TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư nội say chiến thắng, nhà đầu tư nước ngoài thận trọng

Nhà đầu tư nội say chiến thắng, nhà đầu tư nước ngoài thận trọng

Trong khi NĐT trong nước đang “say” với các thông tin lạc quan có phần bị giới truyền thông tô sáng quá nhiều, nhà đầu tư nước ngoài có vẻ đã thận trọng hơn trong việc đầu tư vào chứng khoán Việt Nam

Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa công bố báo cáo chiến lược tháng 9/2014 với những khuyến nghị đầy thận trọng về động thái của khối ngoại.

Khối ngoại bán ròng trong tháng 8/2014 – khá tương tự với tháng 3

Theo báo cáo, tháng 8 có thể nói là chu kỳ bán ròng mới của khối ngoại sau giai đoạn mua ròng liên tiếp từ tháng 4. Tổng mức bán ròng trên cả 2 sàn trong tháng 8 là 312 tỷ đồng, trong đó trên HSX là 302 tỷ đồng (đóng góp 97% vào mức giảm chung), trên HNX là 9,8 tỷ đồng (chiếm 3% còn lại).

Điều này khá tương tự với tháng 3, khi dòng vốn nội phấn khởi đẩy 2 chỉ số tăng cao thì khối ngoại bán ròng suốt tháng.

Tính chung 8 tháng đầu năm, khối ngoại đóng góp trung bình 13% vào tổng giá trị giao dịch trên HSX và 3,2% trên HNX.

“Do đó tác động của nhà đầu tư nước ngoài đến thị trường là không lớn. Dòng tiền dẫn dắt thị trường thời gian qua vẫn là dòng tiền nội.” - các chuyên gia đánh giá.

Nhà đầu tư nước ngoài đã thận trọng hơn

Trong bản nhận định thị trường ngày 08/09 gửi nhà đầu tư, Rồng Việt cho rằng hai động lực chính để TTCK Việt Nam tăng mạnh gần đây là:

(1) Sự kỳ vọng vào các cải cách của Chính Phủ để cải thiện môi trường kinh doanh và thúc đẩy tăng trưởng, đặc biệt là những tuyên bố mạnh mẽ của Thủ tướng và các Bộ trưởng trong kỳ họp định kỳ Chính Phủ tháng trước

(2) Dòng vốn giá rẻ dồi dào đang chảy sang từ kênh tiền gửi sau khi lãi suất huy động đồng loạt giảm cuối tháng 8.

“Tuy nhiên, nếu nhìn một cách khắt khe, đây đều là những yếu tố mang tính kỳ vọng và ngắn hạn, cũng như chưa thực sự phản ánh sự chuyển biến của nền kinh tế.” – các chuyên gia nhận định.

Rồng Việt nhấn mạnh “trong khi NĐT trong nước đang “say” với các thông tin lạc quan có phần bị giới truyền thông tô sáng quá nhiều, nhà đầu tư nước ngoài có vẻ đã thận trọng hơn trong việc đầu tư vào chứng khoán Việt Nam.”

Cụ thể, sau khi mua ròng 262 tỷ đồng trong tháng 7, khối ngoại đã chuyển sang bán ròng 312 tỷ đồng trong tháng 8, giai đoạn mà thị trường có sự nhảy vọt. Từ đầu tháng 9 đến nay, khối ngoại chỉ mua ròng thêm 63,6 tỷ đồng.

Theo VDSC, trước mắt, sự thu hẹp của dòng vốn ngoại sẽ được bù đắp bởi dòng tiền rẻ và “dễ tính” từ các kênh đầu tư khác. Tuy nhiên, về dài hạn, điều quan trọng là cam kết sẽ được thực hiện ra sao. Nếu tốc độ cải thiện của nền kinh tế không nhanh chóng bắt kịp đà tăng của TTCK, thị trường sẽ không có chỗ dựa vững chắc để tiến lên như một người leo dốc không còn bậc thang để bước tiếp.

2 quỹ ETF tác động không đáng kể đến chỉ số trong tháng 9

Một hoạt động của khối ngoại được thị trường quan tâm là việc cơ cấu của các quỹ ETF trong tháng này. Theo thông tin công bố, cả VNM và FTSE sẽ giảm tỷ trọng ở một loạt các cổ phiếu lớn như VIC, BVH, GMD, DIG, SHB … để chuyển sang FLC có vốn hóa nhỏ hơn. Tuy nhiên, giá trị bán thực tế là không lớn và việc nâng tỷ trọng khá nhiều tại KDC sẽ giúp cân bằng lại mức giảm, nếu có, ở các mã khác. Đồng thời, các nhà đầu tư trong nước có thể tranh thủ tích lũy các cổ phiếu bị bán ra giúp giá cổ phiếu khó giảm sâu.

“Chúng tôi không cho rằng nhiều khả năng giao dịch của hai quỹ ETF ngoại sẽ có tác động đáng kể đến sự vận động của các chỉ số trong tháng Chín.”

Theo quan sát, trong nửa đầu tháng 9, các chỉ số vẫn có thể tăng nhẹ hoặc trụ lại với khối lượng khá nhờ tâm lý tích cực của nhà đầu tư. Tuy nhiên, từ cuối tháng 8, dòng tiền đã bắt đầu rời nhóm bluechips và luân chuyển một lần nữa sang các cổ phiếu có vốn hóa trung bình, thấp và lực bán chốt lời đã xuất hiện khi nhiều nhà đầu tư đã đạt được kỳ vọng. Cộng với việc 2 quỹ ETF bán rải rác các cổ phiếu lớn sẽ cản trở các chỉ số bước tiếp trong những ngày đầu tháng.

Vì những lẽ đó, theo VDSC, tỷ suất lợi nhuận cao sẽ kích thích hoạt động chốt lời ngắn hạn, điều này sẽ trung hòa với lực cầu và giữ thị trường tiếp tục sôi động trong khoảng nửa đầu tháng Chín. Trong khoảng nửa cuối tháng Chín, VDSC dự báo thị trường có khả năng đi ngang hoặc điều chỉnh.

>>> Khối ngoại đổi khẩu vị, FLC được mua ròng kỷ lục

Lan Nguyên

trangntm

Theo InfoNet/VDSC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên