TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư ngoại đi ngược dòng

Nhà đầu tư ngoại đi ngược dòng

Trong khi các nhà đầu tư nội liên tục xả hàng thì khối ngoại tiếp tục mua ròng trên cả hai sàn.

Tuy nhiên, động thái này có ảnh hưởng đến xu hướng của thị trường hay không vẫn là một dấu hỏi.

Tính đến cuối tuần trước (ngày 14/5), các nhà đầu tư nước ngoài đã có 30 phiên mua ròng liên tục tại HOSE với tổng trị giá đạt 2.789 đồng. Tại HNX, con số này trong cùng thời gian khoảng 118 tỷ đồng. Trong những phiên giao dịch gần đây, bất chấp sự tụt dốc của nhiều mã cổ phiếu khiến Vn-Index giảm điểm, khối ngoại vẫn tiếp tục mua ròng.

Lãnh đạo một quỹ đầu tư nước ngoài đã có mặt tại Việt Nam nhiều năm giải thích, nhà đầu tư nước ngoài nhìn vào triển vọng kinh tế trong trung hạn của Việt Nam và các chỉ số cơ bản tại công ty niêm yết chứ không tập trung vào các biến động ngắn hạn trên thị trường. Vì thế, cách nhìn của khối ngoại khác với nhà đầu tư nội chứ không phải là họ đi ngược với xu hướng của thị trường.

Ông Phan Minh Tuấn, Trưởng đại diện Dragon Capital Hà Nội thì nhấn mạnh thêm quyết định của các nhà đầu tư nước ngoài thường tính tới các triển vọng từ 6 tháng đến một năm sau khi mua chứ không phải là việc tăng giảm nhất thời trong một vài phiên của Vn-Index.

Chuyên gia này phân tích vào thời điểm hiện tại, triển vọng kinh tế trong trung hạn của Việt Nam được đánh giá là tích cực. Về cơ bản, Việt Nam vẫn có một thị trường chúng khoán dự kiến tăng trưởng ổn định với chỉ số P/E năm 2010 ở mức 12 và giảm xuống khoảng 11 vào năm 2011.

Một số cổ phiếu có các chỉ số cơ bản tốt và đang ở mức giá hợp lý, hiệu quả đầu tư và minh bạch trong quản trị doanh nghiệp của các doanh nghiệp này đang được cải thiện. Đây là lý do khiến các quỹ đầu tư nước ngoài tiếp tục giải ngân dù trên thị trường giá của một số cổ phiếu khác đang đi xuống rất mạnh.

Ông Nguyễn Đình Phong, Giám đốc Khối dịch vụ chứng khoán Công ty chứng khoán VNDirect nhận xét đa phần các nhà đầu tư nội địa có xu hướng đánh nhanh thắng nhanh và trong 2 tháng gần đây tập trung vào các mã cổ phiếu có tính đầu cơ cao.

Trong khi đó, khối ngoại thì quan tâm đến các blue-chip hoặc các công ty niêm yết có quy mô vừa nhưng có các chỉ số cùng triển vọng kinh doanh tốt. Cũng vì thế, việc đi xuống của các mã cổ phiếu mà nhà đầu tư trong nước quan tâm không làm ảnh hưởng tới hướng đầu tư của khối ngoại.

Tuy nhiên khi thị trường giảm điểm mạnh thì khối nội có xu hướng bán tháo tất cả các loại cổ phiếu trong đó có cả các mã mà khối ngoại rất quan tâm. Đây chính là cơ hội để nhà đầu tư nước ngoài gom hàng với giá hợp lý, đặc biệt khi Vn-Index ở vùng từ 500 đến 510 điểm, chuyên gia này phân tích.

Theo ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng thư ký Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam các nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn quốc gia trước khi lựa chọn cổ phiếu. Vào thời điểm hiện tại, Việt Nam được đánh giá là điểm đến hấp dẫn hơn so với các nước khác nên dòng tiền ngoại mới đổ vào. Do các quy định chặt chẽ về quản lý ngoại hối, các nhà đầu tư ngoại cũng không thể rút vốn nhanh chóng nên dòng tiền này cũng không chịu các tác động ngắn hạn từ các tin tức xấu từ nước ngoài.

Về mức độ tác động đến xu hướng của thị trường, ông Nguyễn Quang Bảo, Phó tổng giám đốc Công ty chứng khoán Bản Việt cho rằng ảnh hưởng là rất ít. Theo ông Bảo, tỷ trọng giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài chỉ chiếm chưa tới 5% tổng giá trị toàn thị trường nên việc khối ngoại mua ròng cũng không thể tác động lớn đến xu hướng.

Thêm vào đó, những tháng gần đây, thị trường bị dẫn dắt bởi nhà đầu tư nội và ở các cổ phiếu mang tính đầu cơ. Các mã chứng khoán mà nhà đầu tư nước ngoài mua ròng không trùng với xu hướng này.

Tuy nhiên, ông Phan Minh Tuấn, Trưởng đại diện của Dragon Capital tại Hà Nội lại nhận xét động thái mua bán của các quỹ, dù khác với cách lướt sóng của nhà đầu tư nhỏ lẻ, vẫn đang được coi là một phong cách đầu tư đúng cho những nhà đầu tư có tầm nhìn lâu dài. Vì thế, việc mua bán của họ chắc chắn có ảnh hưởng nhất định đến giá cổ phiếu trên thị trường, dù hiện nay các xu hướng đầu tư khác nhau đang hình thành.

Theo Hoàng Ly
VnExpress

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên