TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều CTCK lùi kế hoạch tăng vốn

Nhiều CTCK lùi kế hoạch tăng vốn

TTCK “èo uột” không chỉ gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh của các CTCK, mà còn ảnh hưởng đến kế hoạch phát hành thêm cổ phần tăng vốn của khối công ty này.

Nếu như trước đây, khi thị trường sôi động, CTCK thường chọn phương án phát hành cho cổ đông hiện hữu, thì nay, hầu hết công ty tính đến phương án tăng vốn khi tìm được đối tác chiến lược.

Khá nhiều CTCK có kế hoạch tăng vốn điều lệ trong năm 2010, điển hình như CTCK Tràng An (TAS) có kế hoạch tăng vốn điều lệ từ 139 tỷ đồng lên 300 tỷ đồng, CTCK Tân Việt (TVSI) có kế hoạch tăng vốn điều lệ từ 350 tỷ đồng lên 500 tỷ đồng, CTCK Ngân hàng Công thương Việt Nam (CTS) có kế hoạch bán cổ phần cho đối tác chiến lược để tăng vốn điều lệ từ gần 790 tỷ đồng lên 900 tỷ đồng...

Tuy nhiên, trao đổi với ĐTCK, lãnh đạo một số CTCK cho biết, tình hình không thuận lợi nên công ty sẽ lùi kế hoạch tăng vốn sang năm sau.

ông Lê Hồ Khôi, Tổng giám đốc TAS cho biết, việc tăng vốn của TAS đã nằm trong kế hoạch từ trước, nhưng thời điểm cụ thể thì vẫn phụ thuộc vào thị trường.

"Nếu tăng vốn trong thời điểm này thì khả năng thất bại là rất lớn, trừ phi DN đã nhắm được đối tác chiến lược", ông Khôi nói và cho biết thêm, không riêng gì khối CTCK, mà hầu hết DN niêm yết cần phải tính đến thời điểm tăng vốn phù hợp, nếu không sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho thị trường.

Có thể nói, việc huy động vốn qua TTCK đang là một thử thách lớn đối với các DN nói chung, trong điều kiện tín dụng co hẹp. lãi suất ngân hàng khá cao như hiện nay.

Trước đây, CTCK CTS công bố về việc sẽ bán hơn 1 1 triệu cổ phiếu (tương đương với tổng giá trị 110,66 tỷ đồng, chiếm 12,29% với vốn điều lệ) cho cổ đông chiến lược là đối tác đến từ Nhật Bản.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại thì thương vụ này vẫn chưa được thực hiện và theo CTS, khả năng thực hiện ngay trong năm 2010 là rất khó, có thể phải lùi sang năm sau.

Trong trường hợp không bán cho đối tác chiến lược thì CTS sẽ tính sang phương án phát hành cho cổ đông hiện hữu, song phải lựa chọn thời điểm phù hợp.

Tổng giám đốc CTCK TVSI, ông Nguyễn Văn Dũng cho biết, việc tăng vốn nhằm nâng cao tiềm lực tài chính, nhưng nếu thị trường vẫn lình xình thì nhiều khả năng Công ty sẽ phải lùi kế hoạch tăng vốn sang năm 2011, thậm chí sang năm 2012.

Trong kế hoạch tăng vốn của mình, ông Phan Minh Tuấn, thành viên HĐQT CTCK SME cho biết, Công ty vừa thực hiện tăng vốn điều lệ từ 150 tỷ đồng lên 300 tỷ đồng. Tuy nhiên, kế hoạch tăng vốn lên 500 tỷ đồng vào cuối năm 2010 nhiều khả năng sẽ dời lại vào thời điểm thích hợp hơn.

Theo SME, việc tăng vốn là để bổ sung nghiệp vụ bảo lãnh phát hành và đẩy mạnh hoạt động đầu tư, tự doanh và cơ cấu lại nguồn vốn của Công ty.

Giám đốc một CTCK mới hoạt động được gần 2 năm cho biết, hiện nay thị phần môi giới còn khá khiêm tốn nên Công ty đã đặt ra mục tiêu trong năm 2010 phải vốn điều lệ lên gấp đôi, nhằm nâng cao năng lực tài chính và đẩy mạnh các nghiệp vụ đang triển khai.

"Hoạt động của CTCK phụ thuộc rất nhiều vào biến động của thị trường. Hiện nay, duy trì hoạt động của Công ty đã khó huống gì nói đến việc tăng vốn", vị giám đốc này nói.

Trên thực tế, việc các DN phát hành cổ phiếu tràn lan trong thời gian qua làm cho lượng cung vượt xa cầu, dẫn đến tâm lý e ngại, thậm chí không muốn đóng thêm tiền mua cổ phần của hầu hết NĐT.

Theo số liệu từ ủy ban Chứng khoán Nhà nước, trong 3 quý đầu năm 2010, tổng khối lượng chứng khoán đăng ký phát hành của các DN được ủy ban phê duyệt vào khoảng 34.622 tỷ đồng, trong khi năm 2009 chỉ là 19.341 tỷ đồng. Lựa chọn phương án và thời điểm phát hành phù hợp là điều các DN cần nghĩ đến.

Hơn ai hết, các CTCK là nhà tư vấn phát hành cho DN, nhưng đôi khi cũng bị "luẩn quẩn" trong kế hoạch tăng vốn của mình.

Tăng vốn là một nhu cầu tất yếu của các DN nói chung nhằm mở rộng quy mô, tăng sức cạnh tranh..., nhưng hiệu quả việc phát hành cổ phiếu của DN lại không chỉ phụ thuộc vào một phía. Vậy nên, lùi thời điểm phát hành đang là phương án mà nhiều CTCK buộc phải lựa chọn trong bối cảnh hiện nay.

Theo Hải Vân

ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên