TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Nhóm cổ phiếu ngân hàng sẽ dẫn dắt thị trường trong thời gian tới"

"Nhóm cổ phiếu ngân hàng sẽ dẫn dắt thị trường trong thời gian tới"

Bên cạnh nhóm cổ phiếu ngân hàng thì các cổ phiếu midcap, cổ phiếu công nghệ cũng được ông Tuấn Anh đánh giá cao.

Sau quãng thời gian giảm mạnh từ đầu năm, thị trường đã có chuỗi tăng điểm liên tiếp kể từ phiên giao dịch 19/5. Tuy nhiên, việc tăng điểm mạnh trong thời gian ngắn đang khiến thị trường chịu áp lực chốt lời, điều chỉnh không nhỏ.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Tuấn Anh- Giám đốc điều hành khối dịch vụ chứng khoán- CTCP Chứng khoán Vndirect

Thưa ông, tháng 5 thường được đánh giá là thời điểm không thích hợp để đầu tư chứng khoán. Tuy vậy diễn biến trên thị trường gần đây lại khá tích cực. Ông đánh giá sao về điều này?

Ông Nguyễn Tuấn Anh: Theo thống kê tại thị trường Việt Nam, số lượng tháng 5 giảm điểm không phải là áp đảo so với những tháng 5 đi ngang hoặc tăng điểm. Do đó tôi cho rằng dựa vào hiệu ứng chu kỳ tháng 5 để đưa ra tư vấn hoặc quyết định đầu tư là không hợp lý.

Ông đánh giá thế nào về hoạt động của khối ngoại?

Hiện tại, TTCK Việt Nam đang khá hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư nước ngoài bởi khi thị trường còn non trẻ, quy mô vốn nhỏ và đang được định giá khá thấp nếu so với các thị trường trong khu vực và trên thế giới.

Do đó tôi cho rằng dòng vốn nước ngoài sẽ còn chảy vào TTCK Việt Nam và đây sẽ là yếu tố tích cực cho thị trường trong thời gian tới.

Thông thường các nhịp sóng tăng của thị trường thường gắn liền với các nhóm cổ phiếu dẫn sóng như dầu khí, bất động sản… nhưng hiện tại chưa thấy dòng nào dẫn dắt, liệu điều đó có khiến sóng tăng trở nên thiếu bền vững?

Tôi không đồng ý quan điểm này, sóng tăng vừa qua đã đánh dấu lần đầu tiên dòng cổ phiếu ngân hàng quay trở lại dẫn dắt thị trường. Quan điểm của Vndirect về sự dẫn dắt của nhóm Ngân hàng đã được nhắc lại nhiều lần từ đầu năm nay từ khi ít nhà đầu tư chú ý, chúng tôi kỳ vọng nhóm này sẽ tiếp tục dẫn dắt trong ít nhất 1-1,5 năm nữa.

Hiện tại, khi thông tư 36 đã có hiệu lực, liệu dòng tiền vào thị trường có đủ mạnh để tạo sóng lớn? Tại Vndirect, tỷ lệ margin hiện ra sao và công ty có bị ảnh hưởng từ thông tư 36 hay không?

Tỷ lệ margin của khách hàng Vndirect hiện tại là thấp, tuy nhiên khi nói đến thị trường chứng khoán có lẽ chúng ta không thể trông đợi vào margin để có sóng lớn mà dòng tiền thông minh sẽ tìm cách vào thị trường nếu có cơ hội ngay cả khi không có đòn bảy hoặc đòn bảy không qua công ty chứng khoán.

Về phía công ty, chúng tôi cũng như các công ty bạn bị ảnh hưởng gián tiếp từ thanh khoản sụt giảm trên thị trường và giảm kỳ vọng về chỉ số. Tuy nhiên, chúng tôi không bị gặp khó khăn về nguồn vốn dành cho hoạt động margin của khách hàng vì trước khi thông tư 36 đi vào hiệu lực, Vndirect đã có sự chuẩn bị trước bằng cách phát hành tăng vốn vào tháng 12/2014, hiện tại vốn chủ sở hữu của Vndirect là 1.835 tỷ đồng.

Ông có nhận định thế nào về xu thế thị trường hiện nay?

Loạt phiên tăng điểm của thị trường giai đoạn vừa qua là hết sức ấn tượng. Tôi cho rằng thị trường trong ngắn hạn sẽ có nhịp nghỉ trước khi tiếp tục tăng điểm. Nhịp điều chỉnh này sẽ là cơ hội xem xét lại danh mục để tăng tỷ trọng cổ phiếu và mở vị thế mua mới.

Đâu sẽ là nhóm cổ phiếu đáng lưu tâm trong thời gian tới?

Tôi tiếp tục quan tâm nhóm cổ phiếu Ngân hàng vì nhóm này mang tính dẫn dắt sức khoẻ của chỉ số. Ngoài ra, nhóm cổ phiếu công nghệ, midcap cũng có thể là lựa chọn tốt cho sóng tiếp theo.

Xin cám ơn ông về cuộc trao đổi!

Hoàng Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên