TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những ai tham gia “đánh cược” với biên độ?

Những ai tham gia “đánh cược” với biên độ?

Thị trường đã tăng điểm quá nóng trong thời gian qua, sau thời điểm biên độ mới được chính thức thực thi, khả năng thị trường điều chỉnh mạnh rất có thể sẽ xảy ra.

TTCK ngày 15.1 đã chính thức giao dịch với biên độ mới: 7% trên sàn HSX và 10% trên sàn HNX. Sự điều chỉnh này sẽ kéo biên độ giao dịch trên cả hai sàn về mức bằng giai đoạn 2001 và mức điều chỉnh tương tự lần điều chỉnh gần nhất trong tháng 8.2008.

Thị trường đã có diễn biến khá tích cực với phiên đầu tiên nới biên độ. Điều này có phần không giống như những dự báo trước đó về việc điều chỉnh của thị trường sau một thời gian dài tăng nóng.

Động thái nới biên độ lần này của cơ quan quản lý đã tạo nên không ít cảm xúc cho giới đầu tư. Trước phiên giao dịch ngày 15.1, đã có nhiều nhận định về việc thị trường sẽ có sự điều chỉnh.

Cơ sở của những nhận định này là TTCK đã có một thời gian tăng nóng và áp lực chốt lời tại các mã CP, nhất là các mã trong rổ VN30 là khá lớn. Nhận định của các CTCK đều cho rằng dù chưa có dấu hiệu nào quá xấu hay thông tin nào bất lợi cho thị trường, song áp lực điều chỉnh vẫn thường trực.

Các khuyến nghị từ các CTCK đều cho rằng, NĐT nên dừng mua, giữ lại theo dõi thêm hoặc xem xét thời điểm bán ra chốt lời với các CP đang nắm giữ hay chuyển trạng thái danh mục sang phương án an toàn hơn ở thời điểm này. Đối với việc giải ngân, các khuyến nghị đều cho rằng có thể được xem xét đối với các CP có sẵn trong danh mục và CP có triển vọng kết quả kinh doanh tốt trong quý IV/2012.

Ở khía cạnh khác, lực mua từ khối ngoại những phiên này có dấu hiệu giảm tiếp nên đã kéo theo các bước điều chỉnh nhỏ của thị trường. Trước những luồng nhận định này, một bộ phận NĐT cũng tỏ ra nghi ngại. Thêm nữa, với biên độ mới này, mức độ rủi ro cũng tăng lên.

Tuy nhiên, diễn biến của phiên giao dịch ngày 15.1 dường như bỏ qua những nhận định trên. Thị trường đã đón nhận sự thay đổi về biên độ khá tích cực với một phiên giao dịch tăng cả về điểm và khối lượng giao dịch. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 2,45 điểm (0,53 %) lên 461,4 điểm. HNX-Index cũng tăng 1,57 điểm (2,59%) lên 62,19 điểm. Thanh khoản hai sàn phiên này đạt 1.860,1 tỉ đồng. Sự tích cực còn được thể hiện trong phiên khớp lệnh buổi chiều khi thị trường được đẩy lên mức cao mới.

Lực mua đã tỏ ra khá mạnh và một điều ghi nhận được là các lệnh mua được khớp thẳng vào dư bán. Hầu hết các mã bluechip trong rổ VN30 và HNX30 đều tăng giá khá tốt, trong đó có nhiều mã tăng lên mức giá trần như ITA, DIG, PVX, PVL, VGS...

Nhóm BĐS và CK cũng đã có một phiên giao dịch hết sức thành công khi rất nhiều mã leo lên trần. Dù vậy vẫn có ý kiến cho rằng, thanh khoản phiên này đã được cải thiện đáng kể so với những phiên trước. Tuy nhiên, mức độ chưa hẳn là vượt trội so với kỳ vọng của cả cơ quan quản lý và giới đầu tư khi chính sách nới biên độ được áp dụng.

Bởi mức thanh khoản này cũng chỉ tương đương với những phiên giao dịch đầu năm, thậm chí còn kém mức thanh khoản của riêng sàn HSX trong ngày 8.1 với trên 2.000 tỉ đồng được rót vào thị trường.

Trước khi biên độ mới được áp dụng, mục Café sáng của CTCK Rồng Việt cho rằng việc tăng biên độ lần này đã được UBCK tính toán hợp lý dựa trên các yếu tố như tâm lý tích cực từ cuối tháng 12 nhờ các thông tin hỗ trợ tích cực như hoạt động sản xuất cải thiện trong tháng 12, giảm lãi suất và hoạt động sôi động của ETFs. Bên cạnh đó là động thái giải cứu thị trường BĐS, xúc tiến xử lý nợ xấu và hàng tồn kho của cơ quan điều hành.

Ngoài ra, giải pháp tăng biên độ cũng nằm trong tổng thể 6 nhóm giải pháp nhằm hỗ trợ TTCK. Dù đánh giá việc nới biên độ mang cả ý nghĩa tích cực trong cả ngắn hạn và dài hạn đối với TTCK nhưng chuyên gia của Rồng Việt cho rằng việc nới biên độ là một con dao hai lưỡi.

Thực tế, NĐT có thể được/mất tới 14% (trên HSX) và 20% (trên HNX) trong một phiên với biên độ mới này. Trong trường hợp giá CP tăng thì sẽ có những nụ cười rất tươi. Ngược lại, nếu giá CP giảm thì công lao “ki cóp” của NĐT trước đó sẽ mất rất nhanh. Biên độ tăng đồng nghĩa với rủi ro cũng sẽ tăng theo.

“Thị trường đã tăng điểm quá nóng trong thời gian qua, sau thời điểm biên độ mới được chính thức thực thi, khả năng thị trường điều chỉnh mạnh rất có thể sẽ xảy ra tương tự như các lần điều chỉnh tăng biên độ trước” - chuyên gia của Rồng Việt nhắc lại. Do đó với những người tham gia vào thị trường trong phiên này có thể được coi là một sự đánh cược với biên độ. Câu trả lời có lẽ cũng sẽ có ngay trong một vài phiên tới.

Theo Lưu Thủy
Báo Lao động

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên