TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/6

Nhà đầu tư nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/6

Trong một trạng thái thị trường xu hướng chưa thật sự rõ ràng, vẫn luôn có những cổ phiếu âm thầm tích lũy và tăng giá trước thị trường chung.

Nhà đầu tư Danh ở địa chỉ tuanvan....@gmail.com

Tuần tăng điểm vừa qua cho thấy có sự can thiệp vào trụ đỡ của thị trường, tuy nhiên vấn đề hiện nay chính là thanh khoản. Có 2 khả năng xảy ra:

Khả năng thứ nhất: nước ngoài đã mua ròng trong khoảng 1 tháng trở lại đây và đến lúc họ sẽ dừng mua để chờ tăng giá và thu lợi nhuận nếu xét chiến lược đầu tư của khối ngoại ít nhất là từ 3 tháng thì có khả năng thị trường sẽ thực sự tăng bền vững vào thời điểm đầu tháng 8/2014;

Khả năng thứ 2: các nhà đầu tư lớn và khối tự doanh đang ầm thầm gom cổ phiếu trong điều kiện thị trường tăng điểm và thanh khoản ở mức trung bình thấp chứng tỏ khối này cần thêm 1 khoảng thời gian nữa để gom hàng và tôi tin đợt sóng lần này thanh khoản sẽ không cao bằng đợt trước. Lý do đã có 1 lượng tiền được chảy sang BĐS và đấy cũng là một lý do để các nhà đầu tư cá nhân không biết đường nào mà lần vì chờ thanh khoản tăng và khi chợt tỉnh ra thì lúc đó giá đã tăng ở một mặt bằng giá khác và trước sức ép về lợi nhuận cho kỳ cuối năm sẽ có nhiều nhà đầu tư cá nhân ( gần tất cả) sẽ lao vào mua bằng mọi giá và lúc đó là lúc khối ngoại, nhà đầu tư lớn và tự doanh sẽ bán ra và thu lợi nhuận cho đến hết tháng 1/2015.

..............................
Nhà đầu tư Chí ở địa chỉ Email .........chi1980@yahoo.com


Giàn khoan xắp phải rút, các quỹ chốt NAV, Quốc hội họp xong... là các yếu tố giúp thi trường đi lên vững vàng.

1. Giàn khoan 981 của TQ đã dần dần rịch chuyển ra xa ro sức ép từ VN và quốc tế, bên cạnh đó mùa mưa bão đã tới ( dự kiến năm 2014 có 13 cơn bão vào biển đông) rất khó để duy trì giàn khoan và triển khai tầu thuyền bảo vệ...chắc chắn TQ không thể duy trì đến tháng 8 như đã tuyên bố.

2. Các quỹ chốt NAV. Như chúng ta đã thấy cứ vào cuối các quý đặc biệt là cuối tháng 6 và tháng 12. Đây là những thời điểm mà các quỹ nước ngoài và trong nước, các quỹ lớn đều bỏ tiền mua ròng và đánh lên những mã của mình để nâng cao giá trị tài sản của mình cho đẹp sổ sách, lấy niềm tin của các cổ đông.

3. Quốc hội họp xong. Kỳ họp Quốc hội đang diễn ra và sẽ kết thúc vào 20/6 này, sau mỗi kỳ họp của Quốc hội đều có những con sóng trên thị trường CK, bởi sẽ có nhiều chính sách, cơ chế, quy định... để phát triển kinh tế, để chính phủ cùng các Bộ nghành nhìn lại và có các biện pháp thúc đẩy kinh tế phát triển phù hợp với tình hình hiện tại ...

................
Nhà đầu tư Văn Trường ở địa chỉ email Langa...@yahoo.com.vn: Tuần tới nếu Thị trường điều chỉnh là cơ hội toan tính cho kỳ KQKD quý II.


ETF VNM riêng trong tháng 5 huy động được 756 tỷ, Danh mục VNM 66,2 của  537 Triệu USD như vậy trong kỳ cơ cấu VNM không thêm, không bớt CP nào, hạ tỷ lệ ở nước ngoài và sẽ dành khoảng 420 tỷ cho CP VN nếu mua đủ 70% và có thể mua cả số vừa huy động liên tục gần đây. NĐTNN mua ròng phiên 16 liên tiếp, trong đó bán ròng trên HOSE và mua ròng trên HNX. Đáng chú ý HNX họ vẫn mua ròng các mã như mọi ngày một cách bền bỉ và ít bán ra gần đây. Như vậy NĐNN sẽ mua ròng mạnh hơn trong tuần tới.

DPM mua khí của GAS với giá tăng cao là trái chiều của 2 CP này trong tuần tới, có thể GAS sẽ tiếp tục kéo chủ số VNI và sớm đạt 10 tỷ USD vốn hóa. VNI hôm nay tăng điểm là nhờ vào sức kéo của HPG và VCB. TP.HCM sẽ lập đặc khu kinh tế khai thác biển, một tin vui cho ngành thủy sản. Tuần tới làTuần bản lề cơ cấu của NĐT trước kỳ báo cáo KQKD quý II và soát xét bán niên.

Xu thế thông tin tác động lên thị trường trước kỳ vọng mùa KQKD Quý II & soát xét bán niên:
Biển Đông là đề tài nóng nhất. NĐT nên tự mình trả lời câu hỏi liệu căng thẳng có gia tăng không?

Biển Đông đang đón nhận đợt thời tiết xấu đầu tiên và sẽ nhiều lên trong tháng 7 tháng 8 (mùa mưa bão). Nếu có bão cấp 9-10 gió sẽ giật lên cấp 13-14 thì giàn khoan sẽ chìm đành phải rút trước thời hạn (nó chỉ chịu được gió giật cấp 12). Mùa mưa bão sẽ ủng hộ NĐT ít nhất là vậy. Nếu giàn khoan rút trước hay trong kỳ KQKD nhà đầu tư sẽ thu kép.

Bóng đá là khắc tinh của CK, tuy nhiên ảnh hưởng của nó cũng có giới hạn, NĐT sẽ cảm nhận được nó sau tuần tới, hết tuần Bóng đá không là vấn đế gì nữa. Theo quan điểm của nhiều người lúc này có thể nhờ bóng đá mà cơ cấu được danh mục cho kỳ quan trọng này.

Trước đây khi NHNN công bố giảm lãi suất thị trường ầm ầm đi lên mà thực chất các ngân hàng không có hạ gì dù một tí, thậm chí đi đêm LS cao hơn. Giờ đây NHTM tự động hạ LS thì thị trường không biến động (tốt giả tăng, tốt thiệt không tăng). NĐT nên coi dài hạn lợi nhuận DN sẽ gia tăng chắc chắn.

Các hiệp định thương mại tự do trong năm nay và năm sau sẽ đột biến, điều đó nhìn có vẻ không thấy gì, thật chất nó tác động rất sâu rộng vào lợi thế của nhóm xuất khẩu. Trong quá khứ đã chứng minh (toàn bộ những năm kinh tế đi lên không có biến cố tiêu cực sóng quý 2 đều có hết), và năm nay tùy thuộc vào nhận định của mỗi NĐT kèm thành quả hay không.

Một loại thông tin hết sức thú vị và quan trọng bật nhất là tỷ lệ sử dụng Margin (hiện không có thống kê). Theo một số nguồn cho thấy đang ở mức hơn 50% so với đỉnh cao đầu năm. Hiện nay NĐT cũng không dùng margin cao là có thể cảm nhận được.

Các thông tin kinh tế, Lãi suất, GDP, CPI, Bất Động Sản, xuất khẩu, ngoại hối về cơ bản là tốt lên dần. KQKD Quý 2 với những DN xuất khẩu sẽ hưởng lợi lớn từ việc tỷ giá hiện tăng gần 150 Đồng, kỳ vọng NHNN tăng 2% tỷ giá để hỗ trợ xuất khẩu trong năm nay. Lợi nhuận biên của những DN này sẽ tăng đáng kể. Ngược lại bất lợi cho DN vay ngoại tệ và nhập khẩu. Xuất khẩu chủ lực là nhóm CP đáng chú ý.

2 tuần cuối tháng 6 sẽ có nhiều nhà đầu tư nhanh chân mua vào CP có kết quả kinh doanh tăng trưởng. NĐT nên sử dụng chiến thuật sau:

Am hiểu CP nào đó mà mức tăng trưởng lợi nhuận cao, giá chưa tăng nhiều mà có quá khứ biến động giá mạnh được ưu tiên nhất. Nhanh chân sẽ giữ vị thế có lợi nhất định.

Nếu không am hiểu và không chắc chắn thì nhóm CK sẽ là lựa chọn số 2 và rất dễ dàng không nhiều công sức. Dự doán lợi nhuận nhóm này tăng từ 75% đến hơn 100% so vời kỳ soát xét năm ngoái. Mức độ hấp dẫn của nhóm này NĐT đã cảm nhận rồi. Một điều thú vị nữa là nếu có sóng thì thanh khoản cao nó lại kích thích lên giá của nhóm này thêm.

Nhóm thu hút dòng tiền ít hơn nhưng lợi nhuận tăng trưởng khá mạnh đó là nhóm dệt may. Nhóm này đã từng tăng số hồi đầu năm qua 5 tháng cho thấy kết quả khá ấn tượng.

Nhóm thu hút dòng tiền lớn là nhóm BĐS, tuy có sự tăng trưởng LN cao nhưng vì nhóm rất lớn cần phải tìm ra những CP mục tiêu và biến động giá tốt. Xét về tỷ suất sinh lời thì chưa cao do 2013 nhóm này là tâm khủng hoảng.

(Không phải trong nhóm CP nào cũng có lợi nhuận tăng mạnh, cần tìm hiểu và lọc CP kỹ càng. Những CP đáp ứng điều kiện trên cần thêm có tiền án tiền sự tăng giá mạnh trong quá khứ được ưu tiên hơn. Dòng tiền sẽ soay vòng giữa các nhóm, trong quá trình này nhóm đầu cơ cao cũng sẽ biến động khi thị trường có sóng để phản ứng KQKD quý II. Cuối cùng là CP nhỏ, thị giá thấp BV cao và Thị trường hạ nhiệt).
...........................

Nhà đầu tư Hoàn ở địa chỉ ....Hoàn@gmail.com: Vẫn luôn có những cổ phiếu âm thầm tích lũy và tăng giá trước thị trường chung


Nhiều nhà đầu tư đang tỏ ra e dè khi xuống tiền. Nếu phiên tới thị trường có những biến động mạnh (dù tăng hay giảm) thì NĐT nên bán bớt cổ phiếu. Còn không, chỉ là sự điều chỉnh, giao động trong biên độ hẹp thì đó là điều tích cực.

Một tuần giao dịch đầy cảm xúc, kết thúc phiên 13/06 chỉ số 2 sàn tăng điểm nhẹ trong sự hoài nghi, không nằm ngoài dự đoán của nhiều người. Một điều tích cực dễ thấy là tính chung cả tuần, KLGD trên sàn Hose tăng 36%, sàn HNX tăng hơn 25 % so với tuần giao dịch trước đó.
 
Rõ ràng, việc thiếu vắng thông tin hỗ trợ cùng với vùng kháng cự mạnh gần kề, khiến chỉ số VN-INDEX có dấu hiệu chững lại, lên chậm cuối tuần qua, như dự đoán của người viết. Thanh khoản chưa cải thiện rõ nét, tăng giảm xen kẽ giữa các ngày giao dịch liền kề nhau, các nhà đầu tư đang thể hiện sự cảnh giác hơn với vị thế hiện tại. Một mặt, trong bối cảnh World cup 2014 đang diễn ra, cũng ảnh hưởng phần nào đến sự chú ý của NĐT, như lịch sử nhiều năm trước.
 
Mặc dù có chút mạnh mẽ trong phiên hồi phục thứ 5, khiến tác giả cũng khá bất ngờ, thì diễn biến đi ngang trong thời gian tới vẫn sẽ là chủ đạo theo nhận định của người viết, bởi các lý do:
 
Đầu tiên, nếu nhìn vào yếu tố vĩ mô, có chút đáng ngại rủi ro từ tình hình biển đông. Tuy nhiên, có lẽ nó cũng không còn quá ảnh hưởng lớn đến tâm lý các NĐT. Trong khi đó số liệu kinh tế vẫn đang khả quan: tín dụng dài hạn tăng, thông tin thị trường cũng tích cực như số lượng doanh nghiệp có lãi tăng, NĐT ngoại liên tục mua ròng…Do đó khả năng giảm sâu ít xảy ra.
 
Thứ 2, Nếu xem xét từ khía cạnh phân tích kỹ thuật, vùng kháng cự đỉnh sẽ cản trở đà đi lên của thị trường trong ngắn hạn. Ngoài ra, việc tăng giá của chỉ số VN-INDEX thời gian qua chủ yếu đến từ 1 vài nhóm cổ phiếu, tập trung vào GAS, còn đa phần đều ở trạng thái tích lũy. Một vài cổ phiếu có dấu hiệu bứt phá cũng không duy trì được sức mạnh, trở nên yếu dần. Vì vậy khả năng tăng mạnh có xác suất không lớn.
 
Nếu kịch bản “lình xình” như trên diễn ra, là một dấu hiệu tốt, theo tôi NĐT nên chờ đợi và chỉ giải ngân khi nền tảng tích lũy đủ lâu, TT tăng giá kèm thanh khoản đột biến. Trong trường hợp còn lại, kể cả khi TT tăng điểm vội vàng (kéo xả), các nhà đầu tư nên bán bớt CP đang nắm giữ.
 
Ý kiến chia sẻ: Trong một trạng thái thị trường xu hướng chưa thật sự rõ ràng, vẫn luôn có những cổ phiếu âm thầm tích lũy và tăng giá trước thị trường chung. Các NĐT có thể tích cực theo dõi, quan sát sự biến động giá kèm theo khối lượng, từ đó chọn đúng cổ phiếuđúng thời điểm để mua vào. Cơ hội luôn hiện hữu, chỉ là vấn đề chớp lấy mà thôi.

 
2 sàn tăng điểm ngày khai mạc World cup (1)
Kính mời nhà đầu tư nhận định về TTCK phiên thứ 2 (16/6) cho chúng tôi tại "gửi tin nhanh" ở homepage hoặc tại đường link: http://cafef.vn/gui-bai-viet.chn

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên