TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều báo cáo tài chính chưa được soát xét

Nhiều báo cáo tài chính chưa được soát xét
Nhà đầu tư vẫn chưa thể tin vào con số lợi nhuận do doanh nghiệp công bố khi chưa được soát xét.

Đã có hơn 278 doanh nghiệp trên cả 2 sàn công bố báo cáo KQKD 6 tháng đầu năm nay, nhưng hầu hết là các báo cáo do doanh nghiệp tự làm, chưa qua kiểm toán.

Tính đến nay (ngày 3-8), nhiều công ty niêm yết đã công bố kết quả kinh doanh quý 2 và 6 tháng đầu năm 2009, nhưng phần lớn các báo cáo tài chính nộp lên hai Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HSX) và Hà Nội (HNX) đều chưa được soát xét theo quy định.

Không quá 10 báo cáo đã kiểm toán

Theo thống kê từ HSX và HNX, đã có hơn 278 doanh nghiệp công bố kết quả sản xuất, kinh doanh trong 6 tháng đầu năm nay, nhưng hai sở này cũng xác nhận rằng đây là các báo cáo do doanh nghiệp tự làm, chưa qua kiểm toán.

“Số báo cáo đã được soát xét không vượt qua con số 10”, bà Trần Anh Đào, Giám đốc Phòng niêm yết của HSX cho biết.

Trong khi đó, theo Quy định 246/UBCK-QLPH của Ủy ban Chứng khoán nhà nước, từ đầu năm nay việc nộp báo cáo tài chính phải thực hiện soát xét bởi các công ty kiểm toán. Theo các doanh nghiệp thì việc kiểm toán đòi hỏi mất khá nhiều thời gian, vì thế các doanh nghiệp chưa thể làm kịp nhưng phải công bố trước con số lợi nhuận để có thông tin cho nhà đầu tư tham khảo.

Theo bà Trần Anh Đào, Giám đốc Phòng niêm yết của HSX thì việc soát xét báo cáo tài chính quý nhằm giúp các công ty niêm yết công bố thông tin chính xác hơn đến cổ đông. Tuy vậy, với quy mô của thị trường hiện nay khá lớn, cả hai sàn là 374 công ty, trong khi chỉ có khoảng 40 công ty kiểm toán được Ủy ban Chứng khoán cấp phép hoạt động nên không thể thực hiện kiểm toán kịp thời.

Còn một lý do nữa theo doanh nghiệp cho biết là do các công ty lớn hiện nay có nhiều công ty con, việc tập hợp lại số liệu để thực hiện báo cáo hợp nhất mất nhiều thời gian. Nếu cộng cả thời gian soát xét thì việc công bố sớm là không thể.

Về điều này, thạc sĩ Lê Đạt Chí, trưởng bộ môn Tài chính-chứng khoán trường Đại học Kinh tế TPHCM nhận xét rằng, bản thân hệ thống kiểm soát tài chính của nhiều công ty hiện nay khá yếu, nhiều công ty còn làm theo kiểu thủ công, không có phần mềm chuyên dụng.

Theo bà Đào, hiện nay để thông tin có thể đến sớm với nhà đầu tư thì sở cũng khuyến khích các doanh nghiệp công bố thông tin sớm trước khi có báo cáo soát xét. Tuy vậy, bà cũng cho biết thêm “nhiều doanh nghiệp lo sợ sự chênh lệch về số liệu trước và sau kiểm toán nên e dè, chưa dám công bố”.

Nhà đầu tư tiếp tục chịu rủi ro

Trong năm 2008, đã có những công ty công bố báo cáo hàng quí vẫn có lãi, nhưng đến báo cáo tài chính cuối năm mới bộc lộ sự thật là họ bị lỗ nặng. Điều này đã khiến Ủy ban Chứng khoán siết chặt các quy định về công bố thông tin trong năm 2009, mà cụ thể là việc soát xét báo cáo tài chính theo qúy.

Tuy vậy, đã hai quý đầu năm trôi qua, quy định việc soát xét này vẫn chưa được thực hiện, nhà đầu tư vẫn phải dựa vào các con số do doanh nghiệp tự công bố để đưa ra quyết định đầu tư. Về sau, nếu báo cáo đã được soát xét đưa ra những con số không khả quan như công bố thì nhà đầu tư rõ ràng đã bị thiệt thòi.

 Ông Nguyễn Sơn, Trưởng ban Phát triển thị trường của Ủy ban Chứng khoán nhà Nước cho biết, theo dự thảo sửa đổi Thông tư 38/20071TT-BTC của Bộ Tài chính thì các doanh nghiệp sẽ chỉ phải thực hiện soát xét báo cáo tài chính 6 tháng, và việc này được thực hiện sau 45 ngày kể từ ngày kết thúc quí thay vì 25 ngày như hiện nay để giãn bớt thời gian cho doanh nghiệp. Tuy vậy, dự thảo này vẫn chưa được thông qua nên các doanh nghiệp vẫn phải công bố thông tin và soát xét như quy định từ đầu năm 2009.

Theo ông Lê Đạt Chí, hoàn toàn có thể thực hiện soát xét báo cáo tài chính của doanh nghiệp ngay trong thời hạn 25 ngày.

Ông nêu ví dụ cụ thể là một công ty có nhiều đơn vị trực thuộc như REE đã thông báo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh quý 2-2009 và lũy kế 6 tháng đầu năm 2009 hợp nhất có soát xét của đơn vị kiểm toán Ernst&Young trong vòng 25 ngày.

“Điều quan trọng là doanh nghiệp phải ý thức rõ vấn đề công bố thông tin là có lợi cho chính mình”, ông Lê Đạt Chí nhấn mạnh. Việc công bố thông tin rõ ràng, sẽ làm tăng uy tín của cổ phiếu trên sàn và quảng bá tốt cho hình ảnh của công ty.

Theo Thanh Thương
TBKTSG

thanhhuong

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên