TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư Nhật đợi chính sách về quỹ mở

Nhà đầu tư Nhật đợi chính sách về quỹ mở
ảnh: ĐTCK

Các NĐT nước ngoài đang mong đợi Bộ Tài chính, UBCK sớm có chuyển động mới về chính sách, sau khi cho phép quỹ mở bắt đầu được thành lập từ ngày 1/3/2012.

ĐTCK đã trao đổi với ông Atsushi Inoue (ảnh), Tổng giám đốc Công ty Quản lý quỹ đầu tư United Investmens (Nhật Bản).

Theo ông, TTCK Việt Nam có cơ hội phát triển tốt hơn khi quỹ mở được phép thành lập?

Với NĐT, đặc biệt là NĐT nước ngoài, quỹ mở được phép hoạt động sẽ tạo thêm công cụ cho NĐT tham gia TTCK thuận lợi hơn. Đơn cử, lâu nay NĐT cá nhân nước ngoài có nhu cầu đầu tư vào thị trường trái phiếu Việt Nam khá lớn, nhưng do chưa có nhà tạo lập thị trường, chưa có các tổ chức định mức tín nhiệm… nên họ hạn chế giải ngân vào thị trường này.

Tuy nhiên, với việc cho phép quỹ mở được hoạt động từ ngày 1/3/2012, cơ hội để NĐT nước ngoài, nhất là NĐT Nhật Bản triển khai các hoạt động đầu tư vào thị trường trái phiếu đang đến.

Lý do là bởi họ có thể dễ dàng triển khai các hoạt động đầu tư vào thị trường này thông qua các quỹ đầu tư trái phiếu.

Điều này sẽ dần cải thiện thanh khoản cho thị trường, qua đó tạo môi trường thuận lợi cho phát hành trái phiếu, đặc biệt là trái phiếu doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp huy động vốn tốt hơn qua TTCK.

Liệu có những vướng mắc nào khiến cơ hội đầu tư vào TTCK Việt Nam thông qua quỹ mở có nguy cơ chậm được hiện thực hóa, thưa ông?

Để tạo thuận lợi cho các công ty quản lý quỹ mạnh dạn đẩy nhanh tiến độ cho ra đời các sản phẩm quỹ đầu tư, Bộ Tài chính, UBCK cần sớm ban hành hướng dẫn về chế độ kế toán áp dụng cho quỹ mở.

Đặc biệt, để gia tăng sức hấp dẫn cho loại hình đầu tư qua quỹ mở trong giai đoạn đầu thành lập, cơ quan quản lý cũng cần sớm ban hành các chính sách ưu đãi, nhất là về thuế áp dụng đối với quỹ mở. Mức thuế 25%/lợi nhuận đánh vào các quỹ đầu tư hiện tại là quá cao.

Ngoài nỗ lực ổn định vĩ mô, nhất là duy trì tỷ giá hối đoái biến động trong biên độ hẹp, để gia tăng sức hấp dẫn cho quỹ mở, Việt Nam cần tính toán để sớm cho phép triển khai một số sản phẩm phái sinh phù hợp với nhu cầu chính đáng của thị trường như: hợp đồng tương lai, hợp đồng quyền chọn… để giúp NĐT có thêm công cụ giảm thiểu rủi ro trong quá trình đầu tư.

Theo ông, thanh khoản chưa cao của TTCK Việt Nam có khiến NĐT nước ngoài lo ngại khi triển khai các hoạt động đầu tư?

Hạn chế này là điều khó tránh khỏi đối với một TTCK còn non trẻ như Việt Nam. Một khi Chính phủ Việt Nam tiếp tục theo đuổi chính sách tạo thuận lợi cho TTCK phát triển lành mạnh và bền vững, thì yếu tố này không phải là điều quá lo ngại đối với NĐT.

Tôi có cách nhìn hơi ngược lại với nhiều người về vấn đề này. Nhiều NĐT nước ngoài mong đợi thanh khoản của TTCK Việt Nam được cải thiện rõ rệt thì mới triển khai hoạt động đầu tư, nhưng dường như họ quên rằng, khi quỹ mở đi vào hoạt động với một số cơ chế khuyến khích sẽ góp phần đáng kể vào cải thiện thanh khoản bền vững cho thị trường.

Lý do là bởi dòng tiền qua quỹ mở thường có giá trị lớn và ít biến động như dòng tiền được hình thành từ các NĐT nhỏ lẻ.

Được biết, United Investmens đang kết hợp với một đối tác của Việt Nam là MBCapital chuẩn bị cho ra đời quỹ đầu tư trái phiếu dạng mở. Bao giờ NĐT được tiếp cận sản phẩm này, thưa ông?

Chúng tôi đang có hoạt động đầu tư khá đa dạng tại các thị trường lân cận Việt Nam như Malaysia, Philippines, Indonesia… United Investmens đang cơ cấu lại nguồn vốn đầu tư tại các thị trường này theo hướng dịch chuyển mạnh hơn luồng vốn vào Việt Nam, bởi cơ hội đầu tư vào cả thị trường cổ phiếu lẫn trái phiếu đang khá hấp dẫn.

Đây là bước đi cần thiết cho kế hoạch ra mắt quỹ đầu tư trái phiếu dự kiến vào giữa năm nay, do United Investmens hợp tác với MBCapital triển khai.

Chúng tôi xây dựng sản phẩm này nhằm thỏa mãn các yêu cầu cơ bản của NĐT Nhật Bản như: có tính bảo toàn vốn đầu tư cao, lợi nhuận cố định khoảng 10%/năm, thanh khoản cao… United Investmens tham gia quỹ đầu tư này với tư cách vừa là nhà quản lý quỹ, vừa là NĐT.

Với nhu cầu đầu tư vào thị trường trái phiếu Việt Nam khá lớn từ NĐT Nhật Bản, chúng tôi tin tưởng, khi sản phẩm mới này ra mắt sẽ đáp ứng được kỳ vọng của NĐT.

Theo Hữu Đạo
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên