TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều doanh nghiệp niêm yết hạ chỉ tiêu kinh doanh

Nhiều doanh nghiệp niêm yết hạ chỉ tiêu kinh doanh

Dưới sức ép của nhiều yếu tố, một số doanh nghiệp đã xin ý kiến cổ đông thu hẹp các chỉ tiêu đã đề ra ở đại hội trước đó.

Chứng khoán An Phát điều chỉnh kế hoạch kinh doanh 2010 hồi đầu tháng này. Tổng doanh thu 85,071 tỷ đồng sẽ rút còn 42,5 tỷ đồng, bằng 49,96% so với kế hoạch. Lợi nhuận trước thuế 37 tỷ đồng, còn 16,644 tỷ đồng, giảm 55,02%. Thu nhập sau thuế 28,55 tỷ đồng do vậy cũng điều chỉnh xuống 12,983 tỷ đồng (giảm 54,53%).

Thị trường èo uột trong suốt thời gian dài khiến hoạt động kinh doanh ở nhiều công ty chứng khoán gặp khó.

Lãnh đạo một công ty chứng khoán ở quận 1, TP HCM than thở: "Duy trì hoạt động đã là việc khó trong bối cảnh hiện nay chứ chưa tính tới mở rộng kinh doanh hay huy động vốn, bởi phải co chỗ này, kéo chỗ nọ mới đắp đủ chi phí phát sinh hàng tháng".

Trong quý III, nhiều công ty chứng khoán thua lỗ, giảm lợi nhuận cũng như khó có thể hoàn thành kế hoạch năm do doanh thu từ tự doanh và môi giới giảm mạnh.

Với những doanh nghiệp hoạt động ở những lĩnh vực khác, giá nguyên liệu đầu vào, tỷ giá, chi phí tăng mạnh... là những nguyên nhân trọng yếu khiến việc điều chỉnh phải diễn ra ngay trong thời điểm gần hết năm.

Theo Tổng giám đốc một công ty sản xuất tại TP HCM, nếu không hoàn thành kế hoạch, người lao động không được thưởng cuối năm, cổ đông mất niềm tin, trong khi giá nguyên liệu tăng vượt dự kiến, tiêu thụ khó khăn là những nguyên nhân khách quan khó lường trước được.

Do vậy, các chỉ tiêu kinh doanh phải thay đổi để phù hợp với hoạt động của năm nay. Cổ đông nhận thông tin kịp thời, sẽ dễ chấp nhận hơn là phải nghe trần tình của lãnh đạo ở đại hội năm sau.

Công ty cổ phần chế biến gỗ Đức Thành (GDT) hồi cuối tháng 10 quyết nghị giảm doanh thu xuất khẩu 162 tỷ xuống 147 tỷ đồng. Doanh thu chung từ 195 tỷ còn 180 tỷ đồng. Lãnh đạo công ty cho biết do giá nguyên liệu tăng mạnh nên rất rủi ro nếu nhận thêm đơn hàng. Bởi nhiều khả năng giá gỗ sẽ tiếp tục tăng nữa, thậm chí không có hàng để mua, khi đó sẽ phải đền hợp đồng.

Chính vì vậy, doanh nghiệp đã điều chỉnh giảm doanh thu một chút, nhận đơn hàng ít lại, nhưng an toàn hơn là vẫn giữ mức kế hoạch ban đầu nhưng rủi ro tăng cao. Tuy nhiên, lợi nhuận trước thuế đến hết năm dự báo đạt 42 tỷ, vượt 7% so với kế hoạch.

Trước đó, Công ty cổ phần thế giới số Trần Anh (TAG) và cổ đông đã đồng thuận chỉ tiêu mới: 1.320 tỷ đồng doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ (mức cũ 1.517 tỷ đồng), lợi nhuận sau thuế 40,1 tỷ đồng xuống còn 35,2 tỷ đồng.

Hoãn kế hoạch tăng vốn điều lệ từ 500 lên 700 tỷ đồng, Công ty cổ phần bất động sản tài chính dầu khí Việt Nam (PFL) cũng đã hoàn tất công đoạn lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản việc điều chỉnh kế hoạch kinh doanh. Cụ thể, tổng doanh thu từ 543,1 tỷ đồng xuống 325,83 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 119,7 tỷ đồng còn 92,25 tỷ đồng.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa quản trị kinh doanh, Đại học Ngân hàng TP HCM cho rằng việc điều chỉnh khi năm tài chính sắp kết thúc không có gì bất thường đối với những doanh nghiệp thực sự khó khăn do các yếu tố khách quan chi phối (lãi suất, tỷ giá, nguyên liệu...).

Tuy nhiên, có doanh nghiệp lấy cớ khó khăn này nọ để điều chỉnh giảm, ém lợi nhuận để dành cho năm sau (khi dự kiến quý I năm sau cũng khó khăn không kém) hoặc vì những nguyên do khác (giảm thuế, tác động vào giá cổ phiếu...). Song, nhà đầu tư sẽ khó nhận ra những thủ thuật này.

Do vậy, đối với những công ty điều chỉnh kế hoạch, theo ông Dương, nhà đầu tư phải nghiên cứu kỹ phần giải trình xem có đủ căn cứ thuyết phục bằng các dẫn chứng định lượng, không nên tin vào các giải thích định tính chung chung. Bởi có trường hợp công ty hoan hỉ báo doanh thu tăng nhưng thực ra đó là do giá cả tăng chứ sản lượng tiêu thụ không hề đột phá so với cùng kỳ.

Theo Bạch Hường
Vnexpress

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên