở mức giá khá cao không chịu “xuống nước” dù rằng lực cầu rất yếu.

Quả thật, nhiều nhà đầu tư cho rằng, thời điểm hiện tại là lúc để theo dõi chứ không phải lúc tung tiền ra dù thị giá rất nhiều cổ phiếu đang ở mức rất rẻ.

Thực tế, chưa khi nào cổ phiếu có giá bọt bèo như giai đoạn này. Tỷ lệ cổ phiếu dưới mệnh giá hiện nay chiếm khoảng 50%, trong đó có đến gần 150 mã dưới 5.000 đồng. Nhiều cổ phiếu chỉ vài trăm đồng. Điều quan trọng hơn là nhiều doanh nghiệp tiếp tục lỗ kéo dài. Và khả năng bị kiểm soát vì tỷ lệ âm vào vốn rất lớn.

Thờ ơ với tin tốt

Tổng giám đốc một công ty chứng khoán cho rằng, điều quan trọng nhất là niềm tin. Nhà đầu tư không có niềm tin vào sự hồi phục trong ngắn hạn của thị trường nên họ không bỏ tiền mua cổ phiếu. Trên thực tế, một số thông tin được đánh giá là có tính chất hỗ trợ cho thị trường cũng không còn tác dụng.

Cụ thể, chỉ số CPI tháng 10, vừa công bố hôm qua (24/10), với mức tăng khá thấp so với tháng trước, nhưng vẫn không làm nhà đầu tư hưng phấn mà trái lại còn khiến thị trường giảm mạnh hơn.

Trên thực tế, kết quả kinh doanh quý III của các doanh nghiệp dù không khả quan lắm song cũng được nhìn nhận là không đến nỗi tệ hại. Ngoài ra, Công ty chứng khoán Rồng Việt cũng cho rằng, những con số thống kê cho thấy, kinh tế vĩ mô vẫn chưa có nhiều chuyển động tích cực.

Mùa công bố kết quả kinh doanh quý III cũng đang dần qua đi với mức độ hỗ trợ khá hạn chế đối với một số mã cổ phiếu riêng lẻ. Nhà đầu tư đa phần đang chờ đợi những diễn biến cụ thể của Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIII và điểm rơi về mặt thông tin cũng phải chờ sang trung tuần của tháng 11.

Theo một số nhà đầu tư, với các dấu hiệu hiện tại của thị trường, việc chứng khoán hãm được đà rơi trong thời gian ngắn trước mắt là hầu như không thể. Các thông tin tích cực chỉ ở mức độ nhỏ lẻ và không thể tác động tới tâm lý chung trên thị trường.

Theo họ thời điểm hiện tại là lúc giữ tiền và theo dõi chờ tin tốt chứ không phải nhăm nhăm canh bắt đáy. Mặc dù lực cầu cổ phiếu đang có phần vượt trội hơn so với cung. Tuy nhiên, hiện tại bên mua có thể nói “chẳng có lý do” gì để đưa ra mức giá cao hơn.

Ông Trần Văn Nhiên, Phòng Phân tích Công ty Chứng khoán Á - Âu cũng nhìn nhận, trong bối cảnh hiện nay, dòng tiền tham gia vào thị trường đa phần mang tính đầu cơ ngắn hạn là chủ yếu. Nhà đầu tư chỉ nắm giữ 3 phiên và thấy có lãi là bán ra. Vì vậy thị trường không có những phiên tăng điểm kéo dài. Thời gian tới thị trường chờ đợi những thông tin tích cực.

Theo Cẩm Huỳnh
Thời báo ngân hàng

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên