TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư thi nhau "tố" CTCK Trường Sơn

Nhà đầu tư thi nhau "tố" CTCK Trường Sơn

Liên quan đến những tranh chấp về mặt tài chính giữa CTCK Trường Sơn (TSS) và NĐT, Báo ĐTCK tiếp tục nhận được nhiều đơn thư phản ánh.

Ngày 17/1, trao đổi với ĐTCK, NĐT Phan Quang Dũng, từng là nhân viên môi giới tại TSS, tỏ ra bức xúc về thái độ của công ty này khi thách thức NĐT đi kiện. Ông Dũng cho biết, hiện TSS đang nợ ông 4,1 tỷ đồng và chưa chịu trả.

Cụ thể, ngày 12/9/2011, ông Phan Quang Dũng và TSS đã ký hợp đồng môi giới trái phiếu chính phủ và cổ phiếu.

Theo đó, TSS sẽ tìm mua cho ông Dũng số lượng chứng khoán với tổng giá trị 3,42 tỷ đồng. Thời gian thực hiện là 2 tháng kể từ ngày 12/9 đến ngày 12/11/2011. Hợp đồng cũng quy định phí môi giới là 0,2% giá trị chứng khoán giao dịch. Nếu hết thời gian thực hiện ghi trong hợp đồng mà TSS vẫn không mua được chứng khoán theo yêu cầu thì phải chuyển trả NĐT toàn bộ số tiền 3,42 tỷ đồng và chi phí lãi vay là 19%/năm.

Ngày 16/9/2011, ông Dũng tiếp tục ký một hợp đồng nữa với TSS, trong đó, ông này bỏ thêm 750 triệu đồng để mua trái phiếu chính phủ do TSS làm môi giới. Thời hạn hợp đồng cũng là 2 tháng, hết hạn vào ngày 16/11/2011. Sau khi ký kết hợp đồng, ông Dũng đã chuyển đủ số tiền nói trên, có chứng từ, hóa đơn đầy đủ.

Đến ngày đáo hạn, TSS không thanh toán tiền cho ông Dũng. Ngày 15/11/2011, Công ty đã có giấy cam kết xác nhận số nợ với ông Dũng là 4,17 tỷ đồng và đưa ra lộ trình trả nợ do Phó tổng giám đốc Công ty Nguyễn Trung Thành ký.

Theo đó, ngày 23/11/2011, TSS cam kết chuyển trả 1 tỷ đồng; ngày 26/11/2011, TSS chuyển trả 1 tỷ đồng; ngày 5/12/2011, chuyển trả 2,17 tỷ đồng và lãi phát sinh. Tuy nhiên, đã quá thời hạn nói trên, ông Dũng vẫn không nhận được tiền.

Ngày 8/12/2011, TSS lại có cam kết trả nợ vẫn do Phó tổng giám đốc Nguyễn Trung Thành ký, cam kết thanh toán số tiền gốc và lãi suất 19%/năm chậm nhất vào ngày 31/12/2011.

Ông Dũng đã nhiều lần đòi TSS trả tiền bằng văn bản, điện thoại, fax, email…, thậm chí đích thân ông này đã đến trụ sở chính của TSS tại Hà Nội để gặp trực tiếp Ban giám đốc Công ty đòi tiền. Đến nay, số tiền hơn 4 tỷ đồng tích góp của gia đình ông Dũng vẫn chưa được TSS trả lại.

Quá bức xúc, ngày 12/1/2012, ông Dũng đã có đơn thư gửi lên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) đề nghị cơ quan này xem xét giải quyết, giúp ông lấy lại tài sản. Đồng thời, ông Dũng cũng kiến nghị UBCK xem xét kiểm tra các vấn đề mà ông này cho là TSS có vi phạm pháp luật như việc huy động vốn, sử dụng tiền mà không được sự cho phép của NĐT…

Những vụ lùm xùm tại TSS sẽ còn tiếp diễn?

Trao đổi với ĐTCK, luật sư Trần Minh Hải, Giám đốc Công ty Luật Ngân hàng - Chứng khoán - Đầu tư cho rằng, trong trường hợp này, bên cho vay có thể kiện ra tòa để đòi lại tài sản. Đồng thời, có thể yêu cầu tòa án thực hiện các biện pháp khẩn cấp tạm thời như phong tỏa tài sản TSS trong khi chờ tòa án giải quyết để đảm bảo quyền lợi của mình.

Nếu TSS chậm trả thì bên cho vay có quyền yêu cầu một khoản phạt. Đối với các ngân hàng, khoản phạt chậm trả thường bằng 150% lãi suất thỏa thuận.

Dù vậy, luật sư Trần Minh Hải cũng lưu ý, các NĐT phải cẩn thận khi cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào vay tiền. Trong trường hợp cho vay theo các hợp đồng môi giới chứng khoán, NĐT có một điểm bất lợi là cho vay mà không có tài sản đảm bảo.

Thực tế hoạt động của các CTCK cho thấy, đây chỉ là hình thức lách luật để CTCK có thể vay tiền của NĐT phục vụ hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, nếu vay tiền để đem cho vay lại, hưởng khoản chênh lệch lãi suất là hành vi không được phép, vì chỉ có các tổ chức tín dụng mới được phép kinh doanh vốn. Nếu TSS huy động tiền của NĐT rồi cho vay lại dưới hình thức giao dịch ký quỹ thì thực chất đây là hoạt động kinh doanh vốn và đã vượt ra ngoài phạm vi giấy phép hoạt động của CTCK.

Thông tin mới nhất về vụ việc NĐT Trần Thị Vượng bị TSS phong tỏa tài khoản trái phép như ĐTCK đã phản ánh tại số báo ra ngày 16/1/2012, ngày 16/1, UBCK đã mời bà Vượng lên làm việc. Theo đó, UBCK đã có văn bản yêu cầu TSS tổ chức làm việc với bà Trần Thị Vượng để giải quyết dứt điểm vụ việc và báo cáo kết quả. Đồng thời, yêu cầu TSS giải trình và cung cấp tài liệu liên quan vụ việc. UBCK sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu phát hiện tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về chứng khoán.

Theo Bùi Trang
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên