TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư ngoại trở lại với chứng khoán Việt Nam?

Nhà đầu tư ngoại trở lại với chứng khoán Việt Nam?

Theo báo cáo của hãng thông tấn Thomson Reuters, tháng 7 này dòng tiền của nhà đầu tư nước ngoài có dấu hiệu quay trở lại thị trường cổ phiếu Việt Nam, dù khối lượng giao dịch chưa nhiều.

Trên thị trường trái phiếu 6 tháng đầu năm cũng xuất hiện sự tham gia mạnh mẽ của nhà đầu tư nước ngoài. Đây có lẽ là những điểm sáng hiếm hoi trong bối cảnh thị trường đang thiếu thông tin hỗ trợ như hiện nay…

Theo thống kê của Thomson Reuters, tháng 7 này, nhà đầu tư nước ngoài đã bắt đầu ngưng lại chuỗi bán ròng trong suốt quý 2. Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội cũng cho biết, trong 6 tháng đầu năm, trên thị trường trái phiếu, nhà đầu tư nước ngoài cũng giao dịch mạnh mẽ với giá trị giao dịch lên tới 20% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường.

Theo anh Lê Tuấn Hưng, chuyên viên phân tích, công ty chứng khoán IVS: “Tôi cho đây là những dấu hiệu tích cực. Thị trường thường được đánh giá thông qua tâm lý và dòng tiền. Dòng tiền trong thời gian gần đây đang có dấu hiệu tăng trở lại”.

Song cũng có ý kiến cho rằng, hiện tượng trên chỉ là động thái tạm ngưng bán ròng của nhà đầu tư ngoại, chứ chưa thể chắc chắn dòng tiền đang quay trở lại thị trường.

Anh Nguyễn Hữu Việt, Trưởng phòng phân tích, CTCK IRS nhận định: “Tạm thời sẽ chấm dứt chuỗi bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài. Đây chỉ là điểm sáng tích cực cho thấy thị trường đang chịu ít đi những sức ép hơn mà thôi, chứ chưa thể thành xu hướng”.

Tuy nhiên giới chuyên môn cũng cho biết, thời gian gần đây đã có thêm nhiều nhà đầu tư mở tài khoản và đã được cấp mã số để giao dịch. Đó có thể là một xu hướng đón đầu trong thời gian tới.

Anh Nguyễn Xuân Bình, Phó giám đốc khối phân tích, CTCK Bảo Việt cho biết: “Trong thời gian tới, có hai yếu tố có thể thu hút dòng vốn ngoại, đó là việc các ngân hàng có giải pháp giải quyết nợ xấu của các ngân hàng và tổng cầu của nền kinh tế trong và ngoài nước được cải thiện. Đây là yếu tố khiến dòng vốn ngoại sẽ tiếp tục đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam”.

Báo cáo tài chính quý 2 vừa được các DN công bố cho thấy, mức lợi nhuận của các DN nói chung đã tăng được 25% so kỳ năm ngoái. Dù con số này không phải là lớn, nhưng nó cũng cho thấy tình hình kinh doanh của không ít DN đã được cải thiện và cũng là một trong những yếu tố hấp dẫn các nhà đầu tư.

Theo Khánh Ly
VTV


phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên