TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhờn thuốc với những lỗi vi phạm chứng khoán

Nhờn thuốc với những lỗi vi phạm chứng khoán

Mặc dù UBCKNN đã tỏ ra khá mạnh tay trong việc xử phạt các lỗi vi phạm trên thị trường chứng khoán, nhưng những vi phạm vẫn tiếp tục diễn ra.

Ngày 18/8/2008, Chánh Thanh tra UBCKNN đã ký Quyết định số 85/QĐ - TT về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần chứng khoán Tân Việt. Lý do là, Công ty này đã thực hiện chào bán 3,84 triệu cổ phần tương ứng 30% vốn điều lệ cho Công ty quản lý quỹ Vietbridge và chào bán 1.105.459 cổ phần cho Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn khi chưa thực hiện báo cáo và được UBCKNN chấp thuận.

Trước đó, Chánh thanh tra cũng đã phải quyết định xử phạt vi phạm hành chính, cảnh cáo đối với Công ty chứng khoán Phố Wall, do vi phạm quy định công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.

Công ty chứng khoán Phố Wall đã công bố có 3 chi nhánh tại Hà Nội, TP.HCM và Hải Phòng trên trang web Công ty, trong khi UBCKNN vẫn đang xem xét và chưa cho phép thành lập.

Mới đây nhất, ngày 19/8/2008, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) đã có thông báo xử phạt cảnh cáo 2 đại diện giao dịch sàn của CTCK VNDirect do hủy lệnh trong cùng đợt khớp lệnh định kỳ.

Trước đó, ngày 15/8/2008, HOSE cũng đã có thông báo xử phạt cảnh cáo 1 đại diện giao dịch sàn của CTCK Bản Việt và đình chỉ tư cách 3 tháng đối với 1 đại diện giao dịch sàn của CTCK Sài Gòn Thương Tín do hủy lệnh trong cùng đợt khớp lệnh định kỳ.

Như vậy từ đầu tháng 8 tới nay, HoSE đã xử phạt 16 đại diện giao dịch của 10 CTCK vì lỗi hủy lệnh này. Trước đó, trong tháng 7, HoSE đã xử phạt 30 đại diện giao dịch của 20 CTCK. Còn trong tháng 6/2008, HoSE cũng đã xử phạt 31 đại diện giao dịch của 21 CTCK.

Vào thời gian trước, nhiều đại diện giao dịch của các công ty chứng khoán liên tiếp bị xử phạt từ mức cảnh cáo cho đến đình chỉ tư cách, chủ yếu do hủy lệnh trong cùng đợt khớp lệnh định kỳ, sử dụng điện thoại tại sàn trong thời gian giao dịch, chèn lệnh khách hàng…

Thông thường, những lỗi vi phạm của công ty chứng khoán chỉ bị xử phạt từ 10 – 50 triệu đồng. Mức phạt này được cho là quá nhẹ, nên tình trạng phạt xong lại tái diễn vẫn thường xảy ra.

Vì thế, nhiều nhà đầu tư vẫn tỏ ra bức xúc về tính minh bạch trong hoạt động của công ty chứng khoán. Ông Huy Nam, chuyên viên phân tích về thị trường chứng khoán cũng cho rằng, với mức phạt như hiện nay, nhất là việc chỉ cảnh cáo đại diện giao dịch cho những lỗi “xưa như trái đất”, thì không khác nào... khuyến khích vi phạm.

Không chỉ các nhà đầu tư bất bình, mà cả một số công ty chứng khoán cũng tỏ ra bức xúc về những “nhập nhèm” của các công ty chứng khoán vi phạm. Bởi những vi phạm đó gây ảnh hưởng cả đến các công ty hoạt động nghiêm túc.

Giám đốc môi giới một công ty chứng khoán cho biết, nếu cứ nhẹ tay với các vi phạm trên thị trường, thì chính những công ty làm ăn đàng hoàng cũng chịu thiệt.

Theo ông này, giải pháp cách chức như Ngân hàng Nhà nước đã làm với nhiều ngân hàng thương mại cổ phần, mới có thể đủ tính răn đe với những người vi phạm.

Tuy nhiên, cái khó của các nhà quản lý hiện nay là phải làm sao cho đúng pháp luật, nếu không, cơ quan quản lý sẽ bị doanh nghiệp kiện ngược. Ông Vũ Bằng, Chủ tịch UBCKNN cho biết, vướng mắc lớn nhất hiện nay chính là Pháp lệnh Xử phạt hành chính chỉ cho phép mức phạt tối đa đối với các vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán là 70 triệu đồng, nên trong nhiều trường hợp không thể áp dụng mức phạt cao hơn.

Theo phản ánh của một số nhà đầu tư , cần phải yêu cầu các công ty chứng khoán có bảng điện tử niêm yết công khai trật tự nhập lệnh để nhà đầu tư theo dõi, tránh tình trạng chèn lệnh khách hàng.

Theo Chí Tín
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên