TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhận định về cổ phiếu bất động sản thời gian tới

Nhận định về cổ phiếu bất động sản thời gian tới

Mặc dù thị trường bất động sản trong quý I năm 2010 vẫn lặng lẽ, cổ phiếu nhóm ngành BĐS thời gian qua tiếp tục giữ được sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Do hai sàn chứng khoán 4 tháng đầu năm chưa có nhiều dấu hiệu khởi sắc, nên nhóm ngành này dù ở vị trí hàng đầu về thanh khoản, nhưng mức tăng giá vẫn chưa đạt được như trong quý IV năm 2009. Tuy vậy, đây vẫn là nhóm ngành “tâm điểm” mà các nhà đầu tư nước ngoài gom mua suốt nhiều tháng qua.

Bước sang tháng 5/2010, thị trường chứng khoán có những chuyển biến tích cực. Lưu lượng dòng tiền thời gian này đã phần nào được khai thông do động thái nới lỏng chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà Nước.

Đây có thể cũng là yếu tố tích cực để các cổ phiếu nhóm ngành này sẽ khẳng định vị thế dẫn dắt thị trường của mình trong thời gian tới, nhất là khi hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp bất động sản đang có nhiều cơ hội hưởng lợi về nguồn vốn và cải thiện thanh khoản.

TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia Tài chính - Đầu tư, trao đổi với StockNews.

Ông nhận định như thế nào về mức tăng giá của cổ phiếu ngành bất động sản thời gian qua?

TS Định Thế Hiển: Vào đầu năm 2010, thị trường bất động sản vẫn còn trong giai đoạn đóng băng, khó khăn và điều đó làm cho cổ phiếu ngành bất động sản không hấp dẫn. Nhưng điều đáng ngạc nhiên là trong quý I/2010 cổ phiếu bất động sản có mức tăng giá khá tốt làm cho các chuyên gia phân tích phải ngạc nhiên.

Mức tăng này có làm giảm sức hấp dẫn của cổ phiếu ngành bất động sản này thời gian tới?

Hiện giờ thì rõ ràng bất cứ loại cổ phiếu nào khi tăng mạnh thì sau đó có giai đoạn đi ngang thậm chí là đi xuống. Nhưng ngành bất động sản họ đang được kỳ vọng sẽ đang có chuyển biến tích cực đặc biệt là sau thông tin về việc hệ thống ngân hàng giảm lãi suất cho vay và lãi suất huy động.

Đây sẽ là tín hiệu tốt cho thị trường bất động sản và cổ phiếu ngành bất động sản có thể được hưởng lợi từ sự kiện này và qua đó có thể tạo một cú hích tăng trưởng.

Những yếu tố nào sẽ hỗ trợ cổ phiếu ngành bất động sản thời gian tới và cổ phiếu nhóm ngành này liệu có tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt thị trường?

Cổ phiếu ngành bất động sản chịu tác động bởi hai yếu tố. Yếu tố trực tiếp là đà tăng trưởng của thị trường chứng khoán, yếu tố thứ hai là sự phục hồi của thị trường bất động sản. Xét về yếu tố thứ nhất, rõ ràng là tình hình từ nay đến cuối quý II triển vọng tăng trưởng của thị trường chứng khoán là khá rõ nét, do đó sẽ giúp cho cổ phiếu ngành bất động sản có một lực đẩy.

Thứ hai, thị trường bất động sản trong giai đoạn hiện nay vẫn chưa thực sự tạo ra lòng tin vào khả năng tăng trưởng vì lãi suất ngân hàng mặc dù có giảm nhưng vẫn còn ở mức cao.., đặc biệt nguồn cung tiền trong quý I và quý II/2010 sẽ ưu tiên vào lĩnh vực sản xuất để phát triển kinh tế và thúc đẩy tạo việc làm. Nguồn lực cho thị trường bất động sản nếu có kỳ vọng cũng phải sang quý III và quý IV/2010.

Những nhà đầu tư trung hạn có thể thấy cổ phiếu ngành bất động sản vẫn là nhóm cổ phiếu triển vọng giai đoạn từ nay đến cuối năm nên chấp nhận đầu tư vào cổ phiếu ngành này. Như vậy, cổ phiếu nhóm ngành bất động sản vẫn còn động lực để tăng giá thời gian tới.

Khuyến nghị của ông đối với nhà đầu tư trong chiến lược nắm giữ cổ phiếu bất động sản?

Trong thời gian vừa qua, bên cạnh những doanh nghiệp bất động sản có quỹ đất và có những dự án đẹp nhưng lại đang có giá trị thấp, tức là hứa hẹn khi thị trường bất động sản khởi sắc thì những dự án này có thể đem lại lợi nhuận lớn. Và cũng có những doanh nghiệp mới lên sàn không có quỹ đất dự trữ nhưng bằng kỹ thuật PR họ đã đẩy giá cổ phiếu của mình lên.

Khi thị trường bất động sản khởi sắc chưa chắc họ đã hưởng lợi bởi vì không có quỹ đất. Hoặc trước đây họ đã phải đầu tư với giá cao và lợi nhuận của họ sẽ không hơn lợi nhuận của các ngành khác.

Do đó, điều các nhà đầu tư cần chú ý không chỉ là doanh nghiệp bất động sản mà là doanh nghiệp đó đang có những dự án nào hoặc là dự án đó đất đã mua ở thời kỳ nào thì mới có thể kỳ vọng vào lợi nhuận của doanh nghiệp đó.

Trong thời gian vừa qua, hàng loạt thông tin trên báo chí cho thấy có những dự án mà nhà đầu tư cá nhân đã bị lừa hoặc phải mỏi mòn chờ triển khai dự án, như vậy, yếu tố thương hiệu ngày càng trở nên quan trọng đối với các doanh nghiệp bất động sản.

Không chỉ là xem dự án bất động sản có vị trí đẹp, giá tốt hay không mà còn phải xem ai là chủ đầu tư vì những doanh nghiệp có thương hiệu tốt, có bề dày về phát triển dự án và đã có những dự án thành công thì sẽ có tiềm năng mang lại lợi nhuận hơn là những doanh nghiệp chưa có công trình nào được nhà đầu tư chú ý. Đây là một yếu tố quan trọng mà nhà đầu tư cần quan tâm để chọn lựa cổ phiếu ngành bất động sản.

Cổ phiếu ngành bất động sản đã được các nhà đầu tư nước ngoài đều đặn mua vào trong thời gian vừa qua, và khối lượng bán ròng khá ít. Nhà đầu tư nội có nên nhìn vào tiêu chí này để mua hoặc bán cổ phiếu nhóm ngành bất động sản?

Nhiều người có quan niệm là nhà đầu tư nước ngoài thường đầu tư trung hạn và tìm kiếm những doanh nghiệp có giá trị tốt. Tuy nhiên, điều đó chưa chắc đã đúng với giai đoạn 2009 - 2010 là giai đoạn mà nhà đầu tư nước ngoài cũng tham gia lướt sóng, như vậy, họ sẽ mua lúc thị trường đang ở một cái mức thấp.

Họ mua dần, khi giá tăng họ vẫn tiếp tục mua. Ngay cả khi thị trường đã có đà tăng trưởng, chúng ta thấy họ vẫn tiếp tục mua ở giá cao nhưng thật ra họ đã mua một lượng rất lớn ở giá thấp từ trước đó.

Nếu đến lúc này, chúng ta thấy nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua và chúng ta mới bắt đầu mua thì khả năng rủi ro của chúng ta là rất lớn. Do đó, không chỉ theo dõi động thái mua bán của nhà đầu tư nước ngoài mà chúng ta còn phải chủ động chọn lựa cổ phiếu và chỉ nên mua những cổ phiếu mà mức tăng giá lúc còn chưa cao.

Xin cảm ơn ông!

Theo Lê Mỹ
Stocknews

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên