TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư nước ngoài bền bỉ gom hàng

Nhà đầu tư nước ngoài bền bỉ gom hàng

Thống kê của Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cho thấy, các nhà đầu tư nước ngoài đã có 13 tuần mua ròng liên tục.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang tiếp tục bước vào những phiên đầy sóng gió, đặc biệt là phiên giảm điểm ngày đầu tuần (7/6/2010) với mức đổ dốc hơn 13 điểm. Tuy nhiên, tâm lý của khối ngoại khá vững vàng, họ vẫn bền bỉ gom hàng, với khối lượng mua ròng hơn 1 triệu cổ phiếu, trị giá 70 tỷ đồng trong phiên giao dịch 7/6.

Trước đó, các nhà đầu tư ngoại đã có quá trình mua vào liên tục. Thống kê của Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cho thấy, các nhà đầu tư nước ngoài đã có 13 tuần mua ròng liên tục. Theo ông Võ Văn Minh, Trưởng Phòng Phân tích (SHS), động thái này của khối ngoại cho thấy, yếu tố nội tại của thị trường vẫn có sức hấp dẫn đối với nhà đầu tư.

“Quan sát thị trường cho thấy, động thái của khối ngoại có vẻ đang khá trái ngược với các nhà đầu tư trong nước. Theo đó, trong khi tâm lý của nhà đầu tư trong nước vẫn khá bi quan, thì khối ngoại lại đẩy mạnh mua ròng, đặc biệt là họ tập trung vào nhóm cổ phiếu bất động sản và công ty chứng khoán”, ông Minh nhận định.

Theo thống kê của Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE), trong những tháng gần đây, mặc dù thị trường có những giai đoạn khác nhau, nhưng hầu như tháng nào, các nhà đầu tư nước ngoài cũng mua nhiều hơn bán.

Chẳng hạn, trong tháng 5/2010, thời điểm theo đánh giá là giai đoạn xấu nhất của thị trường do ảnh hưởng của cuộc khoảng nợ châu Âu, nhưng các nhà đầu tư ngoại vẫn mua vào gần 29 triệu chứng khoán và bán ra chưa đến 26 triệu chứng khoán. Như vậy, trong tháng 5/2010, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn mua ròng hơn 3 triệu cổ phiếu và chứng chỉ quỹ trên sàn TP.HCM.

Trong khi đó, tháng 4 là giai đoạn nhà đầu tư nước ngoài mua ròng nhiều nhất với gần 90 triệu cổ phiếu và chứng chỉ quỹ được mua vào và hơn 56 triệu đơn vị được bán ra, khối lượng mua ròng trong tháng này đạt trên 30 triệu đơn vị. Trước đó, các tháng 1, tháng 2 và tháng 3 đều là thời điểm nhà đầu tư nước ngoài mua vào nhiều hơn bán ra.

Theo một số nhà quan sát, nếu nhìn vào động thái của các nhà đầu tư nước ngoài, có thể thấy khá rõ xu hướng mua vào của nhóm này. Theo đó, khi thị trường thuận lợi (tháng 4), khối ngoại mua vào khá mạnh, với lượng mua ròng rất cao (tới hơn 30 triệu chứng khoán). Trong khi đó, ngay cả khi thị trường diễn biến xấu (tháng 5 và đầu tháng 6), thì khối ngoại vẫn duy trì động thái mua ròng, chỉ có điều khối lượng mua ròng có sụt giảm.

Một số nhà phân tích cho rằng, động thái mua ròng của khối ngoại ngay cả trong những giai đoạn thị trường diễn biến bất lợi đang là tín hiệu tốt cho thị trường. Điều này chứng tỏ động thái đầu tư theo hướng lâu dài của các nhà đầu tư nước ngoài. Theo đó, dòng vốn không có dấu hiệu bị rút ra trong bối cảnh thị trường suy thoái, mà ngược lại, vẫn tiếp tục được đưa vào một cách bền bỉ.

Theo Chí Tín
Báo Đầu tư

thanhtu

Trở lên trên