TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều công ty khất nợ cổ tức

Nhiều công ty khất nợ cổ tức

Công ty cổ phần (CTCP) đầu tư hạ tầng và đô thị dầu khí (PTL) đã có tới 4 lần xin gia hạn trả cổ tức hiện nay.

Lần đầu tiên PTL công bố chi trả cổ tức năm 2011 là vào tháng 2.2012 (một CP nhận được 400 đồng).

Tới hạn, PTL xin lùi thời gian thanh toán sang tháng 6.2012 với lý do một số khoản nợ khách hàng chuyển trả chưa về kịp nên chưa thể thu xếp nguồn tiền. Sau đó PTL lại hoãn đến tháng 9.2012, rồi lại đến tháng 6.2013 và giờ thì đến tận tháng 12.2014. Lý do vẫn như trên.

Tương tự, CTCP thiết bị phụ tùng Sài Gòn (SMA) cũng 4 lần dời ngày trả cổ tức năm 2011 bằng tiền mặt theo tỷ lệ 14% (1 CP nhận được 1.400 đồng), đến tận cuối tháng 11.2013. Lý do SMA đưa ra khá ngắn gọn là nguồn thu bị trễ.

Còn CTCP xây dựng số 15 (V15) và CTCP Sông Đà 7 (SD7) lại dời thời điểm trả cổ tức năm 2010 sang tận giữa năm 2014 cũng với lý do chưa thu xếp được nguồn tiền…

Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM đã có công văn nhắc nhở và yêu cầu các công ty thanh toán cổ tức cho cổ đông nhưng không có kết quả.

Theo luật sư Trần Minh Hải - Giám đốc điều hành Công ty luật Basico - với những DN đã có thông báo về tỷ lệ cổ tức và thời gian chi trả cụ thể cho cổ đông nhưng cứ trì hoãn không thực hiện thì cổ đông có quyền yêu cầu công ty bồi thường như một khoản vay, công ty phải trả lãi suất trả cổ tức chậm.

Việc chi trả cổ tức được quyết định theo Nghị quyết ĐHCĐ thường niên và đó là cơ sở pháp lý để cổ đông cũng có thể khởi kiện công ty vì đã cố tình vi phạm và chiếm dụng vốn của người khác.

Theo M. Phương

phuongmai

Thanh Niên

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên