TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư chứng khoán 'nhấp nhổm' chờ T+2

Nhà đầu tư chứng khoán 'nhấp nhổm' chờ T+2

Ủy ban chứng khoán cho biết đang tiến hành chuẩn bị cơ chế và kỹ thuật để tiến tới cho phép các nhà đầu tư được phép bán chứng khoán đã mua trong ngày T+2.

Quá háo hức với T+2, một số công ty chứng khoán và nhà đầu tư đang tìm cách lách luật để áp dụng "thử" quy định rút ngắn thời gian cho phép bán chứng khoán mà Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang đề xuất thực hiện.

Từng nếm trải những ngọt ngào cũng như thất bại trong hơn 3 năm gia nhập thị trường, anh Trung, quận Tân Bình (TP HCM) không ít lần giao dịch theo kiểu "đi trước" những nhà đầu tư khác, bởi có thể bán trước T+3, giúp xoay chuyển nhanh vòng vốn. Sau khi Ủy ban chứng khoán yêu cầu các công ty chứng khoán chấm dứt việc cho phép khách hàng bán trước ngày này (1/12/2009), thị trường có vẻ lắng dịu. Song, những ngày qua, anh Trung lại được môi giới một công ty chứng khoán có tiếng ở quận 1 lôi kéo tham gia, bởi bên này được bán vào T+2.

Anh Thắng, một nhà đầu tư tại Hà Nội cũng cho biết: “Tất nhiên chỉ những khách hàng thân thiết mới được công ty chào mời. Tôi “may mắn” cũng nằm trong số này nhưng thấy không đồng tình vì nó làm méo mó thị trường. Các nhà đầu tư được bán khống, bán trước có điều kiện lướt sóng nhanh hơn. Như vậy không công bằng”, anh Thắng cho biết.

Chia sẻ quan điểm với anh Thắng, nhiều nhà đầu tư cho rằng Vn-Index giảm điểm trong 4 phiên liên tiếp vừa qua có một phần nguyên là do các công ty môi giới cho phép khách hàng vay chứng khoán để bán ra, khiến lực cung tăng mạnh, gây mất thanh khoản cho thị trường.

Phó tổng giám đốc một công ty chứng khoán ở quận 3 (TP HCM) bộc bạch, mấy ngày nay liên tục nhận được yêu cầu của khách hàng, đòi được bán ngày T+2, thậm chí T+1 như ở những công ty khác, nếu không sẽ đóng tài khoản. Dù được tư vấn là hình thức này sắp tới sẽ áp dụng rộng khắp trên toàn thị trường, nhưng nhà đầu tư vẫn muốn được thử trước, nếu không sẽ thua thiệt.

Bình luận về tình trạng “lách luật” của một số công ty chứng khoán, ông Vũ Bằng, Chủ tịch ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho rằng việc cho phép khách hàng vay chứng khoán để bán trước ngày T+3 hoặc bán khống chứng khoán là những nghiệp vụ không được phép thực hiện ở thị trường Việt Nam.

“Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã nhận được phản ánh về tình trạng này. Nếu phát hiện ra trường hợp cụ thể, Ủy ban sẽ tiến hành thanh tra toàn bộ hoạt động của công ty chứng khoán và xử lý nghiêm”.

Ủy ban cũng cho biết đang tiến hành chuẩn bị cơ chế và kỹ thuật để tiến tới cho phép các nhà đầu tư được phép bán chứng khoán đã mua trong ngày T+2. Cùng với việc chờ ý kiến chỉ đạo, phê duyệt của Bộ Tài chính, theo ông Vũ Bằng, khâu quan trọng nhất đang được thực hiện hiện nay là kết nối hệ thống giữa Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD) và 86 công ty chứng khoán tham gia thị trường.

Theo nguồn tin từ VSD, hiện vẫn còn 14 công ty chưa triển khai thử nghiệm kết nối hệ thống. Tuy nhiên, phần lớn các công ty đã tham gia thử nghiệm cho biết hệ thống phần mềm của họ đã sẵn sàng triển khai bán chứng khoán T+2. Hệ thống mới được triển khai sẽ giúp công ty kiểm tra việc mua bán chứng khoán của nhà đầu tư có hợp lệ hay không trong khi VSD có thể quản lý đến từng tài khoản nhà đầu tư, cập nhật trạng thái giao dịch từng tài khoản sau mỗi phiên.

Theo ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty chứng khoán SJC, sự quản lý của VSD cũng giống như phần việc mà từ trước đến nay các công ty chứng khoán vẫn làm. Tuy nhiên, ngay khi chính thức áp dụng trên thị trường, tài khoản giao dịch của nhà đầu tư sẽ an toàn hơn. Bởi, 2 “gọng kềm” quản lý sẽ tránh những trường hợp bán chứng khoán vượt quá số lượng cho phép hoặc không có nhưng vẫn bán, cổ phiếu chưa về đến tài khoản vẫn "du di" cho nhà đầu tư bán ra... Những trường hợp này sẽ bị VSD phát hiện ngay và yêu cầu phía công ty chứng khoán giải trình, xử lý...

Phó tổng giám đốc Công ty chứng khoán SME - Phạm Đức Thắng cũng cho biết: "Việc rút ngắn thời gian bán chứng khoán xuống T+2 hiện chỉ còn là sự kết nối về mặt công nghệ giữa công ty chứng khoán và VSD, còn nhà đầu tư đã chuẩn bị tinh thần từ lâu".

Theo Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán, việc rút ngắn thời gian được phép bán ra chứng khoán của nhà đầu tư xuống T+2 dự kiến được thực hiện trong tháng 1/2010. Tuy nhiên, tiến độ thực tế còn phụ thuộc vào việc điều chỉnh kỹ thuật cũng như chỉ đạo của Bộ Tài chính.

Theo quy định hiện hành, đến 15 giờ chiều ngày T+3 (tính từ thời điểm giao dịch), cổ phiếu mới về đến tài khoản của nhà đầu tư. Đến ngày T+4, nhà đầu tư mới được bán ra số cổ phiếu này. Ủy ban chứng khoán đang đề xuất Bộ Tài chính cho phép rút ngắn thời gian nhà đầu tư được bán ra cổ phiếu xuống còn T+2 trong năm 2010.

Theo Bạch Hường - Nhật Minh

VnExpress


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên