TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Nhà đầu tư nước ngoài không thoái vốn tập thể"

"Nhà đầu tư nước ngoài không thoái vốn tập thể"

Ý kiến của ông Nguyễn Việt Anh, Tổng giám đốc Công ty liên doanh Quản lý quỹ Đầu tư chứng khoán Vietcombank (VCBF).

Ông nói:

Việc nhà ĐTNN bán ròng cổ phiếu, trái phiếu là hoàn toàn dễ hiểu. Trong bối cảnh khủng hoảng tài chính toàn cầu, các NĐT đều phải cơ cấu lại danh mục, rút bớt các khoản đầu tư rủi ro cao để chuyến sang các hạng mục đầu tư an toàn hơn.

Đặc biệt, một số nhà ĐTNN, cả tổ chức và cá nhân, có thể đang gặp khó khăn, thậm chí rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán tại các thị trường hoạt động chính của họ, phải rút vốn để trang trải các khoản nợ đến hạn.

Tuy nhiên, đây không phải là hiện tượng thoái vốn tập thể (do đánh giá xấu về nền kinh tế Việt Nam), mà chỉ là hành động lưu chuyển vốn, cơ cấu danh mục của các NĐT bị ảnh hưởng nặng từ khủng hoảng toàn cầu. Nhóm nhà ĐTNN khác tuy không có ý định thoái vốn khỏi thị trường Việt Nam, nhưng trong tình trạng suy thoái chung, cũng buộc phải cơ cấu lại danh mục, thanh lý các khoản đầu tư rủi ro cao và chờ cơ hội đầu tư an toàn với chi phí thấp.

Mặc dù nền kinh tế vĩ mô có nhiều tín hiệu tốt, nhưng khả năng tiếp tục đà tăng trưởng cao là chưa rõ ràng. Đặc biệt là với các doanh nghiệp, do chi phí đầu vào cao, lãi suất vẫn chưa hạ đáng kể, nhiều dự án đầu tư mới đã bị hoãn lại hoặc hủy bỏ. Nhiều doanh nghiệp vẫn đang gặp khó khăn, nhất là những doanh nghiệp ngành bất động sản, xây dựng, sản xuất/phân phối phôi thép, ngân hàng, tài chính...

Thử thách thực sự đối với các doanh nghiệp này vẫn còn đang ở phía trước, khi dư âm của các năm tăng trưởng cao đã qua, tích luỹ do lợi nhuận cao và thặng dư phát hành vốn trong các năm trước đã dùng gần hết. Đặc biệt, một số doanh nghiệp đầu tư dàn trải dựa trên tỷ lệ nợ cao đang đứng trước nguy cơ phá sản, bị sáp nhập, mua lại.

Với thực trạng nền kinh tế toàn cầu và Việt Nam như vậy, cộng thêm sức cầu của khối ngoại giảm đáng kể, lãi suất ngân hàng cao, nguồn vốn bị thu hẹp đã hạn chế việc đầu cơ ngắn hạn, việc TTCK giảm điểm là khó tránh khỏi.

Tuy nhiên, điều đáng mừng là khối lượng giao dịch có giảm nhưng tính thanh khoản đã được cải thiện hơn rất nhiều so với các đợt tuột dốc trước đây do mặt bằng giá cổ phiếu trên thị trường Việt Nam tương đối hợp lý nên các NĐT trung và dài hạn, có tiềm lực, vẫn có thể chọn lựa đầu tư.

Tất cả các quỹ do VCBF quản lý đều dưới dạng quỹ đầu tư vốn cổ phần tư nhân với chiến lược đầu tư trung và dài hạn. Các biến động ngắn hạn của thị TTCK không ảnh hưởng nhiều đến chiến lược và phương thức đầu tư của chúng tôi.

Hiện tại, VCBF vẫn đang tích cực lựa chọn và tiến hành đầu tư vào các doanh nghiệp tốt trên thị trường. Tình trạng phát hành tăng vốn tràn lan, kỳ vọng quá cao đối với giá trị doanh nghiệp trong thời gian qua đã giảm đáng kể. Đây chính là cơ hội tốt để VCBF và các NĐT dài hạn khác đẩy nhanh tiến độ đầu tư. VCBF dự kiến sẽ giải ngân khoảng 100 triệu USD trong 15 tháng tới.

Theo Đông Hải
ĐTCK

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên