TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những cổ phiếu chịu áp lực mạnh của giá xăng dầu

Những cổ phiếu chịu áp lực mạnh của giá xăng dầu

Tỷ trọng chi phí xăng dầu trong tổng chi phí của ngành ngư nghiệp chiếm 25,76%, ảnh hưởng lên giá cuối cùng là 8,66%. Cổ phiếu có thể bị liên quan là AGF, ABT…

Nỗi bi quan trên thị trường chứng khoán sau đợt tăng giá xăng dầu có thể là một trạng thái tâm lý thái quá của đám đông, mang cảm tính cao và sự sụt giảm trên 10% của thị trường sau quyết định tăng giá xăng dầu là sự sụt giảm thái quá. Việc giảm trợ cấp xăng dầu là một hướng đi tích cực về lâu dài, nền kinh tế sẽ phát triển tốt hơn trong dài hạn, và thị trường chứng khoán sẽ được lợi.

Tỷ trọng chi phí xăng dầu trong tổng chi phí của ngành ngư nghiệp chiếm 25,76%, ảnh hưởng lên giá cuối cùng là 8,66%. Cổ phiếu có thể bị liên quan là AGF, ABT…

Nhóm ngành tiếp theo tỷ trọng nằm trong khoảng từ 5 – 10% là xi măng (10,04%); bột giấy và các sản phẩm giấy (6,46%) (cổ phiếu liên quan là giấy Viễn Đông VID, Hapaco)...
 
Tin vui cho nhà đầu tư là phần lớn ngành còn lại tỷ trọng xăng dầu dưới 5%, và ảnh hưởng lên giá cuối cùng không lớn, trong đó có nhiều cổ phiếu đại gia thoát nạn như ngành bơ sữa và các sản phẩm nông nghiệp, phân đạm…

Tuy nhiên, hầu như cổ phiếu nào cũng bị tác động không trực tiếp thì gián tiếp. Vì vậy, việc khéo léo đối phó với giá xăng dầu, cũng như những rủi ro biến động khác là thách thức không nhỏ đối với các công ty trên sàn trong những tháng cuối năm.

Cụ thể, sau một tuần “thử lửa” kể từ hôm chào sàn 29.7, cổ phiếu “taxi” của công ty cổ phần Ánh Dương (Vinasun) đã rớt thẳng 16.000 đồng, đứng ở giá 44.000 đồng so với giá khởi điểm 60.000 đồng.

Vinasun lên sàn ngay tại thời điểm nhạy cảm này đã làm anh Ký, một nhà đầu tư mất 32 triệu đồng. Anh đang nắm trong tay 2.000 cổ phiếu Vinasun.
 
Dù Vinasun hành động nhằm bảo đảm lợi nhuận với việc điều chỉnh tăng giá taxi ngay lập tức sau khi giá xăng được điều chỉnh, nhưng cả hội cổ phiếu “taxi” của anh Ký vẫn đứng ngồi không yên.
 
“Dù Vinasun tăng giá không bị ai phản ứng, vì đó là doanh nghiệp sống dựa vào xăng dầu. Nhưng sắp tới Vinasun sẽ khó khăn hơn”, anh ám chỉ đến cuộc đình công đòi nâng cước vừa rồi của các lái xe Vinasun.
 
Nhiều nhà đầu tư đang để mắt tới những cổ phiếu thể hiện sự gắn bó chặt chẽ với giá xăng dầu. Nhưng khác với Vinasun, GMD – công ty cổ phần Đại lý liên hiệp vận chuyển vẫn tăng giá đều đều.
 
GMD hoạt động khai thác cảng, vận tải container, logistics, đại lý hàng hải, giao nhận, vận chuyển hàng... đang bị ảnh hưởng lớn của xăng dầu trong ngắn hạn, vì giá vốn hàng bán tăng mạnh, chứng khoán Bảo Việt cho biết.
 
Nếu giá xăng dầu tăng khoảng 30%, giá vốn hàng bán tăng tương ứng 20%. GMD sẽ phải điều chỉnh giá dịch vụ tăng tương ứng nhằm đảm bảo tỷ suất lợi nhuận biên.
 
Tỷ trọng chi phí xăng dầu trong tổng chi phí của ngành vận chuyển đường thuỷ là 32,64%. Điều này cho thấy, lợi nhuận cuối năm là một bài toán khá nan giải cho GMD.
 
Tuy nhiên, GMD là một cổ phiếu có tính dẫn đầu thị trường, có thị phần không nhỏ trên lĩnh vực. Chính vì sự trông chờ này mà trong phiên giao dịch kết tuần, GMD vẫn là cổ phiếu tăng giá nhiều nhất (tăng 2,87%) trong top 10 cổ phiếu.

Hai tuần đã trôi qua kể từ khi giá xăng dầu được điều chỉnh (21.7), giai đoạn “sốc” với giao dịch thấp kỷ lục vì giá xăng dầu đã trôi qua. Tuy nhiên, áp lực tăng giá xăng dầu vẫn là một bóng ma ám ảnh nhiều nhà đầu tư, mà theo đó, sự chùn tay mua vào đã khiến phiên giao dịch cuối tuần giảm nhẹ.

Theo Hồng Sương
SGTT

thanhtu

Trở lên trên