TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư lại nuôi hy vọng

Nhà đầu tư lại nuôi hy vọng
Nhà đầu tư hy vọng vào một diễn biến tốt hơn của thị trường

Trước những động thái tích cực của TTCK thế giới, các nhà đầu tư trong nước đã thêm nhiều kỳ vọng về sự khởi sắc của TTCK trong nước.

Sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cắt giảm lãi suất từ 2,25% xuống còn 2%/năm, thị trường chứng khoán Mỹ đã có những phiên giao dịch khởi sắc. Chỉ số Công nghiệp Dow Jones đóng cửa phiên giao dịch ngày đầu tháng 5 tăng 189,87 điểm lên 13.010 điểm.

Tiếp đó, giá chứng khoán tại các thị trường chứng khoán khác ở châu Á đã khởi sắc rõ rệt. Trong phiên giao dịch ngày 2/5, chỉ số Nikkei (Nhật Bản) đã tăng mạnh thêm 282,4 điểm lên 14.049,26 điểm, chỉ số Hang Seng (Hồng Kông) cũng tăng 488,01 điểm lên 26.243,26 điểm và chỉ số Straits Times (Singapore) cũng tăng 3.229,82 điểm...

Trước những động thái tích cực của thị trường chứng khoán thế giới, các nhà đầu tư trong nước đã thêm nhiều kỳ vọng về sự khởi sắc của thị trường chứng khoán trong nước. Diễn biến thị trường chứng khoán thời gian qua cho thấy, những thay đổi trên thị trường chứng khoán quốc tế đã có ảnh hưởng nhất định đối với chứng khoán trong nước.

Lý do là, thị trường chứng khoán trong nước hiện đã tạo được sự quan tâm nhiều hơn của các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các quỹ đầu tư.
 
Do đó, mỗi động thái của thị trường quốc tế đều ảnh hưởng mạnh đến các quyết định đầu tư của các quỹ tại thị trường Việt Nam, mà chính những quỹ đầu tư nước ngoài lại chính là những nhà đầu tư dẫn dắt thị trường. Trước sức tăng của thị trường quốc tế trong mấy ngày đầu tháng 5, giới đầu tư trong nước đang có nhiều lý do để hy vọng vào một sự khởi sắc của thị trường trong nước ở tháng 5 này.

Trong khi đó, giá vàng trong nước vào thời điểm này lại đang sụt giảm mạnh, khiến những nhà đầu cơ “lướt sóng” vàng đang phải nghĩ đến khả năng thoái lui khỏi thị trường vàng. Vào ngày 2/5, giá vàng trong nước sụt giảm xuống chỉ còn 1,7 triệu đồng/chỉ (mua vào) và 1,73 triệu đồng/chỉ (bán ra).
 
Với những động thái này của thị trường vàng, việc kiếm lợi từ thị trường vàng rõ ràng đang gặp khó khăn. Thị trường vàng, một thời đã là tâm điểm của giới đầu cơ, cũng đang đứng trước áp lực xả hàng.

Trong khi đó, những phiên giao dịch cuối cùng của tháng 4 trên thị trường chứng khoán với dấu hiệu khởi sắc đã gây được được sự chú ý nhất định trong giới đầu tư tài chính.
 
Mặc dù chỉ 2 phiên giao dịch lên điểm vừa qua chưa thể gây dựng được niềm tin vững vàng trong giới đầu tư, nhưng những diễn biến bất lợi của thị trường vàng và những diễn biến lạc quan trên thị trường chứng khoán quốc tế bất ngờ đã trở thành một thông tin hỗ trợ đối với thị trường chứng khoán.

Trong tâm lý của nhiều nhà đầu tư chứng khoán, niềm tin lạc quan về những đợt lên điểm của chứng khoán sau các đợt nghỉ lễ vẫn còn. Chính vì vậy, cùng với những thông tin hỗ trợ mới đang xuất hiện, các nhà đầu tư chứng khoán đã có quyền hy vọng vào một diễn biến tốt đẹp hơn cho thị trường chứng khoán trong những ngày tới.

Theo Hải Bằng
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên