TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư lên sàn tìm sự an ủi

Nhà đầu tư lên sàn tìm sự an ủi

Sàn chứng khoán đang là nơi những người đồng cảnh ngộ tìm sự an ủi.

"Nếu chỉ ở nhà ngồi nhìn bảng điện tử chắc mình phát ốm" - Chị Liên, nhà đầu tư tại sàn SeaBank, và một nhóm chị em khác ngày nào cũng đến sàn giao dịch, không phải để đặt lệnh mà cùng nhau chia sẻ nỗi buồn.
 
Theo chị Nét, nhân viên nhận lệnh tại công ty chứng khoán HabuBank, dù Vn-Index đang liên tục mất điểm và cả tính thanh khoản, lượng nhà đầu tư đến sàn vẫn đông.

Một nhóm các nhà đầu tư tại sàn SeaBank cho hay, mỗi người đã chịu khoản lỗ từ một tỷ trở lên. Các nhà đầu tư trên giờ chỉ mong bán hết cổ phiếu để vớt vát chút vốn. Chị Liên, một nhà đầu tư tâm sự, hằng ngày chị lên sàn không phải để đặt lệnh mà để mấy chị em cùng chia sẻ nỗi buồn với nhau. Chị buồn rầu: "Nhìn tiền của tích góp trong nhiều năm càng ngày càng giảm đi mà xót của không chịu đưọc. Nếu cứ ở nhà một mình mà nhìn bảng điện tử chắc mình phát ốm mất. Mình lên sàn để mấy chị em cùng cảnh ngộ an ủi lẫn nhau".

Sàn chứng khoán đang là nơi những người đồng cảnh ngộ tìm sự an ủi. Ảnh: Hoàng Hà.
Sàn chứng khoán đang là nơi những người đồng cảnh ngộ tìm sự an ủi. Ảnh: Vnexpress

Hơn một năm tham gia thị trường, nhiều nhà đầu tư đang chịu lỗ khoảng 50-80% vốn, cá biệt có người lỗ tới 90%. Chuyện nhà đầu tư phải bán nhà, đất hoặc các tài sản khác để trả nợ ngân hàng vì lỗ chứng khoán không còn là chuyện lạ. Một nhà đầu tư tại sàn SSI cho hay, trước áp lực trả nợ ngân hàng, anh đã phải bán căn nhà mặt đường Tây Sơn, hiện gia đình anh ở nhà thuê.

Tránh áp lực tiền vay ngân hàng, một số nhà đầu tư tính cách xoay tiền từ các kênh khác nhau để rót vào chứng khoán. Chị Bắc một nhà đầu tư vàng tại sàn vàng ACB cho biết lãi được từ vàng bao nhiêu chị lại "đập" sang chứng khoán. Nhưng chiêu này cũng không ăn thua, càng đầu tư càng lỗ. Chị mua cổ phiếu FPT vào hơn một năm trước với giá 350.000 đồng, sau gần một năm giá cổ phiếu này còn hơn 70.000 đồng, lỗ tới 80%.

Các nhà đầu tư mới khi thấy giá cổ phiếu mất hơn 30%, đều cho biết vì thấy khoản lỗ quá lớn nên không đủ can đảm để cắt lỗ. Sau khi tiếp tục nắm cổ phiếu và lỗ ngày càng nặng hơn thì ân hận cũng đã muộn. Lúc này nhà đầu tư muốn bán cũng không bán nổi. Họ không chen nổi lệnh lên đầu vì lượng hàng "xả" vào thị trường quá lớn.

Các nhà đầu tư chịu lỗ nặng thường có chung một thói quen giao dịch. Đó là cổ phiếu tăng giá nhà đầu tư sẽ bán rất nhanh, lãi từ 10-15%, thậm chí chỉ 5% cũng chấp nhận. Ngược lại, nếu cổ phiếu giảm giá và khiến họ chịu lỗ trên 10%, không nhiều người dũng cảm cắt lỗ. Trong khi trên lý thuyết, chỉ cần lỗ 10% các nhà đầu tư nên đẩy cổ phiếu đi.

Khi chịu lỗ lớn như vậy, nhà đầu tư thường tự an ủi rằng mình đang đầu tư dài hạn nên vẫn tiếp tục giữ cổ phiếu. Càng nắm cổ phiếu lâu càng lỗ. Rốt cục là cắt lãi thì nhanh mà cắt lỗ thì chậm. Chính thói quen cắt lỗ chậm và tự huyễn hoặc rằng mình đang đầu tư dài hạn đã khiến các nhà đầu tư cá nhân thường gặp rất nhiều rủi ro khi giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Có nhà đầu tư hài hước nói rằng, chẳng có ngành kinh doanh nào mà người ta hay tự trách mình dại như chứng khoán. Lúc mua vào mà lỗ, người ta trách mình dại lần đầu. Càng cầm cổ phiếu càng lỗ, người ta tự trách mình sao không cắt lỗ sớm. Đến khi quyết định bán để cắt lỗ, cổ phiếu lại tăng giá, thành ra thay vì cắt lỗ lại cắt lãi.

Theo Xuân Hòa
Vnexpress

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên