TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều DNNN không bán được cổ phần như kế hoạch

Nhiều DNNN không bán được cổ phần như kế hoạch

SABECO bán được 51% và HABECO bán được 13% số cổ phần dự định bán, trong khi Vietcombank vẫn chưa đàm phán để bán cho NĐT chiến lược.

Theo ông Phạm Viết Muôn, Phó trưởng Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp, trong 7 tháng đầu năm, Thủ tướng chính phủ đã phê duyệt phương án cổ hần hóa: NH Phát triển nhà Đồng bằng Sông Cửu Long, TCT Đường sông miền Nam, TCT Xây dựng thủy lợi 4.

Ngoài ra theo báo cáo NH Công Thương cũng đã trình Thủ tướng phương án cổ phần hóa.

Mặc dù, NH Phát triển nhà Đồng Bằng Sông Cửu Long được thủ tướng chính phủ phê duyệt phương án cổ phần hóa từ cuối tháng 3/2008 nhưng đến nay Ngân hàng Nhà nước chưa công bố giá trị doanh nghiệp.
 
Hai TCT còn lại đang làm thủ tục bán đấu giá cổ phần để chuyển thành công ty cổ phần. 
 
Theo Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp, nguyên nhân chủ quan là các TĐ, TCT chưa chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan để có các giải pháp quyết liệt tháo gỡ các vướng mắc.
 
Hơn nữa quy định mới về việc tính bổ sung giá trị lợi thế vị trí địa lý vào giá trị doanh nghiệp tại thời điểm cổ phần hóa còn mới nên cũng gây nhiều lúng túng cho các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp có quy mô lớn hơn và có mối quan hệ tài chính phức tạp hơn.
 
Và tình hình thị trường chứng khoán từ cuối năm 2007 đến nay suy giảm, việc thực hiện bán cổ phần lần đầu của nhiều DNNN nói chung, tổng công ty nhà nước nói riêng gặp khó khăn.
 
Đồng thời ông Muôn cũng chỉ rõ về một số tổng công ty không bán được cổ phần như phương án đề ra:
 
Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam cho đến nay vẫn chưa đàm phán để bán được cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài như chiến lược ban đầu.

Hai TCT Bia-Rượu-NGK Hà Nội và Sài Gòn bán cổ phần lần đầu không hoàn thành kế hoạch như phương án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (SABECO chỉ bán được 51% số cổ phần dự định bán ra dù đã phải điều chỉnh kéo dài thời gian nộp tiền mua số cổ phần, HABECO chỉ bán được 13% số cổ phần dự định bán)

Một số công ty khác chào án cổ phần nhưng chỉ có 1-2 nhà đầu tư tham gia đấu giá.

Hiện nay phần lớn các tập đoàn, tổng công ty nằm trong diện thực hiện cổ phần hóa vào năm 2008 đang xúc tiến các bước để chuẩn bị cổ phần hóa như Ban Chỉ đạo cổ phần hóa, tiến hành kiểm kê, phân loại lao động, tài sản, vật tư, tiền vốn và công nợ đê đảy nhanh hơn trong 6 tháng cuối năm và các năm 2009-2010.
 
Nếu việc tính giá trị lợi thế vị trí địa lý vào giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa được hướng dẫn cụ thể hơn và phù hợp hơn với tình hình thực tế thì khả năng các Bộ, địa phương sẽ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thêm phương án cổ phần hóa của 8 tổng công ty nhà nước.

 Vũ Minh

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên