TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhân sự chứng khoán biến động theo... Index

Nhân sự chứng khoán biến động theo... Index

Thị trường lình xình, giao dịch giảm mạnh, tự doanh kém hiệu quả, bảo lãnh phát hành gần như đóng băng… khiến nhiều CTCK rất khó khăn, thậm chí rơi vào thế "bế tắc".

Tìm một hướng đi cho riêng mình để thích ứng với hoàn cảnh mới không phải là việc dễ dàng, chính vì vậy, trong thời gian gần đây, chưa có ngành nào xảy ra nhiều sự thay đổi nhân sự cấp cao như ngành chứng khoán.

Chỉ trong tháng 10/2010, đã có hơn 10 CTCK thông báo thay đổi nhân sự cấp cao. CTCK Woori CBV vừa chính thức bổ nhiệm ông Kim Changbae làm Chủ tịch HĐQT thay cho ông Lee Yun Hak. CTCP Chứng khoán An Bình (ABS) bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Hải làm Tổng giám đốc Công ty. CTCK Phố Wall bổ nhiệm ông Phan Quốc Huỳnh làm Phó tổng giám đốc, CTCP Chứng khoán E-Việt (EVS) bổ nhiệm Phó tổng giám đốc mới là ông Trương Hải Hưng. CTCP Chứng khoán Standard (SSJ) gần như "thay máu" toàn bộ Ban lãnh đạo khi miễn nhiệm Chủ tịch và 4 thành viên HĐQT, bổ sung thêm 3 thành viên mới vào HĐQT Công ty. Tương tự, CTCP Chứng khoán Stock Mart Việt Nam (VSM) cũng vừa có quyết định thay đổi 3 thành viên HĐQT; các CTCK VNDIRECT, CTCK KimEng, CTCK VPBS… cũng có sự thay đổi nhân sự cấp cao.

Trên thực tế, việc thay đổi những vị trí nhân sự cấp cao trong các CTCK thường liên quan nhiều đến định hướng hoạt động và phát triển mỗi công ty, cũng như khả năng cạnh tranh trong bối cảnh thị trường ngày một khó khăn. Giám đốc một CTCK lớn tại Hà Nội cho biết, đội ngũ cán bộ cấp cao tại các CTCK ngày càng được "trẻ hóa". Tuy nhiên, việc các lãnh đạo chưa có nhiều kinh nghiệm thương trường liệu có đủ bản lĩnh để đương đầu với thử thách thời điểm thị trường khó khăn này hay không lại là một câu hỏi khó. Theo vị giám đốc trên, bên cạnh tình hình khó khăn chung của thị trường hiện nay, mô hình quản trị tại nhiều CTCK, nhất là các CTCK mới chưa thật bài bản cũng là một nguyên nhân gây nhiều sự xáo trộn về nhân sự, từ cấp cao đến nhân viên.

Nói đến nghề chứng khoán, người ta liên tưởng ngay đến một nghề có mức lương hấp dẫn, nhiều quyền lợi…, song đó là khi thị trường hoạt động sôi nổi, quy mô giao dịch lớn. Khi đó, nhiều nhân sự đang công tác tại các lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm… sẵn sàng rời bỏ để chuyển sang một vị trí nhất định tại các CTCKvới một mức đãi ngộ hấp dẫn hơn nhiều. Tuy nhiên, khi thị trường không thuận lợi, so sánh giữa sự ổn định của ngành nghề cũ với ngành chứng khoán, họ trở nên chán nản và muốn quay lại "nghề cũ". Sự biến động nhân sự ngành chứng khoán vì thế trở nên mạnh mẽ hơn khi thị trường lâm vào cảnh chợ chiều.

Không chỉ thay đổi ở các vị trí cấp cao, nhiều CTCK cũng đang tính đến việc cắt giảm, điều chuyển nhân viên tại các phòng để phù hợp với tình hình thị trường.

Tổng giám đốc một CTCK vừa mới được bổ nhiệm cho hay, cùng với việc thay đổi một số lãnh đạo chủ chốt, HĐQT muốn thay đổi định hướng chiến lược của Công ty, Từ việc hướng đến những NĐT tổ chức và cá nhân nước ngoài, nay Công ty lại quyết định tập trung theo hướng hoạt động dịch vụ về môi giới, tư vấn tài chính và chú tâm nhiều hơn đến đối tượng nhà đầu tư trong nước.

"Nhận quyết định bổ nhiệm đúng thời điểm thị trường khó khăn quả là một áp lực lớn đối với người lãnh đạo, tuy nhiên TTCK có lúc thịnh lúc suy, vấn đề là phải biết vượt qua giai đoạn khó khăn", vị giám đốc này nói và cho biết thêm, hiện nay với việc CTCK Vincom thông báo đóng của sàn giao dịch phía Bắc, giới đầu tư đang lo ngại về một hiệu ứng sẽ có nhiều công ty thực hiện việc đóng của một số chi nhánh, sàn giao dịch… Việc này nếu trở thành trào lưu sẽ khiến nhân sự ngành chứng khoán còn biến động mạnh hơn nữa.

Theo đại diện UBCK thì bản chất của sự thay đổi các nhân sự chủ chốt không gây xáo trộn và ảnh hưởng đến thị trường. Các CTCK khi có sự thay đổi về bộ máy quản lý đều báo cáo với UBCK và những người đủ các tiêu chuẩn, đáp ứng điều kiện thì mới được cấp phép hành nghề. Với mỗi công ty sẽ có chiến lược riêng, kèm theo việc "dùng người" riêng. TTCK đang có diễn biến không thuận lợi, nhưng ở khía cạnh nào đó, đây cũng là dịp để CTCK tái cơ cấu lại đội ngũ nhân sự, chuẩn bị nhân lực tốt cho những bước phát triển tiếp theo.

Theo Hoàng Anh

ĐTCK

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên