TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/6

Nhà đầu tư nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/6

Rất nhiều cổ phiếu vẫn âm thầm tiến bước, mặc cho thị trường chao đảo, phải chăng chúng ta chưa kịp nhận ra??

Nhà đầu tư Tài Phạm ở địa chỉ email phamtai....@gmail.com

Thị trường đã có một phiên giao dịch đầy cảm xúc khi NDT đi từ tâm lý sợ hãi ở nửa đầu phiên sáng khi các tin tức bên lề ảnh hưởng xấu. Mọi thứ đẩy thanh khoản tăng cao và mức giảm điểm của chỉ số Thị Trường lên tới 11 điểm ở VN INDEX từ rất sớm.Tuy nhiên mọi thứ đã trở lại đúng vị thế của nó với sự tiên phong hồi phục của cổ phiếu trụ cột GAS (đi từ mức giá giảm sau nhất là 100 lên 105 ở cuối phiên). Hiệu ứng bắt đáy và phục hồi đã cho thi trường giao dịch khá hưng phấn ở cuối phiên sáng và nửa đầu phiên chiều.

Đóng phiên mức giảm của các chỉ số đã được rút ngắn đáng kể và một số cổ phiếu đã bật tăng dẫn dắt Thị trường.Ví dụ nhứ GAS, TCM... Thanh khoản tăng mạnh cùng với một phiên giao dịch biến động khá lớn cho thấy phiên giao dịch ngày mai sẽ vô cùng giằng co. Chỉ số chung vẫn hướng về các cổ phiếu trụ. Các CP đầu cơ hút dòng tiền trong thời gian qua NĐT nên xem xét chốt lời. Nhà đầu tư giữ tiền không nên mở trạng thái mua mới vì rủi ro T+.NDT có sẵn hàng có thể canh rung lắc để lướt giảm giá vốn. Hơn hết, 20/06 cũng là ngày cuối trong đợt review của các quỹ ETF.Hứa hẹn thanh khoản Thị Trường sẽ được giữ như phiên hôm nay.

Nhà đầu tư Văn Thanh ở địa chỉ email thanh.hand10@gmail.com

“Hãy tham lam khi người khác sợ hãi" liệu có chiến thắng tâm lý đám đông tại TTCK Việt Nam
?

Câu nói nổi tiếng của “Nhà hiền triết xứ Omaha” liệu có còn đúng trên thị trường chứng khoán Việt Nam, nơi mà bị chi phối bởi tâm lý của các nhà đầu tư. Chắc rằng ngày cả Warren Buffet cũng không dám khẳng định chắc chắn điều đó.

Warren Buffet được xem là nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại, là “Nhà hiền triết xứ Omaha” với những triết lý đầu tư sâu sắc đã trở thành “kim chỉ nam” cho nhà đầu tư khắp thế giới. Một trong những câu nói “Chúng tôi chỉ đơn giản là cố gắng để sợ hãi khi người khác tham lam và tham lam khi người khác sợ hãi”. Đây là câu nói luôn được sử dụng khi thị trường có những thay đổi bất thường. Nó cũng một trong những triết lý giúp ông trở thành người giàu thứ 3 thế giới hiện nay. Nhưng điều này dường như chỉ đúng với những thị trường chứng khoán đã phát triển với quy mô lớn như tại Mỹ hay Châu Âu. Còn tại Việt Nam, nơi mà các giao dịch diễn ra dựa trên tâm lý của nhà đầu tư với các tin đồn thì triết lý này dường như không còn đúng nữa.

Nhạy cảm với tin đồn. Trở lại thị trường vào ngày 21/08/2012, khi thông tin “bầu Kiên” bị bắt phát ra, thị trường chứng khoán chứng kiến phiên giảm điểm kỉ lục. Trên sàn Hà Nội, chỉ số HNX mất gần 3,8 điểm, tương ứng 5,32% xuống còn 66,89 điểm. Trong khi đó, VN-Index cũng giảm điểm mạnh, mất 20,72 điểm, tương ứng giảm 4,74% xuống còn 416,56 điểm. Trên toàn sàn bao trùm sắc đỏ thể hiện cái nhìn bi quan và tuyệt vọng khi các lệnh bán sàn liên tiếp được đặt ra. Toàn thị trường chứng khoán mất khoảng 35.600 tỷ đồng, tương đương khoảng 1,7 tỷ USD.

Tiếp đến là ngày 21/2/2013, xuất hiện tin đồn “ông Trần Bắc Hà, chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam bị bắt”, tin này được xác định là giả nhưng cũng kịp lấy đi 18 điểm của chỉ số VN Index tương đương giảm 3,36%; HNX Index mất 3,35 điểm, tương đương giảm 5,3%....

Gần đây nhất chính là vấn đề căng thẳng ở Biển Đông khi Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương-981 vào vùng biển Việt Nam khiến cho phiên giao dịch ngày 8/5/2014 trở thành phiên giảm điểm lớn nhất lịch sử, chỉ số VN-Index giảm 32,88 điểm, tương ứng 5,87% về còn 527,09 điểm. Còn HNX-Index giảm 4,9 điểm, tương ứng 6,4% về còn 71,66 điểm. Toàn thị trường mất 63.000 tỷ đồng.

Như vậy, các nhà đầu tư nội trên sàn chứng khoán bị tâm lý đám đông chi phối quá nhiều. Nguyên nhân có thể là do sự thiếu thông tin từ các nguồn tin chính thống, do các báo cáo tài chính của doanh nghiệp Việt Nam còn chưa đảm bảo tính mình bạch, thiếu chính xác hoặc là do các nhà đầu tư tham gia thị trường đầu tư theo kiểu lướt sóng, không lâu dài nên khi thấy thị trường sụt giảm liền thoát hàng để cắt lỗ. Cũng có những nhà đầu tư vì sử dụng margin quá nhiều nên cắt lỗ để bảo toàn vốn. Những điều này khiến cho thị trường phản ứng thái quá với thông tin, tạo môi trường thuận lợi cho những thành phần xấu thao túng thị trường.

Vẫn trung thành với triết lí đầu tư giá trị. Trở lại ngày “bầu Kiên” bị bắt, trái ngược với phản ứng của nhà đầu tư trong nước và tự doanh CTCK, khối ngoại đã mua vào gần 8 triệu cổ phiếu trên HOSE. Đây là khối lượng mua vào nhiều nhất trong một phiên từ hồi đầu tháng 5 tới nay. Trước đó, khối ngoại đã mua vào 26 triệu cổ phiếu, giá trị khoảng 742 tỷ đồng và bán ra 11,3 triệu cổ phiếu, giá trị 399 tỷ đồng trong tuần. Trên HNX khối ngoại cũng mua ròng 27 tỷ đồng sau khi liên tục bán ròng từ đầu tháng 8.

Đến khi thông tin chủ tịch BIDV bị bắt, khối ngoại mua vào 5,768 triệu cổ phiếu, chiếm 4,68% giao dịch toàn thị trường và bán ra 2,956 triệu cổ phiếu, chiếm 2,4% giao dịch toàn thị trường, đi ngược xu thế của tự doanh và nhà đầu tư trong nước. Và tới ngày 8/5/2014, khi Biển Đông căng thẳng, nhà đầu tư tháo chạy thì khối ngoại và tự doanh vẫn kiên trì xu thế mua ròng của mình.

Có thể thấy hai trường phái đầu tư trái ngược đang diễn ra. Đây là cách phản ứng của nhà đầu tư trước tin đồn. Khi mà nhà đầu tư nội cho rằng tin xấu ảnh hưởng tới túi tiền của họ thì họ nhanh chóng thoát hàng để tránh lỗ. Nhà đầu tư nội thường là những nhà đầu tư nhỏ lẻ, tham gia thị trường với mong muốn kiếm tiền từ chênh lệch giá cổ phiếu khi giao dịch. Họ sử dụng margin nhiều và có xu hướng thích giao dịch nhiều hơn. Theo định nghĩa của cách chuyên gia thì đây là những nhà đầu cơ chứng khoán.

Trái ngược với phản ứng của khối nội, khối ngoại hay tự doanh tại CTCK thường cho rằng tin xấu là khởi đầu của cơ hội đầu tư khi mà các nhà đầu tư này nhận định TTCK Việt Nam đang được định giá rất rẻ so với các thị trường khác trong khu vực. Họ có vốn lớn và đội ngũ phân tích chuyên nghiệp. Khi thị trường giảm điểm là cơ hội họ chọn được cổ phiếu tốt với giá rẻ, làm giảm chi phí bình quân của cổ phiếu trong danh mục đầu tư của họ. Họ có xu hướng nắm giữ lâu dài cổ phiếu, hưởng các quyền lợi và cổ tức cũng như chênh lệch giá khi bán. Quan điểm đầu tư này gắn với trường phái đầu tư giá trị của Warren Buffet. Có thể nhận thấy, sự tồn tại song hành của các nhà đầu cơ và nhà đầu tư cổ phiếu là cần thiết ngày cả ở các thị trường phát triển như Mỹ hay Châu Âu. Nhà đầu cơ có tác dụng làm tăng thanh khoản thị trường, khiến cho thị trường sôi động, hấp dẫn. còn các nhà đầu tư làm nhiệm vụ là trụ đỡ, xương sống cho chính doanh nghiệp mà họ đang nắm giữ cổ phiếu.

Vậy triết lý đầu tư giá trị hay tâm lý đám đông sẽ tốt hơn trên thị trường chứng khoán Việt Nam?

Chưa có một thống kê cụ thể mức sinh lời của những nhà đầu tư mua cổ phiếu giá rẻ lúc thị trường khủng hoảng. Tuy nhiên, có thể thấy được tổn thất luôn dành cho những nhà đầu tư nhỏ lẻ, phản ứng tiêu cực trước thông tin của thị trường. Theo thống kê cho thấy thị trường thường tăng điểm trở lại sau một thời gian ngắn có những thông tin tiêu cực. Do vậy, triết lý đầu tư giá trị cần được áp dụng một cách khác đi cho phù hợp với thị trường Việt Nam.

Nhà đầu tư Trường Money ở địa chỉ email Langacorp@yahoo.com.vn

Kịch tính, sợ hãi, nuối tiếc, rồi bình tĩnh là diễn biến đầy căng thẳng phiên hôm nay (giống y như những trận bóng đá vừa diễn ra mấy hôm nay). Kịch bản thị trường hôm nay đã xảy ra theo có tin xấu. Xin đưa ra căn cứ để giải thích cho phiên hôm nay:

Xin khẳng định là thị trường không phải giảm do tỷ giá (như thông tin đại chúng nêu), nếu có cũng chỉ rất nhẹ chứ không phải đầu phiên tê liệt như vậy. tăng tỷ giá 1% là sự kỳ vọng cả tháng nay, giờ chỉ hợp thức hóa mà thôi. Do vậy ảnh hưởng lên thị trường chắc chắn là không lớn. Qua thông tin thu thập được trước phiên, giàn khoan thứ 2 ở Hải Nam di chuyển tới Vịnh Bắc Bộ, do nhà đầu tư không nắm rõ được thông tin, một số báo còn nói nó được đưa vào Hoàng Sa của VN. Tuy nhiên vị trí của nó rõ ràng là di chuyển đến thêm lục địa cách đất liền của Trung Quốc (Hải Nam) 50-60 hải lý, họ đã khoan nơi đây rất nhiều lần trong quá khứ, như vậy hoàn toàn không có tác dụng xấu gì. Vì vậy NĐT có phiên giao dịch cảm xúc như bóng đá. Một diễn biến khác HD981 đã rút hết chân, tàu tập trung, tàu Trung quốc không gây hấn hôm qua và hôm nay, rất có thể giàn khoan lại di chuyển. NĐT chú ý quan sát thêm.

Điều chỉnh tỷ giá của NHNN (tăng 1%) có tác động trái chiều, những DN vay ngoại tệ hoặc nhập khẩu sẽ có lợi nhuận biên giảm hoặc chi phí cho ngoại tệ cũng như trích lập tỷ giá sẽ tăng lên. Những doanh nghiệp phát hành trái phiếu quốc tế lớn cũng bị ảnh hưởng đáng kể, có thể 2% trong thời gian tới. Ngược lại nhóm xuất khẩu hoặc thu ngoại tệ lợi nhuận biên sẽ gia tăng, hiện có thể thấy rõ kể từ nay mức này tăng dần và đạt 2% đến cuối năm. Nhóm dệt may, thủy sản, đồ gỗ, xuất khẩu khoản sản… được lợi lớn nhất. Phiên hôm nay cuối cùng những ngành hưởng lợi lội ngược dòng xanh điểm khá mạnh (TCM là một ví dụ cho động thái này).
NĐT nước ngoài lại có cơ hội hành động bằng việc mua ròng đến 168 tỷ đồng, gấp 1,7 lần hôm qua và gấp 5.5 lần 2 hôm trước. Sàn HNX họ tiếp tục mua mạnh bán rất ít gần 20 phiên liên tục.

Người VN ở nước ngoài được tự do mua nhà (Họp Quốc Hội) Đa số đồng tình với dự thảo sửa đổi luật nhà ở. Về lâu dài có tác động sâu rộng hơn với BĐS. Hiện hơn 4 triệu người VN ở lức ngoài tài sản gửi về nước 12-13 tỷ USD năm. Song song với đó mở rộng đối tượng nhà ở XH cũng được đưa vào.

Chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) tại Việt Nam (Do Eurocham báo cáo) lên mức 66 trong quý 2, ngang bằng thời kỳ thịnh vượng, kỳ vọng của khối này hiện nay dành cho VN là rất tốt.
Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang tiến đến giai đoạn đàm phán then chốt với gần 20 lĩnh vực xếp vào loại phức tạp về mặt kỹ thuật và nhạy cảm trong việc mở cửa thị trường. NĐT cần có cài nhìn dại hạn về TTP quan tâm và chờ thời cơ ngành xuất khẩu của VN, dệt may, thủy sản, đồ gỗ…

Giá dầu thế giới đã phản ứng với nội chiến Iraq. Nếu giá dầu tiếp tục leo thang sẽ ảnh hưởng đến CK, ngược lại tình hình tại đây được kiểm soát thì giá dầu sẽ sớm hạ nhiệt, hiện Iraq là nước xuất khẩu dầu lớn thứ 2 trong Opec, người ta lo ngại gián đoạn nguồn cung.
Các chỉ báo; RSI, MFI, M rời xa vùng quá mua đi vào vùng trung bình chỉ sau 4 phiên. Hàm ý nếu không có thông tin gì xấu thị trường sẽ cân bằng phiên cuối tuần. Nhóm PVO đã vướt EMA khá xa và dương (>0), Divegence có cột khả cao trong trạng thái thị trường giảm, nhóm chỉ báo này cho thấy thị trường hiện tại sức cầu rất mạnh. (HNX cũng nằm trong tình cảnh tương tự).

Với phiên hôm nay thị trường đã được hấp thú khá tốt, 76 triệu CP bán thấp đã được mua mạnh, không những vậy NĐT còn mua gần 48 Triệu CP giá cao trong phiên ( giao dịch tăng lên 2400 tỷ tăng 30%). NĐT có vẽ kinh nghiệm hơn so với lần trước và không ngần ngại mua vào.
Chiến thuật: NĐT đã tăng tỷ lệ giá thấp hôm nay, ngày mai là cơ hội dùng nó cho T+ và giảm tỷ lệ về mức chấp nhận được (40-50% tiền mặt). NĐT có tỷ lệ cao và sữ dụng margin tranh thủ thị trường mạnh nên hạ tỷ lệ, ít nhất là duy trì dưới 70% và tận dụng rung lắc trong phiên như hôm nay. NĐT đã bán hết hôm nay hoặc tỷ lệ rất thấp nên quan sát thêm, vì do không có lợi trong vị thế tài khoản nên nếu có tỷ lệ cũng không quá 20%. Thị trường hiện nay với một tỷ lệ 40-50 và dùng t+ liên tục là phù hợp nhất.

Nhà đầu tư Hoàn tại địa chỉ email ....hoan@gmail.com

Thị trường ngày 19/06 có phiên giao dịch thật sự cảm xúc. Chứng khoán là vậy, luôn tạo ra nhiều bắt ngờ, bất ngờ từ việc lao dốc mạnh, và còn rất bất ngờ hơn từ cái cách mà chính nó phục hồi khi kết thúc giao dịch, như ngày hôm nay.
 
Cũng chính vì thế mà thị trường chứng khoán hấp dẫn và mê hoặc khiến các NĐT nhiều phen phải ôm hận vì bị “ngài thị trường” dẫn dắt, thôi miên cuốn theo nhịp đập của ngài. Do vậy để thoát khỏi cảm xúc bị lôi kéo dó, chúng ta cần có cái “đầu lạnh”, và bản lĩnh nhất định, mới có thể ứng xử một cách khôn ngoan trước các biến động khôn lường của bảng điện tử.
 
Trong phiên giao dịch buổi sáng, có lúc chỉ số VN-INDEX giảm gần 12 điểm xuống 558.7, các NĐT bán ồ ạt sau khi có 2 tin tức giàn khoan và tỷ giá USD liên ngân hàng điều chỉnh tăng 1%. Tuy nhiên chốt phiên chiều chỉ số này có sự hồi phục đến kinh ngạc, ở mức 567.35, tức chỉ giảm 2.68 điểm.
 
Chắc hẳn rất nhiều NĐT nuối tiếc chỉ vì vội vàng bán tháo phiên sáng, để rồi ngồi ngắm nhìn các CP trong danh mục của mình hồi sinh, thậm chí có CP tăng điểm mạnh về cuối phiên.
Như vậy có thể thấy luôn có lượng tiền lớn chờ sẵn và sẵn sàng bắt đáy mỗi khi thị trường giảm điểm mạnh. Qua quan sát diễn biến giao dịch hôm nay thì dường như thị trường đã được “tiêm văcxin”, miễn nhiễm với các thông tin về giàn khoan Trung quốc.
 
Xét về mặt kỹ thuật, nhìn đồ thị giá của 2 chỉ số VN-INDEX và HNX, mọi biến động vẫn ở trong tầm kiểm soát, chưa có bất cứ dấu hiệu đáng lo ngại nào, thầm chí người viết còn nhận thấy được sức mạnh tiềm ẩn của thị trường lúc này.

Phân tích từng dòng cổ phiếu, phần lớn vẫn trong trạng thái tích lũy. Đặc biệt khi xem xét các CP đã đi lên thời gian vừa qua như: GAS, HCM, SSI, PXS, TCM, HQC…chúng ta chưa thấy bất cứ sự lỏng lẻo nào.

Vẫn là một nhận định lạc quan với thị trường, tác giả không quên hy vọng kịch bản thị trường nên tiếp tục giao động trong biên độ hẹp  trong các phiên tiếp theo, để củng cố một nền tảng vững chắc. Phiên giao dịch ngày 20/6 sẽ là cơ hội để chúng ta tiếp tục hy vọng?

Rất nhiều cổ phiếu vẫn âm thầm tiến bước, mặc cho thị trường chao đảo, phải chăng chúng ta chưa kịp nhận ra??Kính mời nhà đầu tư nhận định về TTCK phiên thứ 6 (20/6) cho chúng tôi tại "gửi tin nhanh" ở homepage hoặc tại đường link: http://cafef.vn/gui-bai-viet.chn

(Lựa chọn và cập nhật nhận định của nhà đầu tư về TTCK hàng ngày từ 15h phiên hôm trước đến 8h sáng ngày hôm sau)


thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên