TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư chứng khoán qua biến động: Hóng hớt và... mò

Nhà đầu tư chứng khoán qua biến động: Hóng hớt và... mò

Chính điều này đã tạo nên đặc thù của thị trường Việt Nam, là khi lên chẳng ai bán, khi xuống chẳng ai mua.

“Doanh nghiệp này hoạt động trong lĩnh vực gì vậy?” – một nhà đầu tư tầm tuổi trung niên hỏi khi thấy anh Sơn đang cầm trên tay bảng phân tích tóm tắt cổ phiếu công ty Khoan và dịch vụ khoan dầu khí (PVD).
Vừa dứt lời giải thích, anh Sơn ngớ người ra khi nghe nhà đầu tư tiết lộ: “Tôi cũng có nắm một số cổ phiếu này”

Những câu hỏi ngờ nghệch như vậy nơi nhà đầu tư khá phổ biến. Tại hội thảo về cổ phiếu triển vọng do công ty chứng khoán Kim Eng tổ chức mới đây, một quý cô tuổi trung niên đã chen ngang câu chuyện giữa anh Sơn và các nhà đầu tư khác bằng câu hỏi: “Tuần tới mua cổ phiếu X có được không?”. Anh Sơn còn chứng kiến câu hỏi cụ thể đặt cho chuyên gia Hin Dong của Kim Eng về dự báo đỉnh của VN–Index trong ngắn hạn!

Đầu tư theo... “hóng hớt”

“Những dạng câu hỏi này tôi nghe không biết bao nhiêu lần” – anh Sơn nói. Mới đầu tư trong hai năm trở lại đây, anh Sơn tận dụng các hội thảo để nghe các chuyên gia tài chính, chứng khoán trình bày, cũng như trao đổi kinh nghiệm đầu tư với các nhà đầu tư khác.
“Thật sự, học hỏi cũng không nhiều vì trường phái đầu tư khác nhau, và các nhà đầu tư giàu kinh nghiệm, có kiến thức cũng không nhiều” – anh Sơn cho biết.
Thị trường niêm yết dẫu sao vẫn còn dễ tìm hiểu thông tin. Nên, người mới, ít kinh nghiệm, thiếu kiến thức còn có thể hỏi và nhận được thông tin mình cần.
Trái lại, các cổ phiếu chưa niêm yết là lĩnh vực mà nhiều nhà nhà đầu tư mập mờ nhất. Một nhóm nhà đầu tư nhỏ đã về hưu rủ nhau mua nhóm ngành công ty cấp nước Nhà Bè, Gia Định, Chợ Lớn… vì nước là ngành Nhà nước “ưu ái”, không phải cạnh tranh, lại cần thiết cho sinh hoạt hàng ngày.
Giá lúc đầu mua ở mức 9.000 đồng, bây giờ đã lên 12.000 – 13.000 đồng/cổ phần khiến ai cũng mừng hỉ hả. Nhưng về phần thông tin thì hầu như không ai nắm được nhóm công ty này làm ăn lời lỗ ra sao.

Giàu kiểu ăn may

Cơn sốt chứng khoán cuối 2006 đã cuốn hút nhiều nhà đầu tư mới. Giai đoạn đó, như nhìn nhận của các chuyên gia, ai vào thị trường cũng có thể thu lợi.
Sự hấp dẫn của đầu tư cổ phiếu không chỉ dừng ở khoản tiền thu về mà còn được khuếch đại qua các câu chuyện kể về người này tậu xe hơi, kẻ kia mua biệt thự nhờ đầu tư chứng khoán.
Dấu hiệu đỉnh của VN–Index giai đoạn đó, không chỉ là cột mốc 1.170 điểm mà còn là sự xuất hiện của người đầu tư theo trường phái “hồn nhiên mua”.
“Hồi đó, trên sàn ACB, tôi vừa nhắc tới một mã cổ phiếu, thì có người viết giấy đặt mua, mà còn phải hỏi lại tên mã đó là gì, viết lệnh ra sao” – anh Sơn thuật lại. 

Những con sóng thị trường lên, xuống là công cụ sàng lọc và đào thải các nhà đầu tư không chuyên, thiếu kiến thức, ít kinh nghiệm. Và thị trường hiện nay tuy đã ít đi nhà đầu tư không biết viết lệnh, chẳng rõ mã chứng khoán là gì, nhưng vẫn còn không ít người mua theo lời người quen hoặc tỏ ra có kinh nghiệm. Anh Chương, một nhà đầu tư từ lúc sàn mới mở ra kể, vẫn còn nhà đầu tư theo hỏi hôm nay mua gì thì đặt lệnh mua theo.

Thậm chí, một nhà đầu tư thấy bạn ngồi nhậu với một quan chức sở Giao dịch chứng khoán đã hỏi vị quan chức này nói gì. Người bạn trả lời vị quan chức có nhắc tới thời điểm mua vào cổ phiếu OTC của ngân hàng N. Hôm sau, không cần tìm hiểu gì thêm, nhà đầu tư này đổ tiền vào cổ phiếu này.

Mò kim đáy bể

Cả chuyên gia Vũ Trần Vĩnh Thuỵ, giám đốc đầu tư của công ty quản lý quỹ Việt Nam Flagship hay ông Ho Hin Dong luôn trả lời các nhà đầu tư rằng, quyết định đầu tư thuộc về nhà đầu tư và không ai có thể quyết định thay họ. Cả hai chuyên gia này cũng như nhiều chuyên gia uy tín khác đều quả quyết rằng: ai biết được đỉnh hay đáy thị trường thì đã làm giàu.

Theo đánh giá của thạc sĩ Lê Đạt Chí, giảng viên đại học Kinh tế TP.HCM, nhà đầu tư đã trải qua biến động thị trường và đã thông minh hơn, đã biết tìm tòi phân tích thông tin, tự trang bị kiến thức.
Thừa nhận nhà đầu tư không còn dễ bị “dụ dỗ” như trước đây, ông Chí xác nhận rằng, vẫn còn nhiều người đầu tư theo số đông. Họ như một chất xúc tác làm cho “ông thị trường” ở Việt Nam, như giả định của các chuyên gia đầu tư, có hành vi của người say rượu khiến cho các phân tích, dự báo kỹ thuật, đôi khi bất lực.
 “Như mã BBT (Bông Bạch Tuyết) gần đây lên trần, cho thấy nhiều nhà đầu tư vẫn chưa hiểu điều gì tạo nên giá trị cổ phiếu” – ông Chí nhận xét. Chính vì vậy, mà đặc thù của thị trường Việt Nam, là khi lên chẳng ai bán, khi xuống chẳng ai mua, như ông Ho Hin Dong miêu tả.
Theo Quốc Khánh – Hồng Sương
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên