TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư đang "canh" và "đợi"

Nhà đầu tư đang "canh" và "đợi"

Các NĐT đang chờ đợi các giải pháp cứu thi trường. Một số khác lên sàn chỉ để ngồi “canh” xem mã nào có khả năng bán được là đặt lệnh bán luôn.

Ba tháng trở lại đây, giao dịch trên thị trường gần như bị ngưng trệ. Giá cổ phiếu niêm yết đã trở nên quá rẻ, thấp hơn giá trị thực và thậm chí dưới giá trị sổ sách. Trong cơn lốc xoáy mạnh của thị trường, những nhà đầu tư – lực lượng nòng cốt của thị trường đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Lên sàn “ngi canh”!

Dù cho Vn-Index đang liên tục mất điểm và tính thanh khoản trên thị trường đang ở mức rất thấp, lượng nhà đầu tư đến sàn vẫn đông. Họ bàn tán xôn xao, chia sẻ những khó khăn và nỗi buồn của mình. Và lên sàn chỉ để ngồi “canh” xem mã nào có khả năng bán được là đặt lệnh bán luôn, vớt vát chút vốn.

Hơn một năm tham gia thị trường, nhiều nhà đầu tư đang chịu lỗ khoảng 50-80% vốn. Cá biệt có người lỗ tới 90%. Chuyện nhà đầu tư phải bán nhà, đất hoặc các tài sản khác để trả nợ ngân hàng vì lỗ chứng khoán không còn là chuyện lạ.

Chị Bích Hường – nhà đầu tư tại sàn VNS buồn rầu: “ Thị trường cứ giảm dần qua từng phiên đồng nghĩa với việc tiền của tích góp của chúng tôi trong nhiều năm qua đang mất dần đi. Trông thấy mà không làm được gì. Xót đứt cả ruột!"

Thời điểm này, nhiều nhà đầu tư muốn bán cũng không bán nổi. Họ không chen nổi lệnh lên đầu vì lượng hàng "xả" vào thị trường quá lớn.

Hoang mang chđi!

Thời gian qua, những “liều thuốc” đưa ra cho thị trường chứng khoán đã được áp dụng. Nhưng việc chữa trị chưa thể có kết quả. Đa số nhà đầu tư dự đoán giá chứng khoán còn xuống nữa nên lượng mua vào đã giảm hẳn, càng đẩy áp lực bán lên cao. Chịu tác động của chính sách tiền tệ, những khiếm khuyết của nền kinh tế, "sức khỏe" của thị trường chứng khoán đang ngày một yếu đi.

Hiện tình trạng bi quan của nhà đầu tư quá nặng nề. Chưa có một lời khuyên nào cho nhà đầu tư nên mua vào hay bán ra vào thời điểm này. Các chuyên gia phân tích, tư vấn hay môi giới mới chỉ kêu gọi các nhà đầu tư hãy cân nhắc, bình tĩnh trước những quyết định tự doanh, để tránh gây thiệt hại cho bản thân và ảnh hưởng tới bối cảnh chung của thị trường.

Các nhà đầu tư đều đang trông chờ vào những việc làm của Chính phủ nhằm vực dậy thị trường. Khi Chính phủ có những giải pháp thiết thực hơn và nhà đầu tư cảm thấy tin tưởng vào các quyết sách đó sẽ tránh được tình trạng buông xuôi, bán tháo như hiện nay.

Những giải pháp cần làm ngay có thể gồm: hoãn quy định nộp thuế thu nhập đến khi thị trường ổn định, và khi số người tham gia chứng khoán chiếm 10-20% dân số mới tiến hành nộp thuế; đẩy mạnh chống tham nhũng, xem lại chất lượng cán bộ cao cấp, ai điều hành kém phải loại khỏi bộ máy...

Thêm nữa, trước tình trạng thị trường thiếu thanh khoản như hiện nay, giao dịch nghiêng về bán ra nhiều hơn đã ít nhiều tác động đến quyết định mua vào của khối ngoại. Niềm hy vọng lực đẩy từ lượng cầu của nhà đầu tư nước ngoài đã giảm đi, càng khiến nhà đầu tư hoang mang lo lắng.

Khôi phục sự ổn định của thị trường chứng khoán chính là cần khôi phục tính thanh khoản của thị trường. Nhưng để làm được điều đó, đòi hỏi nhanh chóng khôi phục được niềm tin của nhà đầu tư nhằm gia tăng sức cầu cho thị trường chứng khoán.

Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam nhấn mạnh: Chính phủ cần có những chính sách cụ thể để gìn giữ, bảo vệ và phát triển các nhà đầu tư chứng khoán Việt Nam – vì đây chính là lực lượng nòng cốt của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Theo Nam Phương
DDDN

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên