TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những doanh nghiệp thua lỗ trong quý II

Những doanh nghiệp thua lỗ trong quý II

Quý II năm nay, TTCK Việt Nam đã ghi nhận một con số kỷ lục về số lượng các doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh thua lỗ.

Chi phí đầu vào cũng như lãi suất ngân hàng tăng cao đã gây khó khăn cho hoạt động sản xuất. Tuy nhiên, đây lại không phải là nguyên nhân chính dẫn đến sự thua lỗ của nhiều doanh nghiệp mà lại xuất phát từ hoạt động đầu tư tài chính.

Cuối năm 2006 và năm 2007, hoạt động đầu tư tài chính, đầu tư bất động sản đã đem về cho các doanh nghiệp những khoản lợi nhuận đột biến. Sự hấp dẫn của hoạt động này đã tạo nên một “làn sóng” đầu tư tài chính thay vì đầu tư phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh.
 
Khi thị trường bước vào thời kỳ sụt giảm mạnh thì chính những doanh nghiệp đầu tư tài chính nhiều nhất lại là những doanh nghiệp thua lỗ nặng nhất. Theo thống kê sơ bộ từ các báo cáo tài chính đã công bố, có trên 10 doanh nghiệp đạt lợi nhuận âm trong quý II.
 
Lỗ nặng nhất là công ty chứng khoán Bảo Việt (gần 350 tỷ đồng), đứng thứ hai là công ty chứng khoán Sài Gòn (141 tỷ đồng). Đây là hai trong số những công ty chứng khoán lớn nhất, danh mục đầu tư rất lớn nên việc hai công ty này đứng đầu bảng về mức độ thua lỗ cũng không phải là điều bất ngờ.
 

Ngoài hai công ty chứng khoán trên, trong số những doanh nghiệp thua lỗ nặng nhất còn có những cổ phiếu lớn như MPC, SAM, REE. Ngoài hoạt động kinh doanh chính (MPC chế biến tôm xuất khẩu, SAM sản xuất cáp viễn thông…) các doanh nghiệp này đều dành một lượng vốn đáng kể dành cho đầu tư tài chính, bất động sản. Dù lĩnh vực kinh doanh chính vẫn hoạt động tốt nhưng việc phải trích dự phòng giảm giá cho các khoản đầu tư tài chính (làm tăng chi phí) đã làm ảnh hưởng xấu tới kết quả kinh doanh.

Nhìn chung, việc phải trích lập dự phòng đầu tư tài chính đã khiến cho nhiều doanh nghiệp phải lao đao, bên cạnh những doanh nghiệp thua lỗ kể trên thì có rất nhiều doanh khác có lợi nhuận giảm mạnh.
 
Dự phòng tổn thất các khoản đầu tư tài chính: là dự phòng phần giá trị bị tổn thất do các loại chứng khoán đầu tư của doanh nghiệp bị giảm giá; giá trị các khoản đầu tư tài chính bị tổn thất do tổ chức kinh tế mà doanh nghiệp đang đầu tư bị lỗ.
 
Đức Hải

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên