TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư “phục kích” chờ cơ hội

Nhà đầu tư “phục kích” chờ cơ hội

Quy mô giao dịch chứng khoán giảm, trong khi lãi suất ngân hàng liên tục tăng cao, khiến nhiều người hồ nghi về sự dịch chuyển dòng vốn từ chứng khoán sang ngân hàng.

Thời điểm cuối tháng 6, đầu tháng 7 vừa qua là giai đoạn ghi nhận động thái nâng lãi suất liên tục, kèm theo những chiêu hút khách rầm rộ của các ngân hàng thương mại. Tại nhiều ngân hàng khác, lãi suất đã được đẩy lên khá cao, với mức cao nhất hiện nay lên đến 10,2%/năm.

Ngân hàng An Bình đã triển khai 2 sản phẩm tiết kiệm mới: “Tiết kiệm Tỷ phú” và “Tiết kiệm Phú quý”, với lãi suất lên tới 9,99%/năm. Trong khi đó, Ngân hàng Đại Á (DaiABank) hiện giữ mức lãi suất kỳ hạn 18 tháng là 8,7%/năm, 3 tháng là 8,4%/năm, 6 tháng - 8,6%/năm, 9 tháng - 8,62%/năm, 12 tháng - 8,65%/năm, 13 tháng - 8,68%/năm.

Riêng tại TP.HCM và Hà Nội, ngân hàng này có lãi suất cao hơn, với kỳ hạn 6 và 9 tháng cùng lãi suất 8,66%/năm, 12 tháng - 8,85%/năm, 13 tháng - 8,9%/năm và 18 tháng - 9,4%/năm (mức gửi 500 triệu đồng trở lên). Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín đang áp dụng “Tiết kiệm Đại cát” dành cho khách hàng cá nhân gửi tiền tái tục nhiều lần.

Theo đó, kỳ gửi đầu vẫn theo lãi suất thông thường, nhưng ở các kỳ gửi tiếp theo sẽ có thêm lãi suất thưởng lên đến 0,36%/năm đối với VND và 0,15%/năm đối với USD hoặc vàng. Ngoài ra, từ đầu tháng 7 vừa qua, Techcombank còn đưa ra mức lãi suất huy động cao nhất lên đến 9%, áp dụng cho kỳ hạn 36 tháng tại khu vực miền Nam.

Theo các nhà chuyên môn, lãi suất luôn đi ngược chiều với xu hướng của thị trường chứng khoán. Khi lãi suất huy động tiền gửi tăng, người dân sẽ có xu hướng giảm các khoản đầu tư vào chứng khoán và gửi tiền vào hệ thống ngân hàng. Khi đó, lãi suất huy động tăng thường tạo áp lực đẩy lãi suất cho vay tăng và DN sẽ phải gánh chịu chi phí cao hơn, dẫn đến giảm hiệu quả sản xuất.

Trên thực tế, động thái tăng lãi suất của các ngân hàng thương mại có vẻ đã có phần ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán. Trong những phiên giao dịch thời gian gần đây, thị trường dù vẫn có những phiên tăng điểm xen kẽ, nhưng sức mua xem ra không mạnh. Chính vì vậy, nhiều nhà đầu tư lo ngại rằng, thị trường có thể sẽ tiếp tục dò đáy, chứ chưa thể hồi phục và đi lên. Hơn nữa, tính thanh khoản của thị trường hiện cũng giảm sút với quy mô giao dịch trung bình mỗi phiên chỉ đạt được khoảng hơn 1/2 so với 1 - 2 tháng trước.

Trong thời điểm thị trường tăng nóng, nhiều người đã đặt câu hỏi về dòng tiền từ đâu đến, thì đến nay, một câu hỏi khác không kém phần hóc búa, đó là dòng tiền đã đi đâu? Mặc dù chưa thể định lượng một cách chính xác, nhưng phần lớn chuyên gia thừa nhận rằng, một phần vốn đáng kể của thị trường chứng khoán đang quay trở về với ngân hàng.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư chứng khoán hiện cũng có thể tạm yên tâm, bởi sự cạnh tranh từ phía ngân hàng có thể sẽ dừng lại do khả năng lãi suất tiếp tục tăng trong thời gian tới sẽ khó xảy ra. Lý do là, mới đây Ngân hàng Nhà nước đã quyết định vẫn giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 7%/năm, nên các ngân hàng không thể tăng lãi suất huy động quá cao, khi mức lãi suất cho vay không được vượt quá 10,5%.

Giới phân tích cho rằng, hiện một phần vốn của các nhà đầu tư chứng khoán đã trở về với ngân hàng dưới dạng tiền gửi tiết kiệm, nhưng lượng vốn này vẫn mang tính “phục kích” để chờ đợi cơ hội mới trở lại với thị trường chứng khoán.

Theo Chí Tín
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên