TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhìn đám đông mua cổ phiếu

Nhìn đám đông mua cổ phiếu

Phần lớn công ty chứng khoán đều khuyến cáo hiện là thời điểm thích hợp cho đầu tư trung, dài hạn.

Nhìn giá trị mớ blue-chip gần như dẫm chân tại chỗ sau hàng tháng trời nắm giữ, còn các "chiến hữu" lãi to khi vào ra chớp nhoáng cổ phiếu penny, anh Thanh, quận 10, TP HCM, quyết đổi mục tiêu sang các mã vừa và nhỏ.

Phần lớn công ty chứng khoán đều khuyến cáo hiện là thời điểm thích hợp cho đầu tư trung, dài hạn. Danh mục blue-chip vốn bị thị trường lãng quên, có thể xem xét mua vào lúc này. Song, nhìn giao dịch mua bán khá sôi động ở các penny nhiều ngày liền, anh Thanh dành thời gian tìm hiểu kỹ cổ phiếu vừa và nhỏ. Bởi "giao dịch blue-chip buồn tẻ, trong khi sóng ở các penny liên tục xoay vòng từ mã này sang mã khác. Ai nhanh chân vào kịp cũng hốt bạc khiến những người đứng ngoài không khỏi tiếc nuối". Chính vì vậy, tuần qua, anh cũng nhăm nhe mấy mã tầm 20.000 đồng, bổ sung vào danh mục vốn chủ yếu là các blue-chip.

Giới đầu tư vẫn hay kháo nhau quan điểm đầu tư của Warren Buffett "phải biết tham lam khi mọi người sợ hãi", song không mấy ai dám đi ngược hướng thị trường. Nhà đầu tư sàn SSI, chị Hà phân tích, nếu mua các mã "thanh khoản kém, giao dịch eo sèo, dù là blue-chip nhưng đang bị thị trường chê là phải xác định mua bỏ đó, không quan tâm đến biến động thường nhật của nó".

Tuy nhiên, việc "ngoảnh mặt làm ngơ" theo chị Hà, khó có thể làm được. Vì nhìn vào giá trị danh mục của người khác không ngừng cơi nới khi biết thức thời chuyển hướng đầu tư, khiến chị xao động. Kết quả, chị cũng tranh thủ nhập cuộc một số mã penny nhưng luôn nhắc nhở bản thân chốt lời ngay khi lãi 7-8%.

Mặc khác, để tránh viễn cảnh cổ phiếu về đến tài khoản cũng là lúc giá đổ đèo và không ngóc dậy nổi do đội làm giá đã buông tay, nhà đầu tư tên Trung, sàn chứng khoán Âu Việt nói: "Rải tiền ra nhiều mã, chứ không dồn hết trứng vào một giỏ".

Lợi nhuận cao, song rủi ro cũng không nhỏ khi mua bán theo đám đông. Tuy nhiên, như phân tích của anh Trung: "Không có đám đông sẽ khó có thị trường. Vấn đề là chạy theo thị trường ở mức độ nào và không nên kỳ vọng cổ phiếu cứ lên mãi không có điểm dừng".

Nhiều ý kiến nhận định sóng penny sẽ sớm kết thúc vì đây là chiêu làm giá của giới đầu cơ, chứ đà đi lên ở nhiều mã không xuất phát từ sự phát triển nội tại doanh nghiệp. Song, giao dịch ở nhóm này liên tục sôi động, nườm nượp người mua kẻ bán. Trong khi đó, ước đoán blue-chip sẽ sớm giành lại vai trò dẫn dắt thị trường hiện vẫn chưa thành hiện thực. Diễn biến này làm lung lay ý định gom cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn ở nhiều nhà đầu tư mà ngả sang xu hướng chung của thị trường - giải ngân vào cổ phiếu vừa và nhỏ.

Tuần qua, các mã DHC, BTP, VES, VNE tăng 6-10%, nhiều phiên liền là hàng hot. Chốt phiên 18/6, DHC, VNE dư mua giá trần hàng trăm nghìn, không còn dư bán và đều có khối lượng giao dịch ở mức cao, trên một triệu cổ phiếu. Đáng chú ý, thanh khoản VNE tăng đột biến, lập kỷ lục với trên 3 triệu đơn vị chuyển nhượng (15/6). Những tưởng độ nóng của mã này đã lên đến đỉnh điểm khi mức giá tăng khoảng 50% chỉ trong một tháng (tầm 15.000 đồng lên trên 25.000 đồng). Song, VNE tiếp tục đi lên, với giá trị giao dịch ba ngày qua đều thuộc hàng top trên HOSE. Tương tự, DHC, VHG cũng bất ngờ đột phá về thanh khoản. Trong khi đó, diễn biến 20 mã có giá trị vốn hóa lớn nhất sàn TP HCM vẫn chưa rõ xu hướng hoặc đi ngang.

Nhà đầu tư tên Việt cho rằng: "Với thanh khoản như hiện nay khó có thể kéo các nhà đầu tư nhỏ lẻ đứng về blue-chip". Và khi cuộc chơi nghiêng về các penny, nhiều người sẵn sàng bỏ vốn tham gia, bởi mục đích cuối cùng vẫn là lợi nhuận.

Tâm lý đám đông chi phối quyết định mua bán của nhà đầu tư, không chỉ ở Việt Nam mà phổ biến ở các thị trường thế giới. Tổng giám đốc Công ty chứng khoán Quốc Tế Việt Nam Phạm Linh lý giải: "Cổ phiếu đang nắm giữ dù tốt thế nào đi nữa nhưng giá không lên khiến người sở hữu dao động, bán ra và có thể giải ngân vào nhóm cổ phiếu đang lên". Theo ông Linh, nhà đầu tư hiện có nhiều kinh nghiệm hơn. Họ biết tìm thông tin, chọn lọc mã tốt trong nhóm penny, chứ không phải nhắm mắt bỏ tiền vào bất kỳ mã nào chỉ vì cổ phiếu đó tăng mạnh.

Hành vi mua bán của nhà đầu tư dễ bị chi phối bởi đám đông trên thị trường. Trưởng phòng phân tích một công ty chứng khoán ở TP HCM nhận định một số mã bị đẩy lên có chủ ý. Ở các sàn chứng khoán thế giới, cũng nhóm cổ phiếu đó, mã đó hôm nay lên ầm ầm, hôm sau lại tranh bán sàn. Song, nhà đầu tư khó cưỡng lại xu thế chung.

Theo Bạch Hường

VnExpress


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên