TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều 'hàng' mới cho thị trường chứng khoán

Nhiều 'hàng' mới cho thị trường chứng khoán

Nhà đầu tư sẽ có nhiều cơ hội chọn cổ phiếu bổ sung vào danh mục trong thời gian tới, khi số chứng khoán mới niêm yết và phát hành thêm ước vượt gấp ba lần so với năm ngoái.

Nội tháng 4, sàn TP HCM có gần 30 doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký, được chấp thuận, duyệt ngày lên sàn, đồng thời chấp thuận lượng cổ phiếu phát hành thêm vào giao dịch.

Chỉ 20 ngày tháng 5, HOSE ghi nhận thêm 12 trường hợp đặt chân lên sàn. Được duyệt phương án về nguyên tắc có Dầu khí miền Trung, Thương nghiệp Cà Mau. 5 đơn vị nộp hồ sơ lần đầu (Đức Long Gia Lai, đường Ninh Hòa, Công ty cổ phần Đệ Tam, Quỹ đầu tư VFA, Công ty cổ phần đầu tư căn nhà mơ ước). Chấp thuận đăng ký cho Đầu tư và khai thách công trình giao thông 584. ITA và HCM niêm yết bổ sung gần 100 triệu cổ phiếu. Ngày cuối tuần (21/5) có thêm 2 cổ phiếu chính thức lên sàn TP HCM (TNT, SPM) với số lượng hơn 20 triệu.

Sàn Hà Nội tuần qua có thêm các thành viên: Địa ốc Đà Lạt (DLR), Khoáng sản Hòa Bình (KHB), chưa kể những công ty đã nộp hồ sơ niêm yết: Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị Nam Hà Nội, Công ty cổ phần dịch vụ Bến Thành, Khoáng sản và cơ khí, Công ty cổ phần Hưng Đạo Container. 33 triệu cổ phiếu VDS (Công ty cổ phần chứng khoán Rồng Việt) gia nhập HNX vào đầu tuần sau, ngày 25/5.

Lượng cung dồn dập và dự kiến sẽ còn tăng cao trong thời gian tới, nhất là khi nhiều nhà băng xoay xở nâng vốn điều lệ lên 3.000 tỷ đồng vào cuối năm nay bằng cách phát hành thêm. Chẳng hạn như: Kienlong phát hành 100 triệu cổ phiếu mệnh giá 10.000 đồng. Ngân hàng Đại Á chào bán 200 triệu cổ phần (tương đương 2.000 tỷ đồng mệnh giá). Còn Ngân hàng xăng dầu Petrolimex cũng đã lên kế hoạch phát hành cổ phần tăng vốn điều lệ lên 2.000 tỷ đồng trong năm 2010, chuyển đổi 1.000 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi để tăng vốn lên 3.000 tỷ vào tháng 3/2011.

Theo Tiến sĩ Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa quản trị kinh doanh, Đại học Ngân hàng TP HCM: "Năm 2009, khủng hoảng kinh tế khiến việc huy động vốn qua thị trường chứng khoán chỉ khoảng 2,5%. 97,5% còn lại do ngân hàng hỗ trợ. Năm nay, tình hình kinh tế khởi sắc hơn, nhiều doanh nghiệp tận dụng cơ hội này để lên sàn".

Hàng hóa phong phú, lượng vốn hóa thị trường gia tăng, cơ hội cho nhà đầu tư cơ cấu danh mục dễ dàng hơn, mức độ cạnh tranh gay gắt buộc các doanh nghiệp phải tự hoàn thiện mình, việc làm giá cổ phiếu khó thực hiện... Tuy nhiên, theo ông Dương mặt trái của việc niêm yết bổ sung, phát hành thêm, thưởng cổ phiếu trả cổ tức sẽ phần nào pha loãng thị trường. Ví dụ: có 20 ngân hàng cần phải tăng thêm 2.000 tỷ đồng vốn điều lệ trong năm nay. Nếu "ông" nào cũng nhằm phát hành thêm để bổ sung vốn, như vậy sẽ có con số khổng lồ 4 tỷ cổ phiếu ngân hàng lưu thông nữa... Cung tăng nhưng cầu không tương xứng dẫn đến giá cổ phiếu suy giảm.

Riêng về doanh nghiệp niêm yết mới, Tiến sĩ Dương cho rằng đây là chiều hướng tích cực, cổ phần hóa ở Việt Nam phát tín hiệu tốt. Dòng tiền không còn đơn điệu lẩn quẩn trong thị trường thứ cấp, mà sôi động ở cả thị trường sơ cấp. Hàng hóa phong phú, đa dạng hơn và nhà đầu tư có thêm nhiều chọn lựa.

Anh Hùng, nhà đầu tư sàn Bảo Việt lý giải: "Doanh nghiệp niêm yết, cổ đông thuận lợi trong việc nắm thông tin, dễ dàng mua bán chứng khoán hơn khi còn lay lắt trên OTC". Thời gian qua, nhiều cổ phiếu giao dịch trên OTC đã tăng vùn vụt (nhất là nhóm cổ phiếu ngành bất động sản) sau khi doanh nghiệp có kế hoạch niêm yết trên HOSE hoặc HNX.

Tuy nhiên, có thực tế là từ khi có ý định cho đến lúc hoàn tất thủ tục, thị trường diễn biến tích cực nhưng khi định ngày chào sàn thì chứng khoán bổ nhào đi xuống. Các chuyên gia cho rằng, khi đã có kế hoạch niêm yết, doanh nghiệp phải tính đến phương án xấu, trung bình, tốt. Vì quá trình chuẩn bị mất nhiều thời gian và không ai có thể tiên liệu diễn biến tương lai thị trường như thế nào.

Lãnh đạo một doanh nghiệp có cổ phiếu niêm yết trong tuần cuối tháng 5 chia sẻ biến động lên xuống của thị trường chỉ mang tính ngắn hạn, song ông cũng hơi tiếc khi đã không kịp chào sàn sớm hơn nửa tháng, khi đó, giá cổ phiếu sẽ có khởi đầu ấn tượng hơn.

Chờ ngày chào sàn vào tháng 7, Chủ tịch Hội đồng quản trị Sacomreal Đặng Hồng Anh tự tin: "Tốc độ tăng trưởng bền vững trong nước dự báo vào giữa cuối quý hai, tạo động lực cho thị trường bất động sản và chứng khoán phát triển với lượng lớn dòng vốn được bơm vào". Doanh nghiệp ngành địa ốc này đặt kỳ vọng huy động vốn trung, dài hạn để phát triển các dự án cũng như tăng thanh khoản cho cổ phiếu.

Theo ông Nguyễn Hồ Nam, Tổng giám đốc Công ty chứng khoán Sacombank (SBS): "Cuộc khủng hoảng nợ hiện nay không lớn như khủng hoảng xảy ra Mỹ, Châu Âu trước đó, nên tác động tâm lý đến nhà đầu tư chỉ mang tính chất ngắn hạn. Do vậy việc niêm yết ở thời điểm này không có gì là bất ổn".

Mặc khác, ông Nam cho rằng tính hấp dẫn của chứng khoán thể hiện qua tốc độ tăng trưởng thị trường, hàng hóa có hấp dẫn, ổn định kinh tế vĩ mô... mới là những yếu tố quyết định, chứ không phải việc một loạt doanh nghiệp lên sàn, phát hành thêm để huy động vốn sẽ gây ngập lụt thị trường như lo ngại của nhiều người.

Từ đầu năm đến nay, có hơn 60 doanh nghiệp lên sàn, giới chuyên gia dự kiến con số này sẽ còn tăng lên, có thể gấp đôi, ba lần năm ngoái. Hiện tổng số cổ phiếu giao dịch trên hai sàn gần 530 mã. Năm 2009, có tổng số 459 cổ phiếu tại hai Sở giao dịch chứng khoán TP HCM và Hà Nội.

Theo Bạch Hường
Vnexpress


thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên