TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều CTCK lại lỡ kế hoạch năm 2010

Nhiều CTCK lại lỡ kế hoạch năm 2010

Cái đích hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2010 của CTCK là rất khó khăn, khi năm tài chính chỉ còn vài ngày là kết thúc.

Năm 2010, diễn biến không thuận lợi của thị trường trong một thời gian khá dài đã tác động trực tiếp đến hoạt động 2 mảng nghiệp vụ chính của các CTCK là môi giới và tự doanh.

Con số ước tính lợi nhuận từ phía các CTCK đã phản ánh tương đối chính xác tình hình hoạt động của khối công ty này trong năm nay. Cái đích hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2010 là rất khó khăn, khi năm tài chính chỉ còn vài ngày là kết thúc

Thực tế trong năm 2010, bên cạnh diễn biến kém khả quan của TTCK, thì không có cuộc IPO của các doanh nghiệp lớn thành công và không có nhiều doanh nghiệp lớn niêm yết trên sàn, mà chủ yếu rải rác các doanh nghiệp có quy mô vốn nhỏ lên niêm yết. Vậy nên, mảng tư vấn tài chính và bảo lãnh phát hành cũng không mang lại nhiều lợi nhuận cho các CTCK.

Mặc dù chưa có con số cụ thể, nhưng ông Johan Nyvenne, Tổng giám đốc CTCK Tp.HCM (HSC) cho biết, năm nay, khả năng HSC chỉ hoàn thành khoảng 75% so với kế hoạch lợi nhuận (kế hoạch là hơn 240 tỷ đồng). Lợi nhuận thu được chủ yếu từ nghiệp vụ môi giới và tự doanh, hai nghiệp vụ này chiếm tỷ trọng tương đối cân bằng.

Ngoài ra, lợi nhuận của Công ty còn có sự đóng góp từ nghiệp vụ tư vấn tài chính và bảo lãnh phát hành. Tuy nhiên, thị trường năm 2010 không tốt, nên dã tác động đến tất cả các nghiệp vụ của HSC nói riêng và khối CTCK nói chung.

CTCK Sài Gòn (SSI) ước thực hiện được 700 - 800 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong năm 2010, trong khi kế hoạch đặt ra là 1.200 tỷ đồng.

Đối với các CTCK nhỏ hơn, ông Lê Quý Hòa, Tổng giám đốc CTCK Nhấp và Gọi (Click&phone) cho biết, lợi nhuận năm 2010 của Công ty nhiều khả năng chỉ đạt trên 6 tỷ đồng so với con số kế hoạch là 18 tỷ đồng đồng.

Ông Hòa cho biết, Công ty đã lên kế hoạch tăng vốn điều lệ từ 135 tỷ đồng lên 300 tỷ đồng trong năm nay để phát triển các mảng kinh doanh nhằm tăng hiệu quả kinh doanh, song kế hoạch này đã không thực hiện được do thị trường không thuận lợi, nên phải lùi sang năm 2011. Do vậy, lợi nhuận năm 2010 của Công ty chủ yếu đến từ mảng môi giới.

CTCK Tràng An cũng dự kiến lợi nhuận năm 2010 sẽ khó hoàn thành kế hoạch. Sau khi bù hết khoản lỗ lũy kế, Công ty chỉ còn lãi trên dưới 1 tỷ đồng.

CTCK Công Thương (CTS) cũng cho biết, lợi nhuận năm 2010 của CTS đạt trên 22 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận từ hoạt động môi giới và tự doanh đạt tỷ lệ tương đương 50/50, trong khi Công ty đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2010 là 178 tỷ đồng.

Mới đây, CTCK An Phát (APG) thông báo diều chỉnh giảm kế hoạch lợi nhuận sau thuế từ 28,5 tỷ đồng xuống còn 12,98 tỷ đồng, giảm 45,47%. Mặc dù vậy, theo ông Trần Thiên Hà. Tổng giám đốc APG, lợi nhuận ước tính sơ bộ của APG năm 2010 chỉ đạt khoảng trên 11 tỷ đồng, chưa hoàn thành kế hoạch lợi nhuận kế hoạch đã điều chỉnh.

CTCK Châu Á - Thái Bình Dương (APS) dự kiến hoàn thành khoảng 70% so với kế hoạch lợi nhuận.

Tuy vậy, vẫn có một số CTCK đạt được con số lợi nhuận tương đối khả quan, thậm chí vượt so với kế hoạch đặt ra. ông Hà Huy Toàn, Tổng giám đốc CTCK Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (AGR) cho biết, lợi nhuận năm 2010 của Công ty ước dạt từ 290 tỷ đồng đến 300 tỷ đồng (kế hoạch là 280 tỷ đồng).

Trong đó mảng kinh doanh vốn (chủ yếu là tự doanh trái phiếu) của AGR đóng phần chủ lực, chiếm 60% tổng lợi nhuận; mảng môi giới chiếm khoảng 20%, mảng tự doanh chiếm 20%. Theo ông Toàn, lợi nhuận của Công ty không quá bị ảnh hưởng từ biến động của thị trường, bởi Công ty không tập trung vào tự doanh cổ phiếu.

Đánh giá về triển vọng TTCK năm 2011, lãnh đạo nhiều CTCK cho rằng, diễn biến thị trường sẽ tốt hơn so với năm 2010. Lãnh đạo một CTCK mới, chính thức đi vào hoạt động từ tháng 6/2010, ông Hoàng Xuân Quyến, Tổng giám đốc CTCK Liên Việt (LVS) cho biết, tại thời điểm hiện nay, Công ty vẫn bảo toàn được nguồn vốn.

Theo ông Quyến, do mới đi vào hoạt động nên LVS không có nhiều khoản đầu tư tự doanh, nên không phải trích lập dự phòng. Công ty hiện đã có lãi, nhưng không đáng kể. Công ty xác định, năm 2011, lợi nhuận của LVS sẽ đạt ít nhất 15% vốn điều lệ.

Có thể nói, khác với năm 2009, “bức tranh” lợi nhuận năm 2010 của khối CTCK được vẽ với gam màu “trầm buồn” nhiều hơn. Sắp bước sang năm 2011, một năm được nhiều chuyên gia dự báo là TTCK sẽ “ấm hơn”, bớt khó khăn hơn rất nhiều so với năm nay. Khối CTCK dự kiến sẽ “vẽ” một bức tranh kết quả kinh doanh với nhiều gam màu “tươi sáng”

Theo Hải Vân
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên