TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều đợt “sóng” lớn

Nhiều đợt “sóng” lớn

Nhiều cổ phiếu thuộc ngành vật liệu xây dựng đang thể hiện sức vươn mạnh mẽ, cao hơn mức đỉnh lập vào tháng 6 vừa qua.

Cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hoà Phát (một đại diện của ngành vật liệu xây dựng) là một ví dụ chứng minh sức vươn khá mạnh. Mặc dù hiện tại Chỉ số VN - INdex vẫn ở dưới 500 điểm, thấp hơn 4% so với mức đỉnh trong tháng 6/2009, nhưng giá cổ phiếu HPG đã vươn lên mức 62.000 đồng/cổ phiếu, vượt qua cả mức đỉnh cao lập vào tháng 6.

Tương tự, cổ phiếu HSG của Tập đoàn Tôn Hoa Sen còn có sức vươn mạnh mẽ hơn. Nếu như vào thời đỉnh cao trong tháng 6, giá cổ phiếu HSG đạt mức tối đa là 36.000 đồng/cổ phiếu thì nay đã vượt mốc 40.000 đồng/cổ phiếu.

Cổ phiếu VIS của Công ty Thép Việt ý cũng gây ấn tượng mạnh hơn nhiều khi thị giá hiện tại của cổ phiếu này đã tăng gần gấp rưỡi so với thời đỉnh cao hồi tháng 6. Tất nhiên, không phải mọi cổ phiếu trong ngành vật liệu xây dựng đều có diễn biến tốt đẹp như những trường hợp trên.

Cổ phiếu HMC của Công ty Kim khí TP.HCM lại tỏ ra đuối sức sau khi đạt đỉnh cao trên 22.000 đồng/cổ phiếu vào tháng 6. Hiện nay, giá cổ phiếu này vẫn nằm dưới ngưỡng 19.000 đồng/cổ phiếu.

Giới phân tích nhận xét, trong thời gian qua, nhiều mã cổ phiếu ngành thép có mức tăng trưởng cao hơn so với mức tăng bình quân của thị trường. Việc cổ phiếu ngành này có được sự quan tâm của giới đầu tư là do tác động của gói cho vay kích cầu.

Sau khi gói kích cầu được triển khai thì từ cuối tháng 3/2009, mức tiêu thụ thép trong nước tăng đột biến. Theo thống kê của Hiệp hội Thép Việt Nam, lượng thép tiêu thụ trong tháng 4 gấp gần 1,5 lần so với mức trung bình của năm.

Theo báo cáo phân tích của một công ty chứng khoán, các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực cung cấp vật liệu xây dựng như xi măng, sắt thép, gạch..., các doanh nghiệp xây lắp, thi công có khả năng đạt kết quả kinh doanh khả quan hơn dự kiến trong năm 2009 và 2010.

Một báo cáo khác của một công ty chứng khoán khác cũng cho thấy, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong ngành xây dựng và vật liệu xây dựng có liên quan trực tiếp đến những sản phẩm nhằm mục đích kích cầu như chung cư giá rẻ, nhà cho thuê, cơ sở hạ tầng... là những đối tượng được hưởng lợi không ít từ gói kích cầu. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo các nhà đầu tư nên lựa chọn các doanh nghiệp có ngành nghề hoạt động tập trung, lợi nhuận từ sản xuất -kinh doanh cao, tiền mặt dồi dào...

Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2009 của nhiều doanh nghiệp ngành vật liệu xây dựng cho thấy, thực tế đã diễn ra tốt hơn nhiều so với kỳ vọng. Sau khi sụt giảm mạnh trong 2 quý cuối năm 2008, ngành kinh doanh này đã lấy lại tốc độ tăng trưởng khá trong 2 quý đầu năm nay, tăng 8,74% so với cùng ky năm ngoái.

Tuy nhiên, sự thăng hoa trong kết quả kinh doanh quý II vừa qua khó lòng sẽ kéo dài mãi. Nhiều nhà phân tích cho biết, kết quả kinh doanh quý III của nhiều doanh nghiệp có thể sẽ chững lại do tính mùa vụ của hoạt động xây dựng.

Nhìn vào diễn biến cổ phiếu của nhiều công ty trong ngành vật liệu xây dựng thời gian qua có thể thấy nhiều đợt sóng lớn. Điều này đồng nghĩa với những diễn biến tâm lý của nhà đầu tư vẫn chưa thực sự ổn định đối với nhóm cổ phiếu này.

Ngoài những cổ phiếu thuộc nhóm blue chips, giới chuyên môn cho rằng, cũng còn nhiều mã penny (cổ phiếu nhỏ) trong nhóm vật liệu xây dựng như Viglacera Đông Triều (DTC), Viglacera Hạ Long I (HLY), Đá ốp lát cao cấp Vinaconex (VCS)... đang tỏ ra hấp dẫn với các chỉ số cơ bản khá tốt, song được nhìn nhận là rẻ so với các cổ phiếu khác.

Theo Chí Tín
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên