TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều "con sóng" giật mình đang nổi trên UpCOM?

Nhiều "con sóng" giật mình đang nổi trên UpCOM?

Dù phải rời thị trường niêm yết trong tình trạng không mấy khả quan nhưng STL, VKP đã sống tốt ở thị trường UpCom khi vừa trở lại đã tăng giá vù vù.

UpCOM lâu nay kín tiếng trên thị trường bởi lẽ giao dịch khá ảm đảm với thanh khoản mỗi phiên khoảng từ vài ba trăm triệu đồng. Những ngày "sóng gió" thì cũng chỉ lên loanh quanh vài tỷ đồng.

Những số liệu trên để thấy: UpCom không thu hút được dòng tiền đổ vào. Nhưng, một vài cổ phiếu mới đăng ký giao dịch trên sàn này lại đang bất ngờ tạo sóng.

Từ STL-UpCOM và 76%

Hồi cuối tháng 7, sau thông tin bị hủy niêm yết bắt buộc, cổ phiếu STL (Sông Đà Thăng Long) khiến không ít nhà đầu tư đặt dấu hỏi khi liên tục tăng giá dù thông tin đưa ra được cho là bất lợi cho người nắm giữ cổ phiếu. Kết thúc ngày giao dịch cuối cùng trên HNX vào 25/7, STL đã đạt mức giá 2.900 đồng/CP. Trước thềm hủy niêm yết, Lucerne Enterprise LTD cũng đã nhanh chân kịp gom thêm cổ phiếu và nâng tỷ lệ sở hữu lên 8,91%.

Trở lại UpCOM từ 12/11, đến sáng ngày 27/11, STL đã tăng 76% chỉ trong 12 phiên giao dịch. Lần tìm trên website của công ty, thông tin mới được công ty công bố là Biên bản họp ĐHCĐ bất


Biến động giá STL 1 tháng qua
thường ngày 8/10/2013 Thông qua chủ trương tái cấu trúc toàn diện Công ty Cổ phần Sông Đà - Thăng Long”. Cùng chủ trương này là việc uỷ quyền cho HĐQT chỉ định bên tư vấn đại diện cho Công ty thực hiện quá trình tái cấu trúc toàn diện Công ty. Đồng thời, ĐHCĐ cũng đã ủy quyền cho Hội đồng quản trị chủ động tìm kiếm đối tác chiến lược, kêu gọi hợp tác đầu tư trong và ngoài nước, thu xếp vốn thực hiện dự án.

Vấn đề ủy quyền cho Hội đồng quản trị sử dụng các công cụ tài chính như phát hành cổ phần, phát hành trái phiếu, phát hành trái phiếu chuyển đổi,... và các công cụ tài chính khác để huy động vốn cho Công ty phù hợp với tình hình thực tế sản xuất kinh doanh trong thời gian tới, đảm bảo lợi ích lâu dài của cổ đông.

Chưa biết chi tiết tác động của công cuộc tái cấu trúc của STL đến hoạt động kinh doanh của công ty nhưng mức tăng 76% trong hơn nửa tháng đã khiến không ít nhà đầu tư sững sờ đến tiếc nuối. Tiếc bởi lẽ đã lỡ bán khi công ty bị án huỷ niêm yết bắt buộc trên HNX vài tháng trước.

VKP và mức 88% trong 8 phiên giao dịchGD cổ phiếu VKP từ khi quay lại UpCom

Bị hủy niêm yết bắt buộc trên HoSE từ hồi tháng 6/2012, Nhựa Tân Hóa (VKP) thời điểm đó cũng bị lãng quên bởi nhà đầu tư. Nguyên nhân có thể có nhiều. Có thể bởi trước khi rời sàn cổ phiếu VKP chỉ còn chưa đến 1.000 đồng/CP nên khi bị hủy niêm yết thì vấn đề trở nên ít ầm ĩ hơn các doanh nghiệp khác và cũng có thể do trên sàn niêm yết có nhiều lựa chọn hơn cho nhà đầu tư...

Bất ngờ hôm qua, 21/10/2013, hơn 1 năm và 1 quý từ khi VKP rời HoSE thì doanh nghiệp này được UpCom đón nhận trở lại với việc chấp thuận cho VKP đăng ký giao dịch 8 triệu cổ phiếu.

Bắt đầu giao dịch trở lại trên UPCom từ 12/11, VKP đã tăng 88% từ mức 900 đồng hồi huỷ niêm yết lên 1.700 đồng chốt phiên ngày 26/11/2013.

Trên HNX cũng như website của công ty không nhiều thông tin mới đáng chú ý. Thị giá tăng đơn giản chỉ là tăng!

NOS âm vốn chủ sở hữu và pha tăng giá 100%

Âm 531 tỷ đồng vốn chủ sở hữu hồi cuối năm 2012 nhưng thua lỗ vẫn chưa dừng. Báo cáo tài chính quý 3/2013 của NOS (NOSCO)- Công ty Cổ phần Vận tải Biển Bắc cho thấy, công ty tiếp tục thua lỗ 207 tỷ đồng 9 tháng nâng lỗ luỹ kế chưa phân phối lên 518 tỷ đồng. Cộng với khoản lỗ chênh lệch tỷ giá 460 tỷ đồng, NOS đã âm tổng cộng 720 tỷ đồng vốn chủ sở hữu tính đến cuối quý 3/2013.

Thua lỗ nặng nề nhưng UpCOM cho NOS cơ hội tăng thị giá khủng thời gian gần đây. Từ 800 đồng/cp ngày 11/11, NOS đã tăng thị giá lên gấp đôi, đạt 1.600 đồng phiên giao dịch hôm nay (27/11).

Ngoài ra, cổ phiếu V11 (Công ty Cổ phần Xây dựng số 11) thuộc họ Vinaconex cũng đã tăng giá khủng dù rằng cổ đông lớn sở hữu 20% vốn là CTCP Đầu tư xây dựng và Kỹ thuật Vinaconex đã ra đi. Đối tác nhận chuyển nhượng chưa có thông tin liên quan.

Tạo sóng cùng thanh khoản thấp đã khiến cho nhiều cổ phiếu trên UpCOM đã tăng giá khủng. Nhất là, với những cổ phiếu vừa quay trở lại đăng ký giao dịch.

Thanh Hiên

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên