TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những cảnh báo rủi ro và cơ hội đầu tư cho nhà đầu tư trong thời gian cuối năm 2009

Những cảnh báo rủi ro và cơ hội đầu tư cho nhà đầu tư trong thời gian cuối năm 2009

Lợi nhuận luôn đi kèm với rủi ro!

Rủi ro trong 6 tháng cuối năm

Không nên đam mê quá mức cổ phiếu thưởng

Các nhà đầu tư trở nên ưa thích cổ phiếu thưởng khi lãi vốn trở nên quá hấp dẫn. Thậm chí, nhiều mã cổ phiếu sau khi chia xong có thể tăng giá đến gần bằng giá trước khi chia thưởng do nhà đầu tư có tâm lý chứng khoán đó đang trở nên rẻ đi. Tuy nhiên, chính điều này đã khiến cho “lý trí” của nhà đầu tư không còn tỉnh táo. Nhà đầu tư mua vào cổ phiếu mà không hề xem xét đến yếu tố cơ bản của cổ phiếu đó.

Đầu tư vào cổ phiếu có chia thưởng thực chất là một kiểu đầu tư theo tâm lý, theo mốt thời trang của thị trường. Do đó, việc nhà đầu tư kỳ vọng giá chứng khoán sẽ tăng khi có thông tin chia thưởng sẽ khá rủi ro vì xét theo khía cạnh tài chính, việc chia thưởng cổ phiếu thưởng không hề làm gia tăng giá trị của doanh nghiệp.

Thứ hai, khi đầu tư vào cổ phiếu có chia thưởng, nhà đầu tư gặp phải rủi ro về thời gian chờ đợi cổ phiếu về tài khoản. Thông thường, khi mua cổ phiếu tại ngày chốt quyền thường,nhà đầu tư phải mất hơn một tháng sau mới nhận được cổ phiếu.

Ở một vài công ty khác, có thể ngày cổ phiếu được niêm yết còn muộn hơn do chậm hồ sơ. Do đó, nhà đầu tư cần phải tính toán xem, liệu một tháng sau thị trường có tiếp tục tăng giá?

Xem ra đây là một rủi ro lớn đối với các nhà đầu tư vì việc dự báo thị trường không phải khi nào cũng đúng. Và nếu như thị trường đi sai kịch bản dự báo, nhà đầu tư cũng chưa thể cắt lỗ vì trong tay họ vẫn chưa có cổ phiếu.

Sự thắt chặt tín dụng của NHNN, gói kích cầu gần kết thúc

Phân tích ở trên cho thấy, chính sách mở rộng tín dụng của NHNN là một trong những nhân tố đóng góp vào sự tăng trưởng của VN-Index. Chúng tôi cho rằng, điều này hoàn toàn hợp lý với quá khứ. Theo đó, VN-Index thường bùng nổ khi NHNN thực hiện mở rộng chính sách tiền tệ (như năm 2007) và giảm điểm khi NHNN thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt (như năm 2008).

Ngày 27/7/2009, NHNN phát ra những tín hiệu đầu tiên trong việc co hẹp chính sách tín dụng khi hạ lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc của các ngân hàng thương mại từ 3.6%/năm xuống còn 1.2%/năm. Đồng thời, hạ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng từ 30% xuống còn 25% trong năm 2009.

Như vậy, với hạn mức tăng trưởng tín dụng 17% trong 6 tháng đầu năm 2009, “room” cho tăng trưởng tín dụng 6 tháng cuối năm chỉ còn 8%/năm. Trong hệ thống ngân hàng thương mại hiện nay, một số ngân hàng đã có tăng trưởng tín dụng vượt mức quy định của NHNN. Chính tình hình trên đã khiến cho lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đang có xu hướng tăng dần.

Dựa trên mối quan hệ giữa tín dụng và chứng khoán, chúng tôi cho rằng, chính sách thắt chặt tín dụng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chỉ số VN-Index và HNX-Index.

Hơn nữa, với phần room tín dụng còn lại khá nhỏ, các ngân hàng thương mại có thể phải siết hoạt động cho vay, thậm chí ngay cả đối với các dự án sản xuất. Không những thế, gói kích cầu mà chính phủ thực hiện từ đầu năm được giải ngân gần hết. Nhiều chuyên gia đang lo ngại, tình hình hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn hơn khi không còn sự hỗ trợ của chính phủ.

Cảnh giác với dịch cúm A/H1N1

Hiện nay tình hình dịch cúm A/H1N1 đang lan rộng trong cả nước. Tính đến ngày 20/7 cả nước có 408 ca dương tính với cúm A/H1N1. Người dân đang tỏ ra lo ngại khi dịch cúm đang tăng theo cấp số nhân.

Khả năng kiểm soát dịch bệnh rất khó khăn khi theo ước tính của WHO, khoảng 2 tỷ người, tức gần 1/3 dân số thế giới sẽ mắc dịch bệnh này trong vòng 2 năm tới.

Nếu như dịch cúm này bùng phát mạnh, nền kinh tế sẽ gặp nhiều khó khăn hơn do ảnh hưởng đến việc đi lại mua bán của người dân, các doanh nghiệp. Trong thời gian, việc dịch cúm xuất hiện tại các tòa nhà công sở đã khiến hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng do khách hàng ngại lui tới, và nhân viên phải nghỉ việc…

Cơ hội đầu tư vào các ngành triển vọng trong 6 tháng cuối năm

Theo tính toán của Vietstock, tại thời điểm ngày 30/6, P/E 2008 của toàn thị trường (tính trên cả hai sàn HoSE và HNX) là 20.9 lần. Dựa trên kế hoạch lợi nhuận các doanh nghiệp công bố đầu năm, P/E 2009 là 17.3 lần. Riêng đối với sàn HoSE, P/E 2008 là 24.1 lần và P/E 2009 là 18.6 lần.

 

Nguồn: Vietstock

Dựa trên những phân tích tổng quan một số ngành nghề kinh tế ở phần trước, chúng tôi cho rằng cơ hội đầu tư vào một số ngành triển vọng như sau:

Ngành ngân hàng: Được hưởng lợi từ chính sách kích cầu, lợi nhuận của ngành ngân hàng trong 6 năm đầu năm là khá cao, tỷ lệ hoàn thành kế hoạch lớn. Tuy nhiên, mức giá hiện nay của các cổ phiếu khá cao với P/E 2008 là 24.38 lần và P/E 2009 (theo kế hoạch) là 23.77 lần (Tính toán trên chưa có Vietinbank do chưa niêm yết vào quý 2).

Rõ ràng, các mức P/E trên đang cao hơn so với thị trường và chưa phải là vùng giá mua hấp dẫn. Chúng tôi cho rằng, các cổ phiếu ngành ngân hàng cần một đợt điều chỉnh trong quý 3 trước khi tăng trở lại.

 
Cổ phiếu ngành ngân hàng 6 tháng cuối năm sẽ đạt mức giá cao hơn so với hiện nay. Nhận định này dựa trên cơ sở ước tính của chúng tôi về kết quả lợi nhuận của các ngân hàng.

Theo đó, dự báo cuối năm, lợi nhuận trước thuế của các ngân hàng sẽ vượt kế hoạch khoảng 11%-19%. Riêng đối với Vietinbank ước vượt 50% kế hoạch do kế hoạch đầu năm khá thấp.
 

Ngành bất động sản: Mặc dù ngành bất động sản nói chung còn khó khăn nhưng các công ty trên sàn vẫn có lợi nhuận lớn. Điều này cho thấy tiềm lực của các công ty niêm yết là khá mạnh. Trong quý 2/2009, cổ phiếu ngành bất động sản thuộc nhóm có mức tăng điểm mạnh. Điều này được giải thích bởi một số lý do.

Thứ nhất, năm 2008, giá cổ phiếu của ngành bất động sản thuộc nhóm giảm mạnh nhất trên thị trường nên giá cổ phiếu trở nên hấp dẫn với nhà đầu tư trong năm 2009.

Thứ hai, vào tháng 3, khi nhiều kế hoạch lợi nhuận được công bố các nhà đầu tư nhận thấy mức P/E 2009 của nhiều mã cổ phiếu bất động sản rất thấp: chẳng hạn như TDH chỉ khoảng 6 lần; BCI là 7 lần.

 
Hiện nay, giá cổ phiếu thuộc ngành bất động sản đã vào mức vùng hợp lý. Chỉ số P/E 2008 là vào khoảng 25.97 lần và P/E 2009 (theo kế hoạch) là 17.76 lần, tương đương với toàn thị trường.

Chúng tôi cho rằng, cổ phiếu ngành bất động sản sẽ tăng giá trong 6 tháng cuối năm khi một số doanh nghiệp có mức hoàn thành kế hoạch lợi nhuận cao trong nửa đầu năm.

Trong đó, theo quan điểm của chúng tôi, cổ phiếu HAG và NTL là những cổ phiếu có khả năng vượt kế hoạch đề ra hồi đầu năm. Các cổ phiếu khác như TDH, BCI chỉ có khả năng hoàn thành kế hoạch.
 
Ngành vật liệu xây dựng (thép): Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp ngành vật liệu xây dựng trong 6 tháng đầu năm vượt kế hoạch rất xa do được hưởng lợi từ chính sách kích cầu của nền kinh tế. Theo đó, lãi suất cho vay, thuế suất thu nhập doanh nghiệp đều giảm.
 
Mặc dù chúng tôi dự phóng kết quả kinh doanh cuối năm khá cao so với kế hoạch, nhưng chúng tôi cho rằng, kết quả kinh doanh Q3 có thể không tốt vì đây là thời điểm mùa mưa, các hoạt động xây dựng bị thu hẹp và chi phí về tỷ giá là một trở ngại lớn.
   
Theo Vietstock

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên