TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhóm ngành chu kỳ sẽ dẫn dắt thị trường?

Nhóm ngành chu kỳ sẽ dẫn dắt thị trường?

Các nhóm ngành mang tính chất chu kỳ sẽ dẫn dắt thị trường chứng khoán Việt Nam trong quý II.

Mặc dù trong thời gian qua, cổ phiếu ngành ngân hàng không còn giữ được thế "thượng phong" của nhóm cổ phiếu "vua" và bớt nóng hơn trước, song không vì thế mà ảnh hưởng của nhóm cổ phiếu này tới thị trường bị suy giảm mạnh.

Cổ phiếu ngân hàng và tài chính vẫn được xem là tiềm ẩn nhiều ảnh hưởng với thị trường.

Theo số liệu của Công ty cổ phần Chứng khoán SME (SMES), nhóm ngành tài chính - ngân hàng (bao gồm cả bất động sản) cho dù chỉ chiếm chưa đầy 20% số lượng công ty đang niêm yết, nhưng lại chiếm tới hơn 50% tổng giá trị vốn hóa của cả hai sàn Hà Nội và TP.HCM.

Trong khi đó, nhóm ngành công nghiệp chiếm khoảng 40% số công ty niêm yết, nhưng lại chỉ đóng góp 13,7% tổng giá trị vốn hóa của thị trường. Điều này cho thấy, mức độ ảnh hưởng quan trọng của nhóm ngành tài chính - ngân hàng, bất động sản đối với các ngành khác, cũng như đối với thị trường.

Theo SMES, tài chính, ngân hàng, hàng tiêu dùng, công nghiệp và nguyên vật liệu hiện là 5 nhóm ngành đóng vai trò quan trọng đối với quá trình tăng - giảm của Chỉ số VN - Index và HNX - Index.

Xét trên tính động của cổ phiếu để nhà đầu tư lựa chọn, cổ phiếu ngành (cấp 1) được chia thành 3 nhóm, gồm nhóm chu kỳ (như ngành công nghiệp, nguyên vật liệu, công nghệ thông tin...), nhóm phòng thủ (như hàng tiêu dùng, tiện ích cộng đồng, dược phẩm...) và nhóm tài chính.

Dựa trên những phân tích về kinh tế vĩ mô và tính chu kỳ của các ngành, SMES khuyến nghị nhà đầu tư giai đoạn này nên tập trung vào các ngành có tính chu kỳ cao, đồng thời giảm tỷ trọng tài sản ở nhóm các ngành có tính chất phòng thủ; tăng tỷ trọng đầu tư ở nhóm ngành tài chính; giảm tỷ trọng vốn ở nhóm ngành ngân hàng.

Việc nhóm ngành ngân hàng không được đặt nhiều kỳ vọng hiện nay xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Trong đó trước hết phải kể đến việc các ngân hàng ồ ạt tăng vốn điều lệ từ việc chia cổ phiếu thưởng và đặc biệt là phát hành thêm cổ phiếu với giá ưu đãi, làm tăng nguồn cung đáng kể với giá "rẻ" trên thị trường. Việc "pha loãng" cổ phiếu ngân hàng tạo áp lực lớn về tăng trưởng, dẫn đến định giá cổ phiếu ngân hàng kém hấp dẫn trong điều kiện chính sách tiền tệ năm nay chặt chẽ hơn nhiều so với năm 2009.

Do quý II trong năm thường không phải là mùa tiêu thụ cao điểm, những biến động về giá bán cũng như giá vốn đã diễn ra trong quý I, nên ngành hàng tiêu dùng (bao gồm cả dịch vụ tiêu dùng) được nhận định sẽ ít biến động và chỉ đi ngang trong quý II/2010. Những mã cổ phiếu có khả năng tăng trưởng cao hơn chỉ số chung của thị trường có thể là lựa chọn của nhà đầu tư trong quý II này.

"Trong quý II, thị trường bước vào giai đoạn tích lũy và tăng trưởng, nhưng có khả năng chưa tạo đột phá lớn. Thị trường chứng khoán trong nước có thể tiếp tục tăng chậm hơn các thị trường khác trên thế giới, đặc biệt là so với các thị trường phát triển. Xét về tăng trưởng, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ lùi khoảng một quý so với các thị trường khác trong khu vực, nhưng triển vọng tương đối tích cực. Trong bối cảnh đó, các nhóm ngành mang tính chất chu kỳ sẽ dẫn dắt thị trường trong quý II", chuyên viên phân tích của SMES nhận định.

Theo Bá Thư
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên