TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều doanh nghiệp bị kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục

Nhiều doanh nghiệp bị kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục

Đơn vị kiểm toán cho biết, nợ phải trả ngắn hạn của NG vượt quá tài sản ngắn hạn với số tiền 32,48 tỷ đồng và lưu chuyển tiền thuần từ HĐKD âm 226,41 tỷ đồng

Mùa soát xét báo cáo tài chính quý II/2011 đã và đang diễn ra. Hàng loạt vấn đề trên báo cáo soát xét lại một lần nữa khiến cổ đông đứng ngồi không yên khi doanh nghiệp mà mình ‘dốc vốn’ đầu tư nhận lưu ý của kiểm toán về khả năng hoạt động liên tục của doanh nghiệp.

Nổi cộm nhất là ý kiến đơn vị kiểm toán về Công ty Cổ phần Nhựa Tân Hóa (VKP). Bên cạnh đánh giá các khoản nợ phải thu quá hạn, khoản giấy tờ thu chi ngoài sổ sách, thiếu hàng tồn kho và lo ngại về việc xây dựng định mức cho từng sản phẩm, đơn vị kiểm toán còn cho biết dư nợ ngắn hạn lớn hơn tài sản ngắn hạn sau khi trừ đi các khoản tài sản tồn đọng khó thu hồi, lỗ hoạt động kinh doanh trong kỳ và lỗ lũy kế đến 30/06/2011 là khá lớn gây ra sự nghi ngờ đáng kể về tính phù hợp của việc giả định về hoạt động liên tục của Công ty.

Về báo cáo của Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG (TNG), đơn vị kiểm toán cho biết, nợ phải trả ngắn hạn của công ty vượt quá tài sản ngắn hạn với số tiền 32,48 tỷ đồng và lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh âm 226,41 tỷ đồng do công ty sử dụng vốn lưu động để đầu tư tài sản cố định. Vốn lưu động bị thiếu hụt có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động liên tục của công ty.

Việc thay đổi nên được điêu chỉnh bất hồi tố và không nên ghi nhận lại giá trị của các quyền sử dụng đất tại Công ty Cổ phần Vạn Phát Hưng (VPH) được đơn vị kiểm toán nhắc đến. Nếu sự khác biệt này được điều chỉnh bất hồi tố thì sản phẩm dở dang tại ngày 30/6/2011 sẽ giảm đi 20,37 tỷ đồng và LNST giảm đi 15,28 tỷ đồng và 6 tháng đầu năm 2011, VPH sẽ lỗ 13,43 tỷ đồng.

Ngoài ra, đơn vị kiểm toán lưu ý tới khả năng hoạt động liên tục của VPH. Công ty có các khoản vay đáng kể sẽ đến hạn trong vòng 1 đến 2 năm tới. Giá trị của giả định hoạt động liên tục sử dụng trong việc lập báo cáo này cơ bản phụ thuộc vào khả năng công ty có nhận thêm được tài trợ và tái tài trợ hay không.

Lộc Anh

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên