TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà ĐTNN tạo vốn khả dụng cho đợt sóng mới?

Nhà ĐTNN tạo vốn khả dụng cho đợt sóng mới?

Các nhà ĐTNN sẽ sử dụng tổng lượng tiền hơn 4.600 tỷ đồng thu được do bán ròng trái phiếu trên cả sàn HOSE và HASTC đang là mối quan tâm của các nhà đầu tư trong nước.

 Bản tổng kết giao dịch của Nhóm nghiên cứu Công ty Chứng khoán Vàng Việt Nam tuần từ 6/10 - 10/10 đưa ra một số thông số và nhận định đáng chú ý.

Theo đó, số liệu về tình hình giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) từ ngày 1/10 đến ngày 10/10 cho thấy, giao dịch thoả thuận (ngoại trừ phiên ngày 3/10) chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ trong tổng lượng giao dịch thoả thuận của thị trường và là những giao dịch chuyển nhượng trong khối các nhà đầu tư ngoại.

Tổng lượng bán ròng cổ phiếu của nhà ĐTNN thông qua phương thức khớp lệnh tại HOSE trong những ngày đầu tháng 10/2008 đạt khoảng 353 tỷ đồng. Điều đáng nói là trong giai đoạn này, giao dịch trái phiếu tại HASTC diễn ra rất sôi động với khoảng hơn 89 triệu trái phiếu, tương đương hơn 8.000 tỷ đồng được chuyển nhượng.

Mức bán ròng trái phiếu của nhà ĐTNN là hơn 50 triệu trái phiếu, tương đương lượng tiền mặt thu về là hơn 4.250 tỷ đồng.

Các nhà ĐTNN sẽ sử dụng tổng lượng tiền hơn 4.600 tỷ đồng thu được do bán ròng trong những ngày đầu tháng 10/2008 trên cả sàn HOSE và HASTC đang là mối quan tâm của các nhà đầu tư trong nước.

Nhóm nghiên cứu đặt câu hỏi: Liệu đây có phải là cách tạo ra luồng vốn khả dụng cho đợt sóng mới khi nguồn vốn huy động mới từ bên ngoài gặp khó khăn trong giai đoạn hiện nay?

Cũng theo nhóm này thì đầu tháng 10, tính thanh khoản của hệ thống ngân hàng thương mại của Mỹ, cũng như của các nước khác suy giảm (thể hiện qua việc lãi suất liên ngân hàng liên tục gia tăng) đã có tác động tiêu cực trực tiếp đến TTCK của các nước, bất chấp kế hoạch giải cứu thị trường tài chính của Chính phủ Mỹ được thông qua. Diễn biến tương tự đã từng xảy ra tại TTCK Việt Nam vào những tháng đầu năm 2008 khi lãi suất liên ngân hàng đạt mức cao kỷ lục khoảng 30 - 40%/năm.

Hiện nay, Nhóm nghiên cứu nhận định, những cố gắng hợp lực "bơm tiền" của chính phủ các nước G7 nhằm tạo tính thanh khoản cho hệ thống ngân hàng thương mại chắc chắn sẽ làm cho các nỗ lực giải cứu thị trường tài chính nhanh chóng phát huy tác dụng, qua đó sẽ vực dậy TTCK các nước, trong đó có TTCK Việt Nam.

Theo P. G
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên