TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng trái phiếu, vì sao?

Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng trái phiếu, vì sao?

Báo cáo phân tích giao dịch trái phiếu của NĐTNN do CTCK APEC vừa thực hiện đã đưa ra những lý giải về nguyên nhân NĐTNN bán ròng trái phiếu trên TTCK Việt Nam.

Theo Báo cáo, từ ngày 1/9/2008 đến 16/10/2008, nhà ĐTNN bán ròng trên 8.992 tỷ đồng trái phiếu trên HASTC và trên 291  tỷ đồng trái phiếu trên HOSE. Các trái phiếu bán ròng phần lớn là trái phiếu ngắn hạn, đáo hạn sau 2-3 năm, trong khi nhà ĐTNN vẫn mua vào trái phiếu dài hạn.
Các trái phiếu có lãi suất 7-8%/năm được bán với tỷ lệ chiết khấu 5-10%; các trái phiếu có lãi suất 17 - 18%/năm được bán trên mệnh giá.

Việc nhà ĐTNN bán trái phiếu ngắn hạn và mua trái phiếu dài hạn cho thấy, họ dự báo lãi suất cơ bản tại Việt Nam có xu hướng giảm. Khi lãi suất cơ bản giảm thì giá trái phiếu tăng, bởi vậy việc nhà ĐTNN bán các trái phiếu ngắn hạn cho thấy trong ngắn hạn họ có phương án đầu tư tốt hơn là giữ những trái phiếu này.

Nhà ĐTNN bán được lượng lớn trái phiếu ngắn hạn, theo Bản phân tích, là do các ngân hàng Việt Nam hiện dôi dư tiền đồng, việc mua trái phiếu ngắn hạn có chiết khấu mang lại lợi nhuận tốt hơn lợi nhuận từ hoạt động tín dụng trong khi mức rủi ro lại thấp hơn.
Báo cáo cũng cho biết, lượng cầu trái phiếu dài hạn luôn hiện hữu, nhưng lượng cung rất hạn chế. Như vậy, không phải nhà ĐTNN không tìm mua, mà là họ khó mua được trái phiếu dài hạn.

Một câu hỏi khác đặt ra là luồng tiền bán trái phiếu của nhà ĐTNN đang ở đâu? Theo Bản phân tích, việc bán ròng cổ phiếu thời gian qua của nhà ĐTNN cho thấy, luồng tiền bán trái phiếu của đối tượng này chưa được chuyển qua cổ phiếu.
Nhiều khả năng lượng tiền này vẫn được giữ bằng đồng Việt Nam để chờ cơ hội đầu tư tích cực hoặc được cầm cố tại các ngân hàng để nhà ĐTNN có lượng tiền USD nhằm thực hiện kinh doanh ngắn hạn trên một số thị trường tiền tệ quốc tế.

Theo P.V
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên