TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những điểm đáng chú ý về thông tin nới room mới

Những điểm đáng chú ý về thông tin nới room mới
Ảnh minh họa

Thông tư mới hướng dẫn về quy trình thủ tục hồ sơ nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài và không nêu cụ thể giới hạn nới room cho từng nhóm ngành nghề kinh doanh.

Trong tuần trước, thị trường rất ngóng đợi thông tư hướng dẫn cụ thể việc nới room cho nhà đầu tư ngoại. Nhiều người kỳ vọng sẽ có các chi tiết cụ thể như ngành nào được nới room lên bao nhiêu.

Ngày 19/8, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 123 hướng dẫn hoạt động đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam thay thế Thông tư số 213 năm 2012.

Tuy nhiên, nội dung chủ yếu chỉ là quy định chi tiết trình tự thủ tục hồ sơ hướng dẫn nhà đầu tư nước ngoài đăng ký giao dịch và quy định chi tiết trình tự thủ tục, hồ sơ hướng dẫn các công ty đại chúng nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài theo quy định tại Nghị định 60. Còn điều các nhà đầu tư mong đợi nhất là giới hạn nới room theo ngành vẫn chưa có. Không ít người đã tỏ ra thất vọng, nhất là trong bối cảnh tỷ giá lại vừa được điểu chỉnh thêm 1%.

Tuy nhiên, Thông tư 123 chưa thể giúp doanh nghiệp bắt tay ngay vào việc thực hiện nâng sở hữu nước ngoài là vì để biết mình được nới room lên mức nào, DN phải tham chiếu danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Mà danh mục này thuộc thẩm quyền của Bộ Kế hoạch - Đầu tư. Do vậy, các nhà đầu tư cần chờ đợi văn bản hướng dẫn cụ thể từ Bộ Kế hoạch - Đầu tư chứ không phải Bộ Tài chính.

Để làm rõ những điểm đáng chú ý nhất của Thông tư 123, ông Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ có những trao đổi chi tiết hơn.

 

Theo Nguyễn Trang

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên