TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư chứng khoán đóng tài khoản sớm

Nhà đầu tư chứng khoán đóng tài khoản sớm

Thói quen đẩy hàng thu hồi vốn vào cuối năm của đa phần nhà đầu tư nội sẽ là nguyên nhân khiến TTCK tiếp tục ảm đạm trong tuần giao dịch cuối cùng của năm Kỷ Sửu.

Theo nhận định của các chuyên gia, thói quen đẩy hàng thu hồi vốn vào cuối năm của đa phần nhà đầu tư nội sẽ là nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán tiếp tục ảm đạm trong tuần giao dịch cuối cùng của năm Kỷ Sửu.

Hệ quả của nó là cả giá trị và khối lượng giao dịch tiếp tục ở mức thấp khiến thị trường chưa thể bật lên dù kết quả kinh doanh của các công ty niêm yết đang được công bố là hết sức khả quan. Thống kê cho thấy, giá trị giao dịch trung bình trên cả hai sàn trong tuần vừa qua chỉ đạt trên 1.700 tỷ đồng cho dù nhà đầu tư ngoại vẫn tiếp tục mua ròng với số lượng lớn.

Theo ông Trần Duy Ngọc, chuyên gia phân tích của Công ty chứng khoán FPT, tuần giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ sẽ tiếp tục ảm đạm do tâm lý nghỉ ngơi đã đến với hầu hết nhà đầu tư. Các chỉ số sẽ biến động trong biên độ hẹp, thanh khoản ở mức thấp. Hơn nữa, hầu hết các doanh nghiệp niêm yết đã công bố kết quả kinh doanh quý IV năm 2009 nên sẽ có ít hơn những thông tin có thể tác động đến xu hướng thị trường. Tương tự, các chuyên gia phân tích của Công ty chứng khoán APEC cho rằng, thị trường sẽ tiếp tục ảm đảm và biến động trong biên độ hẹp trong tuần giáp Tết. Lực bán giảm khi Vn -Index tiếp cận ngưỡng 480 điểm và tăng khi Vn - Index tiến sát mốc 500 điểm.

Ngoài yếu tố này, sau một thời gian “lạc điệu”, chứng khoán trong nước thời gian gần đây đã có sự ảnh hưởng của thị tường chứng khoán thế giới tới sự biến động của các chỉ số chứng khoán trong nước. Điều đáng nói, những ảnh hưởng này lại mang tính chất tiêu cực do sự đi xuống của thị trường chứng khoán quốc tế. Thể hiện rõ nhất ảnh hưởng này là phiên giao dịch ngày 5/2 khi cả hai chỉ số Vn - Index và HNX - Index giảm mạnh, bất chấp phiên giao dịch trước đó thị trường khá hứng khởi.

Tuy vậy, theo ông Ngọc, đó chỉ là ảnh hưởng mang tính tâm lý chứ không có mối liên quan nào về luồng vốn trên thị trường chứng khoán Việt Nam với các thị trường tài chính, chứng khoán quốc tế. Do đó, nhà đầu tư cũng cần lưu tâm hơn đến diễn biến thị trường chứng khoán thế giới trong thời gian tới. Nếu thị trường chứng khoán thế giới tiếp tục giảm mạnh thì thị trường chứng khoán Việt Nam cũng khó đi ngược xu hướng.

Hy vọng sau Tết

Dù có những dự báo ảm đạm về thị trường những ngày trước Tết nhưng theo nhận định của các chuyên gia, thị trường chứng khoán sẽ khả quan hơn sau Tết. Theo các chuyên gia phân tích của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), tình trạng căng thẳng cung - cầu ở các ngân hàng và sự dè dặt của nhà đầu tư là những yếu tố khiến cho nhà đầu tư chưa dám sử dụng các công cụ từ đòn bẩy tài chính. Tuy nhiên, thanh khoản sẽ được cải thiện sau kỳ nghỉ Tết khi nhà đầu tư quay trở lại một năm làm ăn mới và có thể được hỗ trợ bởi những thông tin về giao dịch T+2 và giao dịch ký quỹ.

Cũng theo VDSC, các cổ phiếu thuộc nhóm ngành thực phẩm, bất động sản, vật liệu xây dựng, cao su thiên nhiên là những mã thích hợp để đầu tư sau Tết. Tuy nhiên, với các mã cổ phiếu bất động sản, nhà đầu tư cần lưu ý đến rủi ro loãng giá sau đợt chia thưởng trong thời gian qua. Bên cạnh đó, nhà đầu tu cũng cần theo dõi chặc chẽ những diễn biến trên thị trường bất động sản và tiến độ của các dự án để có những quyết định thích hợp vì năm tới sẽ là năm cung vượt cầu ở một số phân khúc thị trường.

Các chuyên gia phân tích của Công ty chứng khoán Đại Việt dự báo, dù còn nhiều khó khăn nhất định trong ngắn hạn nhưng từ quý II trở đi thị trường chứng khoán sẽ khởi sắc mạnh khi nền kinh tế vĩ mô đã đi vào ổn định, lạm phát được kiềm chế, thanh khoản ngân hàng được tháo gỡ và lợi nhuận của doanh nghiệp tiếp tục được duy trì ở mức cao.

Theo Kim Giang

Báo Đất Việt


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên