TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư chốt lãi, 2 sàn đóng cửa trái chiều

Nhà đầu tư chốt lãi, 2 sàn đóng cửa trái chiều

HAG vẫn dẫn đầu thanh khoản trên thị trường với khối lượng khớp lệnh gần 15,7 triệu đơn vị và giữ được sắc xanh dù chỉ có 0,1 điểm. HNG cũng rung lắc nhưng vẫn đóng cửa trong sắc tím.

Đóng cửa ngày 23/02, VN-Index chỉ còn tăng 0,57 điểm lên 561,28 điểm với 134 mã xanh/88 mã đỏ còn HNX-Index giảm 0,07 điểm còn 78,2 điểm. Tổng giá trị giao dịch trên 2 sàn đạt 2.947 tỷ đồng. Đây là phiên giao dịch thứ 3 liên tiếp sàn HSX có khối lượng giao dịch đạt trên 2.000 tỷ.

Điểm lại một số nhóm cổ phiếu nổi bật như dầu khí, chứng khoán, ngân hàng..., phiên buổi chiều không được hứng khởi như phiên sáng. Dù giá dầu thô tiếp tục tăng nhưng cổ phiếu trong nhóm dầu khí đã điều chỉnh trước áp lực bán trong nước. GAS giữ sắc xanh với mức tăng chỉ 0,9%, PVS và PVC chỉ nhích nhẹ, trong khi PVD giảm 2,76%, PVB giảm 0,86%, PVT giảm 2,91%...

Ở nhóm cổ phiếu chứng khoán, SSI chỉ tăng nhẹ, thậm chí có thời điểm rơi xuống mốc tham chiếu; HCM tăng 2,39% nhưng VIX giảm 2,9%, VND giảm 2,52%, SHS giảm 1,33%...

HAG vẫn dẫn đầu thanh khoản trên thị trường với khối lượng khớp lệnh gần 15,7 triệu đơn vị và giữ được sắc xanh dù chỉ có 0,1 điểm. HNG cũng rung lắc nhưng vẫn đóng cửa trong sắc tím.


Thị trường chùng xuống trong phiên chiều với số mã đỏ nhiều hơn hẳn số mã xanh. VN-Index chỉ còn tăng trên dưới 2 điểm còn HNX-Index “dùng dằng” lên xuống giữa 2 màu xanh và đỏ. Giá trị giao dịch trên HSX và HNX tính đến 2h đạt 2.500 tỷ đồng.

Có vẻ nhiều nhà đầu tư đang chốt lời dần.

Tuy nhiên, theo khuyến nghị của Chứng khoán Bản Việt ngày hôm qua, áp lực bán có thể gia tăng nhưng không đáng kể và hai chỉ số chỉ xuất hiện các nhịp rung lắc hoặc điều chỉnh nhẹ. Hệ thống chỉ báo xu hướng của VCSC vẫn duy trì mức TĂNG xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và nâng mức cắt lỗ của hệ thống lên mức 538.23 của chỉ số VN-Index và 75.91 của chỉ số HNX-Index.

“Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và mở vị thế mua mới. Đồng thời, chúng tôi đánh giá đây vẫn chưa phải là thời điểm chốt lời.”


Sau một khoảng thời gian trùng xuống, chỉ số lại bùng lên vào lúc 11h khi VN-Index tăng 6,79 điểm lên gần 567 điểm nhờ sắc xanh tại các cổ phiếu trụ cột. Dù vậy, thị trường không duy trì được sự hưng phấn này cho đến cuối phiên sáng. VN-Index tăng 4,22 điểm, chốt tại 564,93 điểm và HNX-Index tăng 0,18 điểm lên 78,44 điểm.

HNG duy trì rất bền vững sắc tím của mình, nhưng khối lượng mua của khối ngoại vẫn dừng lại ở con số 555.000 đơn vị - được mua ngay từ đầu phiên. Khối lượng khớp lệnh của HAG đã lên tới gần 12 triệu đơn vị.

Khối ngoại "vét" gần hết MBB trên sàn với khối lượng mua gần 4,5 triệu đơn vị/ 4,65 triệu đơn vị khớp lệnh

Một sắc tím khác trong dòng đầu cơ khá nổi bật là BGM với phiên tăng trần thứ 8 lên giá 2.400 đồng.


Thị trường ngày 23/02 khởi động với một số thông tin đáng chú ý từ IndexUniverse như Market Vectors Vietnam ETF – quỹ ETF đang đầu tư vào 21 cổ phiếu của Việt Nam đã bị rút tới 7 triệu USD trong tuần giao dịch từ ngày 16-19/02 sau khi đứng im trong tuần trước đó. Không những thế, toàn bộ lượng vốn bị rút trong tuần qua chỉ diễn ra vào ngày thứ Năm (18/02) với 7,02 triệu USD.  Đây là lần thứ 2 trong năm 2016 quỹ Market Vectors Vietnam ETF bị rút hơn 7 triệu USD chỉ trong một phiên. Lần rút vốn mạnh trước đó diễn ra vào ngày 22/01.

Báo cáo chiến lược của CTCK MBS trích dẫn từ khảo sát của Merrill Lynch cho biết xu hướng của các nhà đầu tư hiện tại là muốn bảo toàn vốn, ưu tiên tiền mặt, trái phiếu, các nhóm ngành phòng thủ như tiện ích công cộng (uilities) và viễn thông (telcos).

“Tỷ lệ tiền mặt đã tăng lên đến mức 5,6%, mức cao nhât kể từ tháng 11/2001, và đây là một chỉ báo thời điểm mua theo quan điểm đi trước đám đông (contrarian).” – Báo cáo viết.

Kết thúc phiên ATO, VN-Index đã tăng 3,88 điểm. Tâm điểm vẫn đang tâp trung tại HAG và HNG khi hơn một nửa khối lượng cổ phiếu HNG khớp lệnh là từ khối ngoại mua vào và cổ phiếu đã tăng trần lên mức giá 10.000 đồng. Khối lượng khớp lệnh của HAG nhanh chóng vọt hơn 3 triệu đơn vị chỉ sau 20 phút. 2 cổ phiếu này cũng đang đứng đầu sàn HSX về KLGD.

Trong vòng 30 phút đầu giờ, sự hưng phấn lan tỏa rộng trên thị trường với việc tiền vào đều đặn, các cổ phiếu trụ cột đều tăng điểm tốt khiến VN-Index có lúc tăng lên trên 566 điểm. Tuy nhiên, trong 30 phút sau đó, các chỉ số bắt đầu thả lỏng và điểm số giảm dần.

Tính đến 10h, VN-Index tăng 1,8 điểm và HNX-Index tăng 0,18 điểm với số mã xanh – đỏ khá cân bằng.

Tiếp đà từ phiên trước, các mã chứng khoán đầu ngành đang tăng điểm như SSI, HCM, VND, BVS, VIX. Trong khi đó, MBB và BID đã giảm tốc và ở trong tình trạng đỏ giá. MBB vẫn đang được khối ngoại mua vào và hiện là cổ phiếu được khối ngoại mua nhiều nhất sàn.

Tú Linh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên