TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều công ty chứng khoán sẽ... ra đi

Nhiều công ty chứng khoán sẽ... ra đi

Quyết liệt thực hiện tái cấu trúc thị trường chứng khoán sẽ có hàng loạt công ty chứng khoán yếu kém phải tự đào thải.

Thị trường chứng khoán trầm lắng kéo dài đã khiến các công ty chứng khoán (CTCK) dù lớn hay nhỏ đều rơi vào tình trạng khó khăn, nhiều CTCK thua lỗ kéo dài.
Trong số hơn 100 CTCK hiện nay có đến phân nửa thuộc dạng “có tên nhưng không có mặt” bởi phần lớn các công ty này đã bị kiểm soát, bị đình chỉ và đang chờ làm “giấy báo tử”. Một số khác hoạt động cầm chừng với quy mô vốn nhỏ (vài chục tỉ đồng) nên khó cạnh tranh. Ngay các CTCK có vốn lớn hàng ngàn tỉ đồng thời gian qua cũng gặp nhiều khó khăn do hậu quả của những hoạt động cho vay quá trớn, tự doanh thua lỗ… ở những năm trước để lại.
Nay thị trường lại sụt giảm liên tục, “miếng bánh” từ doanh thu môi giới đã bé lại càng bị thu hẹp khiến các CTCK càng khó khăn hơn. Đáng nói là tâm lý chán nản của nhà đầu tư khiến thanh khoản kiệt quệ, còn doanh nghiệp chưa niêm yết thì hờ hững với việc lên sàn bởi họ không tin vào khả năng huy động vốn và quảng bá thương hiệu như trước...

Hiện điều đáng lo nhất của các CTCK quy mô nhỏ là thiếu vốn. Không có vốn để hỗ trợ nhà đầu tư trong các hoạt động mua bán, giao dịch nên nhà đầu tư lần lượt chuyển sang CTCK lớn, mạnh vốn hơn.

Đề án tái cấu trúc thị trường chứng khoán của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhằm nâng cao năng lực tài chính, khả năng kiểm soát rủi ro... của các CTCK đang được thực hiện và đã có một số CTCK đã phải “ngã ngựa”. Mới đây, khi Thông tư 165 có hiệu lực (từ ngày 1-12-2012), các CTCK sẽ bị kiểm soát đặc biệt nếu không khắc phục được tình trạng lỗ lũy kế 50% vốn điều lệ trở lên; sẽ bị đình chỉ hay tạm ngừng hoạt động nếu lỗ gộp hơn 50% vốn và sau thời gian bị kiểm soát đặc biệt (chỉ còn 4 tháng thay vì 6 tháng như trước) mà không khắc phục sẽ bị đình chỉ hoạt động.

Giám đốc môi giới một CTCK tại TPHCM cho hay trước đây, cơ quan quản lý đã “thả lỏng” cho các CTCK “tung hoành” nên các công ty đua nhau thực hiện nhiều nghiệp vụ rủi ro nhằm thu hút nhà đầu tư và nhiều công ty rơi vào tình trạng “chết” nhanh. Nay cơ quan quản lý đã dần đưa các hoạt động này vào khuôn khổ, nếu CTCK nào bảo đảm các điều kiện đặt ra thì sẽ tồn tại, những công ty yếu kém đành phải “ra đi”.

Ông Vũ Bằng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, cho biết Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ tiếp tục hoàn chỉnh pháp lý theo hướng tạo thuận lợi cho các CTCK hoạt động nhưng ngày càng phải thỏa mãn các điều kiện khắt khe hơn về an toàn tài chính, quản trị rủi ro. Vì vậy, các CTCK yếu kém phải bị đào thải.

Theo Phạm Đình
 NLĐ

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên