TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư lo chứng khoán quay về thời 'ngủ đông'

Nhà đầu tư lo chứng khoán quay về thời 'ngủ đông'

Vn-Index đang xuống sâu dưới mức chống đỡ 500, tính thanh khoản sụt giảm mạnh, nhưng giải pháp ứng cứu vẫn chưa thấy xuất hiện vì "vượt quá thẩm quyền" của UBCKNN.

Theo ông Nguyễn Sơn, Trưởng ban phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán nhà nước, những vấn đề của TTCK hiện nay không chỉ nằm ở nội tại của thị trường mà còn liên quan tới tình hình kinh tế vĩ mô. Do đó việc đưa ra những biện pháp tức thời nhằm hỗ trợ thị trường vượt quá thẩm quyền của Uỷ ban, phải chờ Chính phủ và Bộ Tài chính.

Ông cũng cho hay, Ủy ban đã làm báo cáo trình Chính phủ và Bộ Tài chính để tìm hướng giải quyết. Chính phủ sẽ sớm họp để tìm biện pháp ngăn chặn đà giảm của Vn-Index cũng như ổn định lại TTCK.

Từ khi thị trường bước vào giai đoạn giảm mạnh và kéo dài, Chính phủ và Ủy ban Chứng khoán đã đưa ra nhiều biện pháp nhằm hỗ trợ thị trường. Tuy nhiên, các biện pháp hoặc chỉ có hiệu quả quá ngắn ngủi, hoặc không như mong muốn.

Nhiều nhà đầu tư lo rằng sau giai đoạn sụt giảm kéo dài sẽ là giai đoạn đóng băng của TTCK. Ảnh: Hoàng Hà.
Nhiều nhà đầu tư lo rằng sau giai đoạn sụt giảm kéo dài sẽ là giai đoạn đóng băng của TTCK. Ảnh: Vnexpress

Nhiều nhà đầu tư thậm chí lo rằng nếu tình trạng giao dịch vẫn diễn ra như hiện nay, TTCK có thể sẽ quay trở lại giai đoạn trầm lắng kéo dài suốt từ năm 2002 đến đầu năm 2006. Vn-Index khi đó đã giảm từ trên 500 điểm xuống xấp xỉ 130 điểm, sau đó là giai đoạn thị trường gần như đi ngang với lượng giao dịch rất ít kéo dài trong 4 năm. Giả sử tình trạng trên lại tái diễn, đó thực sự sẽ là một thảm họa với TTCK nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Tuy nhiên, chuyên gia tài chính, nguyên chủ tịch hội đồng quản trị VPBank, Tiến sĩ Nguyễn Quang A nhận định thị trường sẽ ít có khả năng rơi vào tình trang đóng băng. Theo ông TTCK phụ thuộc nhiều vào tâm lý của nhà đầu tư nên rất nhạy cảm với thông tin. Hiện tượng mua và bán quá là rất thông thường và giá cổ phiếu thì luôn dao động lên xuống quanh giá trị thực.

Thời điểm đầu năm 2006, kinh tế VN đạt được nhiều thành tựu, Tăng trưởng cao cùng việc gia nhập WTO đã mở ra cho thị trường chứng khoán nói riêng và kinh tế nói chung nhiều cơ hội. Những triển vọng đó đã tác động tích cực đến tâm lý các nhà đầu tư và nhờ đó TTCK đã tăng trưởng vượt bậc.

Hiện tại không chỉ kinh tế VN mà cả thế giới đang phải đối mặt với nạn lạm phát do giá năng lượng và giá lương thực tăng cao. Điều này ảnh hưởng tới tâm lý nhà đầu tư khiến thị trường sụt giảm xuống dưới giá trị thực. Đến thời điểm nào đó khi nhà đầu tư cảm thấy lạc quan về triển vọng của nền kinh tế cũng như TTCK, Vn-Index ắt sẽ lại có những sự điều chỉnh theo hướng đi lên.

Một chuyên gia chứng khoán cũng cho là sự e ngại trên của một số nhà đầu tư có lẽ sẽ không xảy ra. Theo ông, tính đến đầu năm 2008 vốn hóa toàn TTCK chiếm tới hơn 45% GDP - một tỉ lệ cao hơn nhiều so với năm 2002. TTCK đang chiếm vị thế lớn trong nền kinh tế nước nhà. Do vậy Chính phủ rất quan tâm tới TTCK, sẽ luôn có các biện pháp hỗ trợ và điều chỉnh hợp lý, giúp thị trường phát triển ổn định và lành mạnh.

Hơn nữa, hiện giờ thị trường chứng khoán đã chính thức trở thành một kênh đầu tư quen thuộc của người dân cũng như huy động vốn của các doanh nghiệp. Hiểu biết của người dân về thị trường chứng khoán cũng đã được nâng lên rất nhiều chứ không như thời điểm 4 năm trước. Chừng nào kinh tế VN còn phát triển mạnh và ổn định, TTCK nhất định sẽ hồi phục. Sẽ không có chuyện các nhà đầu tư "bỏ quên" thị trường như đã từng diễn ra trước đây.

Theo Xuân Hòa
Vnexpress

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên