TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều doanh nghiệp tự ý hoãn kế hoạch tăng vốn

Nhiều doanh nghiệp tự ý hoãn kế hoạch tăng vốn

Có không ít đơn vị hoãn, giãn tiến độ tăng vốn mà các cổ đông lại hoàn toàn "mù mờ" về các thông tin này.

Trong thời gian qua, rất nhiều DN đã công bố thông tin về việc tăng vốn điều lệ. Thực tế, hầu hết kế hoạch tăng vốn đều nằm trong định hướng phát triển của mỗi DN và được nhiều cổ đông quan tâm hưởng ứng. Song vì nhiều lý do, việc tăng vốn không thực hiện theo đúng tiến độ.

Điều này là có thể hiểu được, nhất là trong bối cảnh thị trường khá ảm đạm hiện nay. Tuy nhiên, có không ít đơn vị hoãn, giãn tiến độ tăng vốn mà các cổ đông lại hoàn toàn "mù mờ" về các thông tin này.

CTCP Sông Đà 5 (SD5) từng công bố Nghị quyết HĐQT về việc tăng vốn điều lệ từ 90 tỷ đồng lên 184,5 tỷ đồng và dự kiến thực hiện trong quý III/2010. Trong đó, sẽ phát hành 4,5 triệu cổ phiếu thưởng theo tỷ lệ 2:1 và bán 4,5 triệu cổ phiếu với giá 10.000 đồng/CP cho cổ đông hiện hữu, bán 450.000 cổ phiếu cho CBCNV với giá 12.000 đồng/CP trong năm 2010. Tổng số tiền thu được sau đợt chào bán dự kiến là 50,4 tỷ đồng sẽ được dùng để thực hiện đầu tư dự án và bổ sung nguồn vốn lưu động.

Tuy nhiên, có một số thủ tục chưa được hoàn thiện nên Công ty sẽ hoãn việc tăng vốn trong năm nay. Song điều đáng nói là cổ đông không hề biết việc Công ty hoãn hay "hủy" đợt tăng vốn điều lệ.

Một số cổ đông thắc mắc với ĐTCK rằng, họ đã mua cổ phiếu SD5 và nhất quyết "ôm" để có quyền mua cổ phiếu phát hành thêm, vì nghĩ rằng SD5 sẽ phát hành cổ phiếu trong quý III/2010.

Trao đổi với ĐTCK, lãnh đạo SD5 chỉ cho biết là Công ty sẽ hoãn tăng vốn điều lệ trong năm 2010 và chưa biết sẽ thực hiện vào thời điểm nào?

Anh Tuấn, cổ đông SD5 tỏ ra "bức xúc" về việc SD5 đã hoãn việc phát hành so với dự kiến nhưng không hề công bố thông tin cho cổ đông biết, trong khi trước đó, DN đã công bố về thời gian dự kiến là quý III/2010.

Thực tế, việc DN "dây dưa" tăng vốn điều lệ không phải là ít. Nhiều DN có kế hoạch phát hành, song thị trường không tích cực nên phải hoãn lại, còn đối với những công ty trực thuộc các tập đoàn, tổng công ty như Tập đoàn Sông Đà, Vinaconex… thường bị chậm trễ vì chưa được sự chấp thuận từ phía công ty mẹ.

Trước đây, Nghị quyết ĐHCĐ năm 2009 CTCP Đầu tư phát triển Sông Đà (SIC) đã công bố việc phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ từ 50 tỷ đồng lên 80 tỷ đồng ngay trong năm 2009, nhưng đến hết quý III/2010, Công ty mới hoàn tất các thủ tục liên quan. Và như vậy, sau hơn một năm, SIC mới hoàn tất thủ tục tăng vốn điều lệ.

Cụ thể, ngày 1/10 tới đây là ngày đăng ký cuối cùng của các cổ đông, ngày 29/9 là ngày giao dịch không hưởng quyền về việc SIC phát hành 3 triệu cổ phiếu tăng vốn điều lệ từ 50 tỷ đồng lên 80 tỷ đồng với giá phát hành bằng mệnh giá 10.000 đồng/CP và tỷ lệ thực hiện quyền 5:3.

Trước đó, CTCP Công nghiệp thương mại Sông Đà (STP) cũng công bố tăng vốn điều lệ từ 35 tỷ đồng lên 70 tỷ đông ngay trong năm 2009, nhưng sang quý II/2010, Công ty mới hoàn tất đợt tăng vốn. CTCP Xây dựng dầu khí Nghệ An (PVA) cũng công bố tăng vốn điều lệ từ 100 tỷ đồng lên 600 tỷ đồng từ cuối năm 2009, đầu năm 2010, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được và dự kiến đến cuối năm 2010, PVA mới hoàn tất thủ tục tăng vốn….

Mặc dù TTCK lình xình từ đầu năm đến nay, nhưng nhiều DN đã thực hiện tăng vốn thành công thông qua việc phát hành cổ phiếu và đạt được hiệu quả cao, vừa thêm vốn đầu tư, vừa thu được khoản thặng dư vốn lớn.

Cụ thể, trong năm 2010, có rất nhiều DN đã hoàn tất việc tăng vốn điều lệ như CTCP Bảo hiểm dầu khí (PVI) đã tăng vốn điều lệ từ 1.035,5 tỷ đồng lên 1.600 tỷ đồng, trong quý III/2010 bằng cách chào bán cho cổ đông hiện hữu theo thể thức quyền mua (36.242.500 cổ phần) và chào bán riêng lẻ cho các nhà đầu tư chiến lược (20.207.500 cổ phần); CTCP SMC (SMC) phát hành 10 triệu cổ phiếu tăng vốn điều lệ; CTCP Đầu tư và Phát triển Giáo dục Phương Nam (SED) đã tăng vốn điều lệ từ 80 tỷ đồng lên 160 tỷ đồng để bổ sung vốn lưu động và tham gia vào các dự án đầu tư bất động sản; CTCP Sản xuất thương mại Phúc Tiến (PHT) đã phát hành thêm 9 triệu cổ phiếu tăng 110 tỷ đồng lên 200 tỷ đồng… Điều này cho thấy, những DN có nền tảng sản xuất - kinh doanh tốt, kế hoạch tăng vốn hợp lý và công bố thông tin minh bạch vẫn có thể huy động được nguồn vốn từ cổ đông dù tình hình thị trường không thuận lợi.

Sự thận trọng của DN trong quá trình tăng vốn là một điều cần thiết, bởi vốn điều lệ tăng nhanh cũng sẽ tạo áp lực cho lãnh đạo DN đối với việc sử dụng vốn và khả năng sinh lời từ đồng vốn tăng thêm. Với cổ đông, mong muốn được biết tình hình kinh doanh, kế hoạch tăng vốn hay việc hoãn, giãn kế hoạch này là quyền lợi chính đáng của những người góp vốn. Câu hỏi về chuyện minh bạch thông tin lại được đặt ra, nhất là khi với các DN công bố kế hoạch tăng vốn thì mọi người đều biết, nhưng khi hoãn lại… chẳng ai hay.

Theo Hoàng Anh

ĐTCK

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên