TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều cổ phiếu Việt được nhà đầu tư nước ngoài săn lùng

Nhiều cổ phiếu Việt được nhà đầu tư nước ngoài săn lùng

Một số chuyên gia của Trung tâm nghiên cứu tâm linh về thị trường chứng khoán tại Mỹ dự đoán, chứng khoán Việt Nam trong năm 2011 sẽ kết thúc xu hướng hình sin đi xuống.

 Hiện nhiều mã cổ phiếu đang lọt vào tầm ngắm săn lùng của giới đầu tư nước ngoài.

'Bói" cũng thấy thị trường chứng khoán Việt sẽ lên

Trao đổi với các nhà đầu tư và giới truyền thông, một số chuyên gia kinh tế cho rằng, thị trường chứng khoán quả thực khó dự đoán do những thay đổi từ chính sách kinh tế vĩ mô. VnIndex đã có thời gian bùng lên rồi lại tụt xuống với xu hướng hình sin đi xuống. Nhiều câu hỏi đã được đặt ra, liệu xu hướng này đã hết ?. Dựa vào phân tích kỹ thuật, nhiều chuyên gia dự đoán, trong năm 2011 sự ảm đạm của thị trường chứng khoán VN sẽ kết thúc.

TS. Lê Xuân Nghĩa, Phó Chủ tịch Uỷ ban giám sát Tài chính Quốc gia nhận định, VnIndex từ nay tới cuối năm 2011 (khoảng quý 3) chắc chắn sẽ lên hơn 500 điểm và có xu hướng chắc chắn trong dài hạn.

“Có vẻ là duy tâm nhưng đây là dự đoán của một số chuyên gia tại một trung tâm nghiên cứu tâm linh về thị trường chứng khoán tại Mỹ, cho rằng, chứng khoán Việt Nam trong năm 2011 sẽ kết thúc xu hướng hình sin đi xuống…” TS. Nghĩa tiết lộ.

Cũng theo ông Nghĩa, từ nay tới cuối năm, xu hướng trở lại thị trường chứng khoán Việt của giới đầu tư nước ngoài sẽ tăng mạnh trở lại, do một số yếu tố hỗ trợ cho thị trường này. Vào khoảng tháng 5 tới đây, Hội nghị ADB sẽ được bắt đầu tổ chức tại Việt Nam, đây là một trong những hình thức quảng bá mạnh mẽ, thu hút đầu tư cho Việt Nam. Ngoài ra giới đầu tư nước ngoài vẫn có sự so sánh, chứng khoán Việt Nam hiện có giá khá rẻ, về dài hạn vẫn có triển vọng tốt. Bên cạnh đó tâm lý bất ổn sẽ giảm dần với khả năng lạm phát sẽ được kiểm soát tốt; lãi suất cũng được dự đoán giảm dần vào quý 3 này.

Trong khi đó, trên thị trường thế giới các bất ổn kinh tế, chính trị được dự báo sẽ dần ổn định; Khả năng giá dầu sẽ giảm về dưới 100 USD/thùng, giá vàng lập đỉnh khoảng giữa năm nay và sẽ giảm dần vào cuối năm. Bên cạnh đó sự cố hạt nhận tại Nhật Bản cũng được khắc phục nhanh (một phần do các khu vực thiệt hại chiếm một phần nhỏ trong GDP của Nhật )…Đó là những cơ sở để dự đoán rằng, thị trường chứng khoán VN sẽ khả quan hơn vào cuối năm nay.

Những mã cổ phiếu được giới đầu tư nước ngoài săn lùng

Theo ông Seng Yeow, Giám đốc Khối phân tích, Tập đoàn môi giới chứng khoán Kim Eng tại Singapore, trong thời gian vừa qua, giới đầu tư nước ngoài không kỳ vọng nhiều lắm vào thị trường chứng khoán Việt Nam do những biến động kinh tế vĩ mô. Tuy vậy dựa trên những chính sách kinh tế vĩ mô của Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cho thấy đỉnh của lạm phát đã qua rồi, do vậy giới đầu tư nước ngoài đã tính chuyện quay trở lại đầu tư tại Việt Nam.

Theo một số chuyên gia chứng khoán nước ngoài tính toán, lãi suất cấp vốn hiện nay của Việt Nam cũng gần giống lãi suất cùng loại thời điểm khủng hoảng kinh tế năm 2008, tuy vậy so với hiện nay bối cảnh có khác nhau, bởi khi đó là khủng hoảng trầm trọng còn hiện kinh tế toàn cầu đã dần phục hồi. Từ nay tới cuối năm thị trường chứng khoán VN sẽ có cơ hội phục hồi nhanh. Sẽ có một số ngành khả năng tăng mạnh do tỷ trọng chiếm khá lớn trên thị trường chứng khoán, trong đó có ngành ngân hàng và bất động sản.

Ông Seng Yeow cho biết, cổ phiếu ngân hàng sẽ là loại được nhà đầu tư nước ngoài chú trong đầu tư trong thời gian tới. Quy định tăng tỷ lệ vốn điều lệ lên 3.000 tỷ đồng trong năm nay sẽ dẫn đến khả năng có những ngân hàng nhỏ sẽ phải sáp nhập. Hiện nay tại Việt Nam có khoảng trên 53 ngân hàng mà chiếm tới 80% trong số đó là ngân hàng nhỏ, khi các ngân hàng lớn mua lại hoặc sáp nhập các ngân hàng này, thì đó là cơ hội để các ngân hàng lớn tăng trưởng và tăng lợi nhuận của mình.

Với ngành bất động sản, các nhà đầu tư nước ngoài chắc chắn sẽ đầu tư khi thị trường hồi phục. Các nhà đầu tư nước ngoài sẽ chọn và theo dõi các cổ phiếu mà có chỉ số tài chính tốt và có nguồn vốn dồi dào cho các dự án. Đặc biệt, những công ty bất động sản có quỹ đất ở khu vực phía Bắc sẽ được giới đầu tư nước ngoài lựa chọn nhiều hơn. Bởi Hà Nội có nhiều tiềm năng phát triển hơn các thành phố khác, do đã có quy hoạch tổng thể với nhiều đô thị vệ tinh và đây sẽ là cơ hội cho các nhà đầu tư bất động sản.

“Nếu lựa chọn mã cổ phiếu bất động sản, chúng tôi sẽ chọn mã VIC của Tập đoàn Vincom, do Vincom có quỹ đất lớn ở Hà Nội, TP. HCM và Hải Phòng. Ngoài ra họ có thương hiệu mạnh, nguồn vốn tốt. Cổ phiếu khác là HDC của Hodeco, do Công ty này có quỹ đất lớn và lợi nhuận tốt…”, ông Seng Yeow cho biết.

Một số ngành khác cũng sẽ được giới đầu tư nước ngoài nhòm ngó, săn lùng trong thời gian tới như ngành sản xuất chế tạo công nghiệp, ngành chế biến thực phẩm, ngành cao su tự nhiên. Trong ngành sản xuất chế tạo công nghiệp, có một số một số mã có triển vọng được lựa chọn như DQC, PNJ, PAC…;

Ở lĩnh vực chế biến thực phẩm, chiếm khá cao trong doanh số sản xuất công nghiệp (khoảng 20%) có cổ phiếu của Công ty Sữa Vinamilk (VNM). Các nhà đầu tư tại Hồng Kông rất thích cổ phiếu này, bởi chi phí sản xuất so với các đối thủ khác thấp hơn và tiềm năng lại khá tốt, trong khi tỷ lệ giá trên lợi nhuận (P/E) hiện tại lại thấp. Một cổ phiếu khác của Công ty CP Kinh Đô (KDC), hiện được định giá theo P/E đắt hơn VNM nhưng các nhà đầu tư cũng không ngần ngại đầu tư vào mã này do có tiềm năng phát triển tốt.

Với ngành cao su tự nhiên, tuy thanh khoản trên thị trường chứng khoán hiện nay không được tốt lắm, nhưng theo giới chuyên gia đánh giá, hiện có những luận điểm để nhận định rằng, trong thời tới ngành này sẽ có cơ hội đi lên khá tốt.

Trưởng phòng phân tích và tư vấn đầu tư của Kim Eng Việt Nam, Phan Dũng Khánh cho biết, trong thời gian vừa qua, thị trường cao su thế giới đã bị thiếu hụt khá nguồn cung khá lớn, do cầu tăng đặc biệt mủ cao su dành cho sản xuất ô tô tại thị trường Trung Quốc tăng khá lớn, trong khi đó nhiều nước sản xuất ra mủ cao su lại bị mất mùa. Việt Nam có cơ hội trong lĩnh vực này do là một trong những nước sản xuất lượng cao su tự nhiên rất lớn. Một số mã cổ phiếu như DPR, TRC, PHR… sẽ được giới đầu tư nước ngoài chú ý trong thời gian tới.

Theo Khổng Nhung

VnMedia

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên