TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều vi phạm về chứng khoán lộ diện

Nhiều vi phạm về chứng khoán lộ diện

Trong vòng một tuần gần đây, Thanh tra Ủy ban chứng khoán nhà nước phải đưa ra một chục quyết định phạt tiền liên quan đến vi phạm của các doanh nghiệp và cá nhân.

Những vi phạm về chứng khoán thường bị phát hiện trong thời gian gần đây là người có liên quan với cổ đông nội bộ giao dịch cổ phiếu mà không báo cáo với cơ quan quản lý và công bố thông tin; doanh nghiệp trở thành công ty đại chúng nhưng không đăng ký.

Theo đó, anh trai của ông Phạm Thế Nghĩa, thành viên Ban Kiểm soát Công ty Cổ phần Xi Măng Hà Tiên 1 (HT1) mua 25.000 cổ phiếu, và đã khớp lệnh được hơn 16.800 cổ phiếu, nhưng không báo cáo với Ủy ban chứng khoán (SSC), Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM )HOSE) và công bố thông tin theo quy định.

Một trường hợp khác là ông Nguyễn Văn Phụng, chồng bà Hồ Thị Kim Hoàng, thành viên Ban Kiểm soát Công ty Cổ phần Chế biến hàng Xuất khẩu Long An (LAF) mua 7.000 cổ phiếu LAF, sau đó bán 22.010 cổ phiếu này, nhưng cũng không công bố thông tin.

Theo quy định, giao dịch của những người có liên quan với cổ đông nội bộ, cổ đông lớn của các doanh nghiệp niêm yết đều phải báo cáo SSC, Sở giao dịch để công bố rộng rãi.

Một số doanh nghiệp khi đủ điều kiện trở thành công ty đại chúng cũng "quên" nộp hồ sơ đăng ký cho SSC. Những trường hợp vi phạm gần đây là Công ty CP Đầu tư Phát triển Gas Đô thị, Công ty CP Domenal, Công ty CP Hợp tác lao động nước ngoài, Công ty CP Khoáng sản Becamex. Ngoài ra, Domenal còn chào bán cổ phiếu khi chưa đủ điều kiện.

Những doanh nghiệp này đều nộp hồ sơ đăng ký làm công ty đại chúng chậm từ vài tháng đến một năm. Trước đó, một số đơn vị khác như Công ty Công trình Đường sắt, Dược Lâm Đồng, Thương mại Sabeco Sông Tiền cũng có vi phạm tương tự. Với mỗi trường hợp vi phạm, mức phạt hiện nay là 10 triệu đồng mỗi trường hợp.

Báo cáo thông tin giao dịch của người có liên quan với cổ đông nội bộ, hay doanh nghiệp đại chúng phải báo cáo khi phát hành thêm cổ phiếu; đăng ký khi doanh nghiệp đủ điều kiện trở thành công ty đại chúng đều là những quy định cơ bản đối với doanh nghiệp đại chúng và các cá nhân liên quan. Song đáng chú ý là những vi phạm này xảy ra khá thường xuyên.

Theo Thu Nga
VnExpress

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên