TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhu cầu mua trái phiếu của ngân hàng tăng trong bối cảnh lợi suất tiếp tục giảm

Nhu cầu mua trái phiếu của ngân hàng tăng trong bối cảnh lợi suất tiếp tục giảm

Lợi suất trái phiếu đã giảm do lạm phát kỳ vọng giảm đáng kể. Tuy nhiên, nguồn cung tăng có thể sẽ làm lợi suất trái phiếu tăng trở lại từ quý IV.

Cả năm 2010 dự kiến phát hành 100 nghìn tỷ đồng trái phiếu

 
Trong bản báo cáo vĩ mô tóm tắt về thị trường trái phiếu của CTCP chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HSC) phát hành ngày 12/5, HSC dự báo Bộ tài chính có khả năng sẽ phát hành 18 nghìn tỷ đồng trái phiếu trong quý II.
 
Trong cả năm 2010 sẽ phát hành 100 nghìn tỷ đồng trái phiếu; một phần để thay thế cho trái phiếu sắp đáo hạn (ước tính sẽ có 17 nghìn tỷ giá trị trái phiếu sẽ đáo hạn trong năm nay) và một phần để bù đắp cho thâm hụt ngân sách, ước tính khoảng 6% GDP (tương đương 103 nghìn tỷ đồng).

Theo HSC, đường cong lợi suất sẽ vẫn đi ngang trong khoảng 2 tháng tới khi mà việc phát hành trái phiếu được đẩy mạnh. Và tất nhiên là nhiều khả năng NHNN sẽ tiếp tục bơm thanh khoản cho thị trường. Tuy nhiên, vào quý IV, lợi suất có thể sẽ tăng trở lại do thị trường lo ngại về lượng cung trái phiếu phát hành thêm hoặc do lo ngại lạm phát tăng trở lại.

NHNN tăng thanh khoản thông qua nghiệp vụ thị trường mở trong 4 tuần liên tiếp

Theo HSC, NHNN tiếp tục tăng thanh khoản thông qua nghiệp vụ thị trường mở và trong 4 tuần liên tiếp, NHNN đã bơm tiền ròng vào hệ thống. Tốc độ tăng trưởng tín dụng cũng đạt cao hơn trong bối cảnh chính sách tiền tệ được nới lỏng.

Lượng tiền bơm ròng theo tuần thông qua nghiệp vụ thị trường mở

Tuần kết thúc vào ngày

Lượng tiền bơm ròng (tỷ đồng)

2/4/2010

(3,679)

9/4/2010

(3,528)

16/4/2010

6,605

23/4/2010

3,445

29/4/2010

8,032

7/5/2010

7,406

Theo HSC, do thanh khoản trong hệ thống ngân hàng và cam kết giảm lãi suất cho vay cũng như huy động (NHNN đã yêu cầu giảm lãi suất cho vay và lãi suất huy động xuống 12% và 10%). HSC kỳ vọng lãi suất thị trường sẽ tiếp tục giảm trong vài tuần tới. Bộ phận kinh doanh trái phiếu của HSC cho biết rằng một số ngân hàng muốn bán ra thêm trái phiếu nhưng gần đây đã giữ lại và đợi lãi suất giảm.

Đợt bảo lãnh phát hành trái phiếu với giá trị kỷ lục là 4.2 nghìn tỷ đồng trong thời gian gần đây chủ yếu dành cho trái phiếu chính phủ kỳ hạn là 3 và 5 năm. Lợi suất bình quân là 11.25% và 11.33%.

Quy mô đợt phát hành này cao gấp đôi so với dự kiến ban đầu, cho thấy nhu cầu mua trái phiếu của các ngân hàng và nhu cầu huy động vốn của chính phủ ngày càng lớn.

Trong tháng trước, lợi suất trên thị trường thứ cấp tiếp tục giảm bình quân 0.3% đối với tất cả các kỳ hạn. Từ thời điểm hiện tại, lợi suất sẽ giảm chậm hơn do nguồn cung tăng lên.

Việc phát hành trái phiếu chính phủ đang được tăng cường. Bộ tài chính chỉ mới phát hành 10.5 nghìn tỷ đồng trái phiếu trong 4 tháng đầu năm và tốc độ phát hành sẽ tăng mạnh kể từ thời điểm hiện tại trở đi.

Download báo cáo

V.Minh
Theo HSC


tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên